Hà Nội: Năm học 2020-2021 sẽ tăng hơn 67 nghìn học sinh các cấp

KTNT Theo lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, năm học 2020-2021 học sinh Hà nội sẽ tăng 67.594 học sinh so với năm học trước.

Đây là thông tin được ông Lê Hồng Chung, Chánh Văn phòng Sở cho biết tại cuộc giao ban thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 7/7.
 
Mời chuyên gia nước ngoài giảng dạy cho cán bộ quản lý
 
Năm học 2019-2020 là một năm học đặc biệt bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian giãn cách xã hội đã kéo dài thời gian kết thúc của năm học này đến hết ngày 15/7, do vậy, Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng các nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới 2020-2021.
 
unnamed.jpg
Năm học 2020-2021 Hà Nội tăng hơn 67 nghìn học sinh

 

Trong năm học này, trên toàn địa bàn Thành phố có 2.792 trường mầm non, phổ thông với 62.223 nhóm lớp, 2.111.600 học sinh, so với cùng kỳ năm trước tăng 44 trường (25 trường công lập và 19 trường tư thục), tăng 1.792 và tăng 67.594 học sinh.
 
Để chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới, các quận, huyện, thị xã đã đầu tư xây dựng mới, thành lập mới 38 trường học các cấp với kinh phí khoảng 1.928,7 tỷ đồng; khối trực thuộc xây dựng chống xuống cấp dự kiến đầu tư 445 tỷ đồng cho 72 trường.
 
Ông Lê Hồng Chung cho biết, năm học 2020-2021 là năm cuối cùng thực hiện Quyết định số 2315/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, về việc triển khai Đề án nâng cao chất lượng đào tạo bồi dưỡng CBQL và giáo viên, theo đó Ngành sẽ tổ chức bồi dưỡng cho 1.560 CBQL và giáo viên ở các cấp học, bậc học bằng hình thức mời chuyên gia nước ngoài sang giảng dạy, sau đó chọn lọc một số CBQL, giáo viên để đưa ra nước ngoài đào tạo tiếp.  
 
Tăng cường công tác kiểm tra dạy thêm và học thêm
 
Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT cho biết, thực hiện các văn bản của Bộ GD&ĐT, UBND TP về dạy thêm, học thêm; Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục; công văn của Sở GD&ĐT về thực hiện các quy định về dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường, Sở sẽ tăng cường công tác kiểm tra về triển khai và thực hiện nghiêm túc việc dạy và học theo quy định của Bộ GD&ĐT, thực hiện kế hoạch kiểm ra liên ngành của Thành phố, thường xuyên kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý những sai phạm trong hoạt động của các trung tâm hoạt động trái phép.
 
dsc_9489.JPG
Chánh VP Sở GD&ĐT Lê Hồng Chung
 
 
Xây dựng Kế hoạch kiểm tra định kỳ, kiểm tra hành chính đối với các nhà trường, các trung tâm hoạt động trên địa bàn Thành phố, tăng cường phối hợp với các cơ quan liên ngành trong việc phát hiện, ngăn chặn, kiểm tra và xử lý các vi phạm trong lĩnh vực hoạt động giáo dục theo quy định của pháp luật.
 
Tập huấn thay SGK sẽ do các nhà xuất bản thực hiện
 
Đặt câu hỏi với lãnh đạo Sở GD&ĐT về công tác tập huấn cho giáo viên về việc sử dụng SGK mới cho năm học 2020-2021, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng GDPT cho biết: Thực hiện Luật Giáo dục năm 2019 sẽ có 1 chương trình giáo dục nhưng sẽ có nhiều bộ sách để học sinh và các phụ huynh lựa chọn, phù hợp với sự phát triển tư duy củ từng học sinh, chính vì vậy năm học 2020-2021 sẽ có 5 bộ sách được lựa chọn để giảng dạy.
 
Thành phố đã ban hành tiêu chí để lựa chọn SGK, sau đó nhà trường sẽ thành lập hội đồng để lựa chọn bộ sách phù hợp và thông báo kết quả bộ sách được lựa chọn vào giảng dạy cho phụ huynh học sinh được biết.
 
Việc tập huấn giảng dạy SGK mới sẽ do các nhà xuất bản thực hiện, các nhà xuất bản sẽ tập chi tiết từng bài học trong SGK để giáo viên có thể lĩnh hội được những nội dung, kiến thức có trong SGK, ông Minh cho biết thêm.
 
Trao đổi với Trưởng phòng GD&ĐT quận Long Biên Vũ Thị Thu Hà Hà được biết, thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố, Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT quận Long Biên đã triển khai công tác thành lập Hội đồng lựa chọn SGK tại các nhà trường, đến nay các nhà trường đã hoàn thành việc mua SGK và đã cấp phát cho học sinh. Đến ngày 16/7 sẽ tiến hành tập huấn  thay SGK cho các giáo viên.
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn