Khởi động nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao: Kỳ vọng tương lai bền vững

KTNT Nông dân nuôi tôm tại 3 xã Thanh Phú Long, Thuận Mỹ và Thanh Vĩnh Đông (Châu Thành - Long An) đang chuẩn bị vụ nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) đầu tiên.

Mặc dù diện tích thí điểm không nhiều nhưng đó là bước khởi động để hướng tới mục tiêu vùng nuôi tôm ƯDCNC 250ha.

Kỳ vọng vào sự thành công của mô hình

Anh Trần Văn Minh (ấp Bình Thới 2, xã Thuận Mỹ) có hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi tôm. Khi địa phương triển khai thí điểm việc nuôi tôm ƯDCNC, anh Minh là một trong những người đầu tiên tham gia mặc dù điều đó đòi hỏi anh phải đầu tư vốn và thay đổi tập quán thả nuôi truyền thống.

“Nuôi tôm công nghệ cao đòi hỏi đầu tư vốn lớn. Mật độ tôm nuôi cao, thường gấp 3 lần số lượng tôm nuôi theo cách truyền thống. Nước được lắng lọc cẩn thận và nuôi tôm theo từng giai đoạn phát triển của tôm. Tính đến nay, gia đình tôi đã đầu tư khoảng 200 triệu đồng cho việc nuôi tôm ƯDCNC”, anh Minh kể.

 

1s.JPG
Khu vực ao nuôi tôm của anh Minh được trải bạt, vật liệu được mang về đến ao, chuẩn bị lắp đặt hệ thống sục ôxy đáy và hút chất thải.

 

Hiện tại, ao nuôi tôm của gia đình anh Minh đã hoàn thành khoảng 80% công việc chuẩn bị trước khi bắt đầu vụ nuôi tôm công nghệ cao đầu tiên. Anh trải bạt trên toàn bộ diện tích ao nuôi, đầu tư hệ thống sục ôxy đáy, hệ thống hút chất thải để làm sạch nước,... Các thiết bị đã được đưa về đến ao, đang chờ lắp đặt. Nhà có 5.000m2 ao, theo yêu cầu của nuôi tôm công nghệ cao, anh dành ra 3.000m2 làm ao lắng, diện tích còn lại dùng làm ao nuôi.

Trên địa bàn xã Thuận Mỹ hiện có khoảng 650ha nuôi tôm, tập trung ở 4 ấp: Bình An, Bình Khương, Bình Thới 1, Bình Thới 2. Lợi nhuận từ con tôm còn nhiều bấp bênh nên người dân rất mong tìm được hướng đi ổn định, bền vững.

Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Châu Thành Đỗ Văn Sơn cho biết: “Thực hiện theo nghị quyết của Huyện ủy và kế hoạch của UBND huyện, mô hình nuôi tôm ƯDCNC trên địa bàn huyện đang được triển khai, thực hiện và nhận được sự ủng hộ của người dân. Khi tham gia mô hình, nông dân bắt buộc mua con giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm dịch đầy đủ và được cán bộ kỹ thuật hỗ trợ trong suốt quá trình thực hiện mô hình thí điểm. Con tôm thành phẩm sẽ dễ dàng xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị kinh tế. Hiện nay, tôm nuôi theo cách truyền thống chỉ có thể tiêu thụ tại các chợ với mức giá không cao và kém ổn định. Muốn xuất khẩu giá cao cần phải nuôi theo hướng công nghệ cao”.

Hướng tới vùng nuôi tôm công nghệ cao 250ha

Châu Thành hiện có 2 sản phẩm nông nghiệp chính là thanh long và tôm. Diện tích thả nuôi tôm của huyện hiện khoảng 1.400ha với sản lượng khoảng 6.000 tấn/năm, chủ yếu cung cấp cho thị trường nội địa. Hầu hết các khâu chọn giống, kiểm soát nguồn nước, kiểm soát dịch bệnh, liên kết thu mua,... đều mang tính tự phát và rời rạc trong khi thị trường hiện nay cần các sản phẩm nông sản, thủy sản chất lượng cao, hữu cơ. Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, bảo đảm ngành nuôi tôm mang lại hiệu quả và ổn định bền vững, Châu Thành triển khai, thực hiện nuôi tôm ƯDCNC và hướng tới xây dựng vùng nuôi tôm nước lợ 250ha ƯDCNC. 

Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Mỹ  Kiều Đông Sang cho biết: “Mặc dù chưa thực hiện nuôi tôm ƯDCNC nhưng người nuôi tôm trên địa bàn xã bước đầu đã ứng dụng kỹ thuật vào quá trình nuôi: Trải bạt trên diện tích ao nuôi, đầu tư hệ thống sục ôxy và máy cho tôm ăn,... Đây được xem là tiền đề cho việc thực hiện nuôi tôm ƯDCNC. Năm 2022, xã thực hiện 4 mô hình nuôi tôm ƯDCNC với diện tích 2ha, bước đầu nhận được sự đồng thuận của người dân”.

Song song với việc thực hiện thí điểm 4 mô hình nuôi tôm ƯDCNC, xã Thuận Mỹ đang trong quá trình thành lập HTX nuôi tôm. Đến nay, công tác chuẩn bị cho đại hội HTX cơ bản hoàn tất. HTX được kỳ vọng sẽ cung cấp cho người dân con giống chất lượng và tìm đầu ra cho con tôm, đặc biệt là tôm nuôi theo hướng ƯDCNC.

 

2.jpg
Một ao nuôi có hệ thống cho ăn tự động tại Thuận Mỹ.

 

Dù chỉ mới ở giai đoạn đầu triển khai, thực hiện nhưng mô hình nuôi tôm ƯDCNC tại Châu Thành đang được đặt nhiều kỳ vọng. Với sự quan tâm của lãnh đạo huyện, sự đồng lòng của người dân, kỳ vọng Châu Thành sớm hoàn thành chỉ tiêu đặt ra trong nghị quyết về nuôi tôm ƯDCNC.

 

 

Quế Lâm

Ý kiến của bạn