Hải Phòng: Những cái nhìn ích kỷ trong phòng, chống dịch Covid - 19

KTNT Ích kỷ, hiếu thắng, hả hê khi một biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 của TP. Hải Phòng phải tạm dừng đang nảy nở trong một bộ phận người, gây tác động tiêu cực, thậm chí phá hoại công tác phòng, chống dịch Covid - 19 có diễn biến hết sức phức tạp.

Hải Phòng là thành phố phát triển của đất nước, là cửa ngõ của miền Bắc, có hoạt động kinh tế - xã hội sôi động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch Covid - 19 lây nhiễm, bùng phát, nhưng đến thời điểm hiện tại người ta ví von Hải Phòng vẫn “sạch lưới” trước dịch bệnh này.

Bí Thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Thành chủ trì họp trực tuyến phòng chống Covid – 19.
Bí Thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Thành chủ trì họp trực tuyến phòng chống Covid – 19.

Để có được thành quả bước đầu như trên không thể phủ nhận được sự quyết liệt trong vai trò lãnh đạo người đứng đầu thành phố, ngành Y tế, các cấp ngành địa phương. Trong đó phải kể đến, Hải Phòng là thành phố đầu tiên trong cả nước họp HĐND ra Nghị quyết phòng, chống Covid - 19; thành phố đầu tiên cách ly tập trung người từ vùng dịch thế giới về Hải Phòng; thành phố đầu tiên sàng lọc, cách ly tập trung trường hợp từ F1 trở đi khi về từ vùng có bệnh nhân dương tính Covid - 19 trên cả nước...

Vinh dự hơn, tại cuộc Họp trực tuyến Chính phủ về triển khai các biện pháp phòng, chống Covid - 19, Hải Phòng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen mô hình lập 2.500 chốt kiểm soát dịch đến tận cơ sở của Hải Phòng và đề nghị các tỉnh, thành nghiên cứu, triển khai mô hình này.

Đến nay, khi dịch Covid - 19 diễn biến ngày càng phức tạp, ngoài việc thực hiện tốt các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Hải Phòng ban hành nhiều biện pháp khẩn cấp, kịp thời để quyết bảo vệ Hải Phòng “sạch lưới” trước Covid - 19. Ngoài các biện pháp phòng, chống dịch, Hải Phòng đã có quyết sách chăm lo, hỗ trợ cho hộ kinh doanh đóng thuế dưới 100 triệu đồng/năm số tiền 1 triệu đồng/hộ; người lao động có ký hợp đồng lao động 1,8 triệu đồng/người. Đặc biệt, Hải Phòng đang có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước trong giai đoạn này từ việc khống chế được dịch bệnh...

Các biện pháp, sự chăm lo này không chỉ người dân trong thành phố mà người dân tỉnh, thành khác trong cả nước khen ngợi, đồng lòng, hưởng ứng thực hiện..., tạo nên một khí thế chiến thắng dịch bệnh mà ít địa phương nào có được.

Bên cạnh những thành tích đạt được, trong quá trình triển khai những biện pháp cấp bách, Hải Phòng không lường trước được bất cập hy hữu thực tế trong thực hiện. Cụ thể là việc Hải Phòng yêu cầu tất cả các phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố phải có xác nhận, kiểm soát phương tiện của địa phương gây nên tình trạng tập trung đông người tại trụ sở làm thủ tục.

Ngay khi phát hiện bất cập này, một bộ phận ngay lập tức nảy nở sự ích kỷ, hiếu thắng, phản ứng theo góc nhìn tiêu cực, rồi đến hả hê khi biện pháp này phải tạm dừng.

Phải thừa nhận việc cấp phép nói trên tụ tập đông người, không giữ được khoảng cách an toàn theo khuyến cáo phòng, chống dịch Covid - 19, nhưng không thể phủ nhận những hiệu quả tối ưu của nó về phòng, chống dịch khi mà hàng ngày có cả vạn phương tiện đi, đến Hải Phòng rồi toả đi nhiều tỉnh, thành cả nước.

Chủ tịch UBND thành phố và Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại sân bay Cát Bi.
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại sân bay Cát Bi.

Viết đến đây tôi nhớ nhiều lần gần 24 giờ Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Thành vẫn ở cơ quan bàn, cân nhắc về biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 mới cho thành phố. Giám đốc sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh trước khi báo cáo tình hình dịch bệnh có nguy có lây nhiễm từ bệnh nhân số 17 tại Hải Phòng đã vui mừng khi nhận được kết quả xét nghiệm, bà thốt lên: “Ơn trời, âm tính cả rồi”. Đó là chưa kể đến lãnh đạo các quận, huyện, sở ngành, lực lượng, chốt dịch hoạt động ngày đêm, sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân với Hải Phòng để quyết giữ “sạch lưới” Covid - 19 cho thành phố.

Vì vậy, nếu ai đó có tính hiếu thắng, nhìn tiêu cực, chủ quan... trước bệnh dịch, hãy nhìn biện pháp mạnh mà một số nước đã, đang phải áp dụng khi dịch bệnh bùng phát đến vỡ trận từ sự chủ quan, dân chủ quá trớn. Trung Quốc có khẩu hiệu: “Nếu đi ra ngoài sẽ bị đánh cho gãy chân, nếu cãi lại sẽ bị đánh cho gãy răng”. Nga: “Ở yên trong nhà, hoặc ra đường chịu phạt 5 năm tù”. Các nước châu Âu, Mỹ... đang phong toả, đường phố không bóng người để chống dịch. Thiệt hại về người, kinh tế, kéo theo hệ luỵ dai dẳng thì không biết bao nhiêu mà kể... Để mà nghĩ đến những chủ trương, biện pháp của Đảng, Nhà nước nói chung, Đảng bộ, chính quyền TP. Hải Phòng nói riêng đang bảo vệ sức khoẻ, tính mạng người dân, trong đó có bản thân, gia đình mình. Để mà đừng ích kỷ, chỉ chằm chằm bắt lỗi, phản ánh tiêu cực, hiếu thắng, hả hê... làm mất đi khí thế, thậm chí phá hoại sự đồng lòng chống dịch của Đảng, Nhà nước, thành phố và nhân dân.

 

 

Hải Phong

Ý kiến của bạn