Hà Nội sẽ không kiểm tra giấy đi đường ở những vùng xanh

KTNT Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, tất cả các vùng xanh trên địa bàn Hà Nội sẽ không kiểm tra giấy đi đường, để thuận tiện cho người dân đi lại.

Người dân ở 19 "vùng xanh" theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội khi ra đường sẽ không phải xuất trình giấy đi đường; vùng đỏ vẫn phải thực hiện ra đường phải có giấy đi đường do các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp.
kie-m-tra-gia-y-to-9466-1628428516.jpg
Khu vực vùng xanh sẽ không kiểm tra giấy đi đường
 
"Tinh thần chung là mở cửa thận trọng, từng bước, không nới đồng loạt. Quy định của Chính phủ đã có rất rõ ràng, vùng bình thường mới thì áp dụng Chỉ thị 15 hoặc 19. Còn nơi nguy cơ cao thì vẫn áp dụng Chỉ thị 16", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nói.
 
Ngày 16/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ họp và thảo luận chi tiết về các biện pháp nới lỏng sau ngày 15/9 và ngày 21/9. Ông nhấn mạnh các giải pháp sẽ đưa ra trên đặc thù dân cư, tình hình dịch bệnh của từng địa bàn để đưa ra phương án phù hợp. Tuy nhiên phải tùy vào từng tình hình thực tế của địa phương để triển khai mới sát với thực tế. Thành phố sẽ có hướng dẫn để các địa phương căn cứ triển khai, ông Sơn cho biết thêm.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, thành phố đã giao Sở Công Thương có văn bản hướng dẫn cụ thể các đơn vị quản lý người giao hàng (shipper) và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển hàng trên địa bàn nhằm tạo điều kiện cho shipper hoạt động khi một số dịch vụ được cho phép trở lại.

Riêng đối với shipper thì thuộc nhóm nguy cơ cao, nên vẫn phải áp dụng các điều kiện cụ thể để có thể hoạt động. Theo đó, họ phải có 2 mũi tiêm vaccine, được xét nghiệm thường xuyên và phải dưới sự quản lý trực tiếp của doanh nghiệp.

dsc_6050.JPG
Một số hHoạt động dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định 5K của Bộ Y tế

 

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã cho một số hoạt động kinh doanh được phép mở cửa trở lại, nhưng vẫn phải đảm bảo các quy định về phóng chống dịch bệnh theo quy định 5k của Bộ Y tế.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, cho biết, Sở đang xây dựng phương án quản lý, đề xuất nới lỏng hoạt động đối với shipper tại khu vực an toàn để trình lên thành phố.  "Trong hôm nay, Sở sẽ xin ý kiến thành phố về vấn đề này, có phương án giúp shipper có thể giao hàng ăn, uống mang về".

Từ ngày 3/9 đến 18h ngày 15/9, 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đáp ứng điều kiện được kinh doanh hàng ăn, uống mang về gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ.

Các hoạt động được cho phép gồmVăn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; Dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày. 

 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn