Kon Tum XDNTM trong gian khó

KTNT Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng sau hơn 9 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Kon Tum đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có 30% số xã (tương đương 25 xã) đạt chuẩn NTM không phải là điều dễ dàng.

 

tr2t.JPG
Ra quân làm sân nhà văn hóa thôn 3, xã Tân Lập (huyện Kon Rẫy).

Nhiều tiêu chí đạt thấp

Trong quá trình triển khai XDNTM, tỉnh Kon Tum cũng đã gặp không ít những khó khăn. Việc quán triệt, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về XDNTM có mặt còn hạn chế; nội dung tuyên truyền đến cơ sở chưa toàn diện.

Kon Tum có nhiều xã thuộc diện khó khăn, vùng sâu, địa hình phức tạp; dân cư phân bố không tập trung, đời sống khó khăn nên một số tiêu chí như:  giao thông; thủy lợi; cơ sở vật chất văn hóa; thu nhập; hộ nghèo; y tế; môi trường và an toàn thực phẩm rất thấp so với yêu cầu của bộ tiêu chí NTM.

Sau nhiều năm thực hiện XDNTM, đến nay bộ mặt nông thôn huyện Đắk Glei có nhiều thay đổi tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Trong đó, các tiêu chí phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như điện, đường, trường, trạm ngày càng được quan tâm và đầu tư phát triển. Đến nay, 11/11 xã, thị trấn trên địa bàn có đường nhựa đến trung tâm xã, hệ thống cầu, đập tràn cũng được nâng cấp…

Tuy nhiên, Đắk Glei là huyện miền núi vùng sâu, có xuất phát điểm về kinh tế - xã hội thấp, hạ tầng kinh tế nông thôn còn chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, huyện gặp không ít khó khăn khi triển khai XDNTM, đến nay chưa có xã nào đạt chuẩn, mới có 2 xã đạt 14/19 tiêu chí là Đắk Môn và Đắk Pék; theo lộ trình, phấn đấu cuối năm 2019, Đắk Pék hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Xã Đắk Koong đạt 9/19 tiêu chí, Đắk Man 8/19 tiêu chí; còn lại các xã chỉ đạt 5 - 7 tiêu chí, đáng chú ý, 2 xã Ngọc Linh và Mường Hoong chỉ đạt 3 - 4 tiêu chí và được đánh giá là các địa phương có tiêu chí NTM đạt thấp nhất toàn quốc.

Còn nhiều khó khăn

Triển khai XDNTM trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông hiện gặp không ít khó khăn, trở ngại, huyện cũng chưa có xã nào đạt 19/19 tiêu chí.

Trao đổi với ông Vương Văn Mười, Phó chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, được biết, những năm qua, huyện đã tập trung lãnh đạo, ưu tiên nguồn vốn để đầu tư XDNTM, đặc biệt ưu tiên xã làm điểm đến năm 2020 về đích là Đắk Rơ Ông và Ngọc Lây. Đến thời điểm này, các xã còn lại chỉ đạt 5 - 9 tiêu chí. Tính hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện mới đạt 13 triệu đồng, hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều chiếm 43,42%...  Do đó, việc thực hiện tiêu chí thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo theo lộ trình là bài toán khó.

Chủ tịch UBND xã Đắk Rơ Ông (huyện Tu Mơ Rông) Lâm Quang Huy cho biết: Theo kế hoạch, năm 2020, xã sẽ cán đích NTM, nhưng hiện tại mới đạt 9/19 tiêu chí, cố gắng thì đến năm 2020 cũng chỉ đạt khoảng 14/19 tiêu chí. Do xuất phát điểm thấp, là xã vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí thấp, kết cấu hạ tầng phục vụ dân sinh còn thiếu thì việc hoàn thành các tiêu chí NTM theo kế hoạch thực sự rất khó khăn.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, số tiêu chí NTM đạt chuẩn bình quân /xã là 11,62 tiêu chí, tăng 8,92 tiêu chí/xã so với năm 2010 (năm 2010 mới  đạt 2,7 tiêu chí/xã). Đã có 18/86 xã đạt chuẩn NTM, 8 xã đạt 15 - 18 tiêu chí, 19 xã đạt 10 - 14 tiêu chí, 41 xã đạt 5 - 9 tiêu chí, không còn xã dưới 5 tiêu chí. Mục tiêu của tỉnh đến cuối năm 2019 sẽ có 21 xã đạt chuẩn NTM.

Hiện tại, tỉnh vẫn còn 3 huyện trắng xã NTM là Kon Plông, Tu Mơ Rông, Đắk Glei.

Thời gian tới, Kon Tum sẽ đổi mới hình thức tuyên truyền, kịp thời thông tin về những mô hình hay, sáng tạo trong XDNTM. Tăng cường công tác vận động người dân chung tay góp sức dưới mọi hình thức để tăng thêm nguồn lực XDNTM; giải quyết kịp thời những vướng mắc, bất cập..., phấn đấu đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra dù rất khó khăn.

 

 

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn