Huế: Sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng nếu xử lý rác thải rắn sai quy định

KTNT Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, từ 01/7 sẽ áp dụng xử phạt hành chính nhiều hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường, trong đó hành vi chôn lấp, đổ trộm xà bần cũng như rác thải sinh hoạt bị phạt từ 2 triệu đến 1 tỷ đồng.

Theo đó, xà bần hay rác thải rắn xây dựng được xem là rác thải rắn công nghiệp. Hành vi chôn, lấp, đổ trộm xà bần cũng như rác thải sinh hoạt bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng. Tùy theo khối lượng đổ thải và mức độ nguy hại của chất thải, thậm chí, còn bị  xem xét tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. 

Từ 01/7/2019, sẽ áp dụng xử phạt hành chính các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
Từ 01/7/2019, sẽ áp dụng xử phạt hành chính các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Ngoài ra, cá nhân, hộ gia đình, tổ chức bỏ rác ra đường để đơn vị thu gom rác tiến hành thu gom nhưng không đúng giờ quy định, không đúng yêu cầu quy định được xem là hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước trong khu vực đô thị bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

Các nội dung nêu trên là một trong số những quy định xử phạt hành chính các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và được quy định trong Công văn số 3976/UBND-TN ban hành ngày 21/6/2019. Công văn này sẽ được chính thức áp dụng đồng bộ từ ngày 01/7/2019.

Ngoài việc ban hành, áp dụng Công văn số 3976/UBND-TN, địa phương này đã ban hành Văn bản hướng dẫn thực hiện kèm theo. Các văn bản nhằm cụ thể hóa trách nhiệm của các đơn vị liên quan, cách hiểu một số khái niệm đang còn nhiều ý kiến khác nhau để thống nhất cách xử lý trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng thời, các văn bản thể hiện rõ sự quyết tâm xử lý mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm khi sử dụng hình ảnh ghi nhận qua Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh và giao trực tiếp cho cơ quan Công an thành phố, thị xã, huyện làm cơ quan chủ trì đấu tranh xử lý. Những trường hợp cố tình không công nhận vi phạm sẽ được chuyển cho Công an tỉnh và Sở Tài nguyên Môi trường tiếp tục làm rõ.

Không chỉ dừng lại ở việc xử lý hành chính, nhằm nâng cao tính giáo dục, hình ảnh vi phạm và kết quả vi phạm sẽ được công bố lên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông, mạng xã hội, bảng thông tin tổ dân phố nơi xảy ra vi phạm, mục hình ảnh vi phạm của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh…

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn