Kinh tế hợp tác xã trong hành trình là linh hồn của nông thôn mới

KTNT Để mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới đi vào cuộc sống, khẳng định vai trò của mình trong sự phát triển chung của nền kinh tế, mà cụ thể là xây dựng nông thôn mới (XDNTM), chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm sạch… thì HTX phải là “linh hồn” trong các chương trình đó.

HTX phải trở thành nhân tố gắn kết nông dân với doanh nghiệp.

Hướng đi đúng

Nhằm tuyên truyền sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị, xã hội về nguyên tắc giá trị, bản chất của HTX; giới thiệu và nhân rộng mô hình HTX kiểu mới, điển hình tiên tiến, sản xuất kinh doanh hiệu quả, những sáng kiến hay, kinh nghiệm tốt trong tổ chức và hoạt động của các HTX; những đóng góp của HTX trong việc XDNTM và sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, qua đó đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Luật HTX 2012 vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy kinh tế hợp tác, HTX  phát triển; đồng thời khẳng định vai trò của HTX trong nền kinh tế, Liên minh HTX Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới”.

Để cuộc thi đạt kết quả cao, Ban tổ chức đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, từ việc ban hành các văn bản gửi trực tiếp các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị quan tâm, lãnh đạo các ban, ngành trực thuộc trong hệ thống chính trị tạo điều kiện giúp đỡ đến phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam thông tin giới thiệu về cuộc thi với các cơ quan thông tấn báo chí…

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết cuộc thi, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ tịch  Liên minh HTX Việt Nam đánh giá cao các đơn vị, tổ chức tham gia xây dựng, tuyên truyền về HTX kiểu mới. “Đây là tiền đề và kết quả cơ bản, quan trọng bước đầu, làm cơ sở để triển khai có hiệu quả các đợt tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu “Năm truyền thông về HTX – 2016” và xây dựng HTX kiểu mới trở thành phong trào sâu, rộng”.

Kết quả tốt

Cuộc thi đã nhận được sự tham gia, vào cuộc của 9 ban, bộ, ngành: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài chính… Có 59/63 tỉnh, thành đã chỉ đạo Liên minh HTX tỉnh, thành phố, các sở, ban ngành và đơn vị trực thuộc tham gia cuộc thi và xây dựng HTX kiểu mới ở các cấp độ khác nhau cả vệ nội dung, phương thức và thời gian. Ba cụm Liên minh HTX tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch, thể lệ, chỉ đạo các đơn vị triển khai cuộc thi (cụm 2: Liên minh HTX Yên Bái; cụm 3: Liên minh HTX Hải Phòng; cụm 6: Liên minh HTX TP. Hồ Chí Minh)…và 21 tác phẩm báo chí xuất sắc được nhận giải trong số 41 cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tham gia tuyên truyền trong đợt 1 vừa được tổng kết ngày 29/4 vừa qua. Báo Kinh tế nông thôn vinh dự được nhận giải B với loạt bài: “HTX, làm sao thoát khỏi bóng của chính mình?” của nhà báo Anh Thơ.

Ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông), chia sẻ: “Đây là chương trình khó từ việc xây dựng nội dung, đề tài tuyên truyền và khó trong cả việc xây dựng mô hình HTX kiểu mới. Song, với sự phối hợp vào cuộc của các cấp, ban ngành, bước đầu chúng ta đã đạt được những kết quả khả quan. Thời gian tới, chúng ta cần triển khai kế hoạch cụ thể hơn để có kết quả tốt hơn trong công tác tuyên truyền, tìm hiểu, xây dựng HTX kiểu mới”.

Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã tham gia cuộc thi, viết bài tuyên truyền về mô hình kinh tế HTX: “Vai trò của báo chí có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc thi và hy vọng trong các đợt thi tiếp theo, các tác phẩm sẽ chuyển sang khai thác theo chiều sâu, đi vào các chuỗi kinh tế hợp tác, vừa tuyên truyền, vừa làm mô hình thực sự từ cấp cơ sở”. Ông Cự cũng nhấn mạnh: “Triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng XII, chúng tôi coi việc xây dựng HTX kiểu mới là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần đẩy nhanh quá trình XDNTM, phát triển kinh tế nông nghiệp, công nghiệp tiến tới hình thành một số vùng công - nông nghiệp kết hợp”.

Ông Mai Xuân Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh: “Kinh tế HTX muốn mạnh và là linh hồn cho XDNTM phải gắn chặt với việc XDNTM, phải liên kết với doanh nghiệp. Để kinh tế hợp tác phát triển mạnh hơn nữa, Liên minh HTX Việt Nam cần xây dựng chương trình cho giai đoạn phát triển tiếp theo của HTX ­kiểu mới, vận động các HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn”.

Nhất Nam

 

KTNT

Ý kiến của bạn