Hạ tầng nghề cá chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nghề cá hiện đại

KTNT Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) trước Quốc hội sáng nay (9/11) về xây dựng hạ tầng nghề cá và xử lý 938 HTX đã đừng hoạt động?

nghe-ca.jpg
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: Hiện, có 99.000 tàu cá các loại, trong đó 31.500 tàu có công suất lớn, khai thác khoảng 3,5 triệu tấn hải sản/năm. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy hoạch hệ thống khu neo đậu và cảng cá, phải thực hiện từ sau năm 2015 với tổng vốn đầu tư khoảng 36.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, 5 năm qua chúng ta mới thực hiện được 28%, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nghề cá hiện đại. Bộ Nông nghiệp xác định đây là một ưu tiên trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của ngành nông nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cương cho rằng HTX là loại hình phù hợp với nền kinh tế đa dạng của Việt Nam. Đến nay, đã có 17.000 HTX, vượt chỉ tiêu của nghị quyết Quốc hội đề ra là 15.000 HTX và năm 2020.

Vì vậy, đối với 938 HTX đã dừng hoạt động cần thúc đẩy xử lý các vướng mắc, đặc biệt về nguồn tài sản, làm tiền đề cho các HTX mới ra đời.

Đồng thời, hoàn thiện cơ chế chính sách để ưu tiên hơn nữa cho loại hình HTX, nhân rộng mô hình ở những khu vực thuận lợi để cơ cấu kinh tế hộ, HTX, DN  hình thành nền nông nghiệp họi nhập, bền vững, hiệu quả.

 

 

 

D.T

Ý kiến của bạn