Huế: Những giọt máu hồng, những tấm lòng vàng trong mùa dịch

KTNT Do dịch Covid-19 nhiều cơ quan, đơn vị phải hủy lịch tổ chức hiến máu khiến nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị thiếu hụt. Hưởng ứng Công văn số 591/UBND-GD của UBND tỉnh, nhiều đơn vị đã tham gia hiến máu tình nguyện trong tình hình dịch Covid-19.

Ngành Y tế và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi xuất hiện các ca nhiễm bệnh mới từ ngày 07/3 đến nay đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức hiến máu và nguồn người hiến máu tại hầu hết các cơ quan, đơn vị và các huyện, thành phố trong tỉnh Thừa Thiên Huế. Thực trạng này dẫn đến việc thiếu hụt nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị.

Ứng phó với tình trạng trên, UBND tỉnh đã phát đi Công văn số 591/UBND-GD về việc đẩy mạnh hoạt động hiến máu tình nguyện trong tình hình dịch COVID-19.

Theo đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 3010/KH-UBND ngày 27/11/2019 UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện năm 2020 và các văn bản chỉ đạo của trung ương, của UBND tỉnh về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19.

UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện cùng cấp chủ trì; Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ động, kịp thời vận động đoàn viên công đoàn, đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện.

Các cơ quan, đơn vị trên sẽ phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế và các cơ quan, đơn vị chủ quản của đoàn viên thực hiện hiến máu tình nguyện theo kế hoạch đã được phê duyệt với phương thức linh động, phù hợp vừa đảm bảo số lượng theo kế hoạch vừa đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Đại học Huế và các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế kịp thời triển khai hiến máu tình nguyện theo kế hoạch.

 

Đoàn thanh niên Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận động các đoàn viên tham gia hiến tặng được hơn 200 đơn vị máu.
Đoàn thanh niên Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận động các đoàn viên tham gia hiến tặng được hơn 200 đơn vị máu.

 

Việc lấy máu tình nguyện sẽ diễn ra theo mô hình lưu động trên xe chuyên dụng hiến máu của Trung tâm huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế tại cơ quan, đơn vị tránh tập trung đông người và để đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và truyền tải thông điệp "Hiến máu an toàn - Không ngại COVID”.

Với phương châm “ở đâu có người tình nguyện hiến máu ở đó có xe chuyên dụng tiếp nhận máu”, Bệnh viện Trung ương Huế chỉ đạo Trung tâm Huyết học truyền máu chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh thực hiện tổ chức lấy máu tình nguyện lưu động, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Được biết, vào ngày 01/4 đã có gần 100 tình nguyện hiến máu, trong đó khoảng 30 người là đoàn viên Bệnh viện Trung ương Huế. Trước đó, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận động các đoàn viên tham gia hiến tặng được hơn 200 đơn vị máu.

Người tham gia hiến máu phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và khai báo y tế trước khi vào khu vực hiến máu. Ngoài ra, khoảng cách giữa các người hiến màu là 2m, số người tiếp nhận khoảng 20 người 1 giờ… là những điểm khác trong quá trình hiến máu thời điểm hiện tại với ngày thường.

Với những cá nhân muốn tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện trong thời điểm này có thể đăng kí trực tiếp về Trung tâm Truyền máu Khu vực Huế - Bệnh viện Trung ương Huế hoặc qua  số điện thoại: 0234 3827187 - 122, 0378294040.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn