Hồng Thái: XDNTM gắn với phát triển sản xuất bền vững

KTNT Để đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2019, những năm qua, Hồng Thái (Na Hang - Tuyên Quang) đã đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân.

tr2d.jpg
Diện tích trồng lê ngày càng tăng tại xã Hồng Thái. Ảnh: Quốc Việt

 

Thành quả vượt bậc

Trao đổi với phóng viên, ông Bàn Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái, cho biết, xã có 316 hộ dân với 1.603 nhân khẩu, trong đó 98% dân số là dân tộc Dao. Điểm xuất phát của xã thấp, năm 2016, thu nhập đầu người chỉ đạt 12 triệu đồng, đến năm 2017 nâng lên 17 triệu đồng/người; xã còn 148 hộ nghèo, chiếm 47% số hộ toàn xã.

Đến cuối năm 2018, Hồng Thái đạt được thành tích vượt bậc, thu nhập bình quân  tăng lên 27,8 triệu đồng/người, số hộ nghèo giảm còn 55 hộ, chiếm 17,4%, hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM).

Đạt được kết quả trên là nhờ  sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, cùng sự đầu tư, hỗ trợ của doanh nghiệp.

Ông Chẩu Văn Bích, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Na Hang, cho biết, để Hồng Thái hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn NTM trong năm 2019, phát huy lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, phòng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo xã chủ động triển khai nhiều phần việc nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Cụ thể: vận động hơn 30 hộ gia đình trồng các loại rau theo hướng an toàn, tham gia HTX để sản xuất quy mô lớn, tiện cho việc xây dựng nhãn hiệu sản phẩm; tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc rau theo hướng an toàn; liên hệ với các siêu thị, chợ đầu mối để tiêu thụ sản phẩm.

 

tr2da.jpg
Lãnh đạo Chi cục Phát triển nông thôn và Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Na Hang thăm mô hình trồng rau tại xã Hồng Thái.

 

Đến nay, toàn bộ hơn 3ha  trồng rau an toàn trên địa bàn xã đang cho thu hoạch, dự kiến sản lượng rau vụ xuân này đạt khoảng gần 100 tấn. Bên cạnh đó, những năm qua, Hồng Thái tiếp tục mở rộng diện tích trồng lê, đây là cây đặc sản của địa phương. Những tháng đầu năm 2019, nhân dân trong xã đã trồng mới trên 6.000 gốc lê.

Sản xuất theo chiều sâu

Ngoài lê, cây chè cũng được người dân xã Hồng Thái quan tâm phát triển. Thấy giá trị và tiềm năng của vùng chè Shan tuyết, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến hợp tác với người dân hình thành vùng sản xuất lớn. Điển hình như Công ty cổ phần Chè Sông Lô đã phối hợp với nhân dân triển khai trồng trên 30ha chè Shan tuyết, hiện  đang cho thu hoạch với chất lượng cao.

 

tr2db.jpg
Cửa hàng bán rau của HTX Tân Hợp (Hồng Thái) tại thị trấn Na Hang.

 

Để người dân yên tâm gắn bó với cây chè, công ty đã hỗ trợ bà con về giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc chè, thu mua với giá cao hơn thị trường. Nhằm rút ngắn thời gian trung chuyển, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, Công ty cổ phần Chè Sông Lô đang khảo sát xây dựng Nhà máy chế biến chè tại xã Hồng Thái.

Với quyết tâm đẩy mạnh phát triển sản xuất, lựa chọn  cây, con phù hợp với khí hậu, thời tiết và địa hình của địa phương; tăng cường giao thương hàng hóa, tìm đầu ra bền vững cho nông sản, xã Hồng Thái đã tìm được hướng đi phù hợp để nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong XDNTM.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn