Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ tư, ngày 10 tháng 8 năm 2022 | 10:57

Khai mạc Tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2022

Ngày 10/8, tại Hà Nội, diễn ra lễ khai mạc phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền; Tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2022 và Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Với quy mô hơn 150 gian hàng của các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất đến từ các vùng, miền trên cả nước. Tại phiên chợ, hội chợ, trưng bày phong phú nhiều mặt hàng như: nông, lâm, thủy sản, đặc sản địa phương, sản phẩm làng nghề nông thôn Việt Nam như: na Lạng Sơn,  quýt Bắc Sơn, quế Văn Yên,  mật ong bạc hà Mèo Vạc, hồng không hạt Bắc Kạn, chè Tân Cương, chè Shan tuyết Mộc Châu, chả mực Hạ Long, chuối ngự Đại Hoàng, tôm nõn, mực nhảy Vũng Áng, nước mắm đài Hải Ngư, hành tỏi Lý Sơn, rau củ quả Mộc Châu, gạo ST25, yến sào Nha Trang, trà thảo dược, đông trùng hạ thảo, nước mắm Ba Làng, nước mắm Phan Thiết….

 

 Lễ cắt băng khai mạc phiên chợ.

 

Đặc biệt, tại Chương trình này có sự kết hợp với Tuần lễ quảng bá na, nông sản, đặc sản tỉnh Lạng Sơn tại Hà Nội, đây là điểm nhấn góp phần tạo nên sự hấp dẫn của Chương trình. Đến với Phiên chợ, hội chợ lần này, quý khách hàng có cơ hội được mua sắm, thưởng thức nhiều loại nông đặc sản đặc sắc, các món ẩm thực hấp dẫn, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đến từ Lạng Sơn và nhiều địa phương khác trên cả nước. 

 

 

 

 

 Các mặt hàng đặc sản, chủ lực ở nhiều tỉnh tham dự tại phiên chợ.

 

Chương trình sẽ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp, địa phương quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm; kết nối việc cung ứng, giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền vào các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị trên địa bàn TP. Hà Nội. Hội chợ còn là dịp để các địa phương, doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm, mở rộng quan hệ hợp tác, xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh của doanh nghiệp và địa phương.

 

 Ông Lương Trọng Quỳnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại phiên chợ.

 

Phát biểu tại phiên chợ ông Lương Trọng Quỳnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, những năm qua, các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, cây trồng chủ lực, lợi thế địa phương được quan tâm chỉ đạo phát triển và đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung mang lại hiệu quả thiết thực. Việc phát triển các vùng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn, thực hiện truy xuất nguồn gốc hàng hóa được tập trung chỉ đạo, đến nay đã có gần 4.000 ha cây trồng các loại được sản xuất và chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ... Đến với hội chợ lần này tỉnh Lạng Sơn với 30 gian hàng của tất cả các huyện thành phố, đến giới thiệu hầu hết các sản phẩm đặc sản thế mạnh của Lạng Sơn. 

 

 

 

 Sản phẩm na và nhiều sản phẩm đặc sản của tỉnh Lang Sơn trưng bày tại phiên chợ.

 

Sản phẩm na, tỉnh đã hình thành vùng sản xuất tập trung tại các huyện: Chi Lăng, Hữu Lũng với diện tích năm trên 4.000 ha, với trên 1000 ha na được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Sản lượng hàng năm đạt trên 35 nghìn tấn, tổng giá trị sản xuất na thu được ước đạt khoảng 1.200 tỷ đồng, bình quân thu nhập trên ha canh tác Na đạt 275 triệu/ha...

Na Chi Lăng đã đã được Cục Sở hữu trí tuệ của Việt Nam cấp chứng nhận được bảo hộ, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục đặc sản "Na Chi Lăng" của tỉnh Lạng Sơn được công nhận vào Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam; năm 2017, năm 2018 được tôn vinh “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”. Sản phẩm na Chi Lăng hiện chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường trong nước, một phần được bán sang Trung Quốc do đó còn nhiều tiềm năng để mở rộng thị trường, đưa sản phẩm na sang các các nước khác trong khu vực và thế giới.

 

 

 

Sản phẩm hoa hồi Lạng Sơn là một trong những loài dược liệu thế mạnh của Việt Nam, tại Lạng Sơn diện tích hiện có trên 35.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm đạt trên 16.000 tấn, giá trị thu được hàng năm trên 1.000 tỷ đồng. Sản phẩm hoa hồi Lạng Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận bảo hộ Chỉ dẫn địa lý. Hoa hồi hiện đang được thu mua, sơ chế biến xuất bán trong nước và một số thị trường nước ngoài như: Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Malaysia, Indonesia.

Rau đặc sản các loại (cải làn, cải ngồng, rau bò khai, rau sắng…), diện tích toàn tỉnh đạt trên 9.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 110 nghìn tấn giá trị mang lại trên 900 tỷ đồng. Và nhiều sản phẩm có giá trị khác. Phiên chợ diễn ra từ ngày 10/8 đến 16/8/2022.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện

  VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện

  Ngày 26/09/2022, nhà sản xuất xe điện thông minh đầu tiên của Việt Nam VinFast và Tập đoàn Điện tử Nhật Bản Renesas công bố mở rộng thỏa thuận hợp tác giữa hai công ty. Theo đó, Renesas sẽ cung cấp linh kiện và các giải pháp phát triển công nghệ trên xe điện VinFast.

 • Cơn gió ngược của Nutifood

  Cơn gió ngược của Nutifood

  Nutifood Sweden vừa hoàn tất việc M&A thành công Cawells - thương hiệu uy tín Thuỵ Điển trong lĩnh vực thực phẩm bổ sung, sau 6 tháng đàm phán. Bước đi này giúp Nutifood trở thành một trong các doanh nghiệp Việt hiếm hoi “ngược chiều gió”, đem chuông đi đánh xứ người.

 • Hòa Phát Dung Quất trao tặng máy ECMO cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi

  Hòa Phát Dung Quất trao tặng máy ECMO cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi

  Ngày 3/8, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất trao tặng máy ECMO tim phổi nhân tạo cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Đây là trang thiết bị y tế hiện đại của Nhật Bản phục vụ hoạt động cấp cứu, điều trị, có giá trị 2,8 tỷ đồng.

Vinschool
Top