Hà Tĩnh “sờ gáy” dự án Khu dân cư đô thị Bắc Nguyễn Du

KTNT Sau gần 10 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị Bắc Nguyễn Du - TP. Hà Tĩnh (HUD) vẫn chưa được hoàn thiện và lộ rõ nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện.

t44.jpg
Dự án nham nhở, cỏ mọc um tùm.

 

Đất vàng bỏ hoang giữa lòng thành phố

Dự án nhà ở đô thị trên khu đất 9,1ha tại Khu đô thị Bắc thành phố Hà Tĩnh (gọi tắt là Dự án HUD) được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 2106/QĐ-UBND. Dự án này được triển khai tại vị trí đắc địa ở phường Nguyễn Du - TP Hà Tĩnh, chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư, Phát triển nhà và Đô thị, có trụ sở tại 37, Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân (Hà Nội).

Tháng 10/2011, chủ đầu tư bắt tay vào khởi công thực hiện xây dựng dự án. Theo thiết kế, dự án xây dựng 153.000m2 sàn nhà ở, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 2.200 người. Ngoài ra còn một số hạng mục khác trồng cây xanh, đất giao thông, bãi đỗ xe.

Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành việc xây dựng phần thô các nhà ở liền kề trên khu đất được giao và đã mở bán, với giá nhiều tỷ đồng một căn, tùy vị trí.

Theo tìm hiểu của PV, đến nay đã có khoảng 50 khách hàng mua và nhận bàn giao nhà tại dự án HUD, trong đó nhiều khách hàng đã tiến hành xây dựng, hoàn thiện nội thất để vào ở. Đáng nói, thời điểm đó, HUD đã để nhiều khách hàng tự ý sửa chữa, cải tạo, xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu, thậm chí cơi nới phía trước và phía sau, phá vỡ quy hoạch.

Sau khi phát hiện khách hàng tự ý xây dựng, cải tạo sai thiết kế, quy hoạch ban đầu, cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản hiện trạng để xử lý vi phạm.

Ngoài ra, theo cam kết ban đầu của chủ đầu tư, sau khi xây dựng và hoàn thiện 4 tòa nhà cao tầng trong dự án mới được tiến hành mở bán các lô đất và khu nhà ở liền kề. Thế nhưng, HUD đã đi ngược lại cam kết ban đầu khi mở bán rầm rộ các nhà ở liền kề trên khu đất được giao.

 

t44a.jpg
Dự án HUD chỉ mới được hoàn thành xây dựng phần thô nhưng đã mở bán rầm rộ.

 

Đến năm 2019, HUD đề xuất với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh “xin” chuyển xây dựng 4 tòa nhà cao tầng sang xây dựng nhà ở xã hội nhưng chưa được Sở này đồng ý chủ trương.

Thanh tra toàn diện

Ông Lê Toàn Thắng, Phó chánh Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, UBND tỉnh đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành, để vào cuộc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện Dự án Khu đô thị Bắc TP Hà Tĩnh (Dự án HUD) tại phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ thành lập đoàn thanh tra gồm thanh tra tỉnh, đại diện các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và UBND TP. Hà Tĩnh tiến hành thanh tra toàn diện quá trình triển khai thực hiện dự án kể trên. Thời gian thanh tra là 25 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra toàn diện dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giao đoàn thanh tra xây dựng, trình duyệt kế hoạch, xây dựng báo cáo kết quả thanh tra và tham mưu kết luận, quyết định xử lý kết quả thanh tra dự án, trình UBND tỉnh theo quy định.

Dự án gần 10 năm chưa hoàn thiện và lộ rõ nhiều sai phạm trên đất vàng, trong khi đó, quỹ đất của TP. Hà Tĩnh ngày một hạn hẹp, hàng ngàn hộ dân đang có nhu cầu thực sự về đất ở vẫn chưa được giải quyết. Người dân TP. Hà Tĩnh mong đợt thanh tra của đoàn liên ngành từ lâu.

 

 

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn