Hạ tầng, động lực phát triển BĐS cửa ngõ phía Đông TP. Hồ Chí Minh

KTNT Cầu Thủ Thiêm 2 được kỳ vọng sẽ góp phần mạnh mẽ trong việc thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông kết nối cũng như thị trường bất động sản (BĐS) khu Đông TP. Hồ Chí Minh. 

Cuối tháng 4/2022, cầu Thủ Thiêm 2 được khánh thành sau 7 năm chờ đợi, được coi là biểu tượng mới của TP. Hồ Chí Minh.

Cầu Thủ Thiêm 2 được kỳ vọng sẽ góp phần mạnh mẽ trong việc thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông kết nối cũng như thị trường bất động sản (BĐS) khu Đông TP. Hồ Chí Minh. 

Nâng cấp kết nối đô thị

Ở góc nhìn vĩ mô, trong giai đoạn 2022-2023, Chính phủ sẽ chi 350 nghìn tỷ đồng cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, phần lớn nhất (hơn 113 tỷ đồng) được dùng cho phát triển hạ tầng.

 

25.jpg
Dự án cầu Thủ Thiêm 2 sau 7 năm thi công vừa đưa vào sử dụng hứa hẹn tạo động lực phát triển cho thị trường BĐS khu Đông.

 

Giao thông được cải thiện và cơ sở hạ tầng phát triển, tạo lợi thế lớn cho các nhà phát triển BĐS sở hữu quỹ đất trong khu vực lân cận. Theo báo cáo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS của Batdongsan.com.vn,  92% người khảo sát mong muốn sở hữu nhà trong tương lai, trong đó TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội là thị trường thu hút nhất, tiếp đến là các đô thị vệ tinh.

Cuối tháng 4 vừa qua, Cầu Thủ Thiêm 2 dài gần 1,5km với 6 làn xe kết nối quận 1 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được thông xe sau 7 năm xây dựng.

Công trình có điểm đầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Lê Duẩn (Quận 1), bắc qua sông Sài Gòn và kết nối với đại Lộ Vòng Cung trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án được đưa vào hoạt động giúp mở thêm hướng kết nối khu trung tâm hiện hữu với khu trung tâm mới Thủ Thiêm, giảm ùn tắc cho đường Tôn Đức Thắng. 

Đánh giá về vai trò của công trình này đối với thị trường BĐS, bà Phạm Thị Thanh Hương, Quản lý Cấp cao Dịch vụ Kinh doanh nhà ở Savills TP. Hồ Chí Minh khẳng định, sự kết nối của Cầu Thủ Thiêm 2 là động lực mạnh mẽ giúp tăng sự kết nối giao thông trực tiếp từ cửa ngõ phía Đông của TP. Hồ Chí Minh đến trung tâm hiện hữu quận 1, giúp giảm tải sự ùn tắc giao thông. Trong khi trước đây, người dân toàn thành phố thường chỉ di chuyển từ TP. Thủ Đức vào khu vực trung tâm bằng 2 trục đường thường xuyên ùn tắc là cầu Sài Gòn và hầm Thủ Thiêm hoặc qua Cầu Thủ Thiêm 1.

“Việc thông cầu Thủ Thiêm 2 giúp tăng kết nối với các dịch vụ thương mại, kinh tế ở quận 1, từ đó thu hút nhu cầu ở thực và thuê BĐS. Đồng thời, công trình cũng là đòn bẩy cho tính thanh khoản những dự án ở Thủ Thiêm - khi cầu kết nối trực tiếp đến quận 1, giải quyết những  bất tiện về di chuyển và hạ tầng kết nối trước đó”, bà Phạm Thị Thanh Hương nhận định. 

Mặt khác, Khu đô thị mới Thủ Thiêm là dự án chiến lược, mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội cho TP. Hồ Chí Minh. Từ đó, đưa thành phố ngang tầm với các đô thị hiện đại trong khu vực và thế giới. Do vậy, cầu Thủ Thiêm 2 là động lực phát triển Thủ Thiêm thành Trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cũng như trung tâm văn hóa, giải trí mang tầm cỡ quốc tế, trở thành khu vực đảm nhiệm một số chức năng mà trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển.

“Khu đô thị Thủ Thiêm được thúc đẩy phát triển, là nền tảng để hạ tầng ở thành phố phía Đông Thủ Đức còn dang dở sẽ phát triển theo: trục đường Lương Định Của, vòng xoay An Phú, đường song hành cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Từ đó, sẽ là cơ hội hưởng lợi của những BĐS khu Đông”, bà Phạm Thị Thanh Hương nói thêm. 

Động lực cho phát triển BĐS

Nhận định về thị trường BĐS khu vực Thủ Thiêm hiện nay, bà Hương cho biết, yếu tố đặc thù của khu vực Thủ Thiêm là được bao bọc bởi sông Sài Gòn. Cùng sự kết nối thuận tiện đến trung tâm hiện hữu và sự hình thành của một khu đô thị hiện đại trong tương lai, đây sẽ là môi trường sống lý tưởng của giới thượng lưu và chuyên gia nước ngoài, từ đó tạo động lực để phát triển thị trường BĐS nhà ở.

Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ tạo động lực để các chủ đầu tư đẩy nguồn vốn và phát triển các dự án BĐS ở khu vực Thủ Thiêm.

Mặt khác, theo báo cáo thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2022 do Savills công bố mới đây, từ nay đến cuối năm 2022, thị trường sẽ đón nhận 22.700 căn hộ mới mở bán với 56% nguồn cung đến từ TP. Thủ Đức. Savills cũng đánh giá đối với thị trường căn hộ, chi phí đất cao và tình trạng khan hiếm quỹ đất ở khu vực trung tâm cùng sự cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông kết nối với các khu vực ngoài trung tâm sẽ khuyến khích các dự án mới phát triển ra các quận, huyện lân cận. 

Đối với thị trường biệt thự/nhà phố, đến năm 2025, nguồn cung tương lai của TP. Hồ Chí Minh dự kiến đạt hơn 10.900 căn/nền. Quận 2 cũ là điểm đến phát triển BĐS liền thổ chính, chiếm 29% nguồn cung, tiếp đến là Bình Chánh với 21% và quận 9 cũ với 13%. Động lực  phát triển của các khu vực thuộc TP Thủ Đức đến từ dự án giao thông trọng điểm Cầu Thủ Thiêm 2.

Cùng với đó, Sở Nội vụ TP. Hồ Chí Minh xây dựng đề án chuyển Bình Chánh trở thành quận hoặc thành phố thuộc TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2025, hứa hẹn sự phát triển đồng đều hơn giữa các quận, huyện của thành phố.Dự án cầu Thủ Thiêm 2 sau 7 năm thi công vừa đưa vào sử dụng hứa hẹn tạo động lực phát triển cho thị trường BĐS khu Đông.

 

 

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn