Lâm Đồng cần rà soát lại tiềm năng phát triển KT-XH

KTNT Chiều 6/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cho biết GRDP của tỉnh tăng 8,5% trong 6 tháng đầu năm (trong khi kế hoạch cả năm là 8%). Tổng thu ngân sách đạt hơn 3.000 tỷ đồng, bằng 53% kế hoạch năm, tăng 36% so với cùng kỳ. Dự kiến hết năm nay, thu ngân sách sẽ vượt ít nhất 5% so với dự toán.

Đóng góp vào tăng trưởng của Lâm Đồng là khu vực nông nghiệp với mức tăng 5,4% trong 6 tháng qua với nhiều mô hình liên kết sản xuất, ứng dụng công nghệ cao hiệu quả. Lâm Đồng cũng quan tâm xây dựng nông thôn mới với 51,3% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và 1 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới; phát triển du lịch theo Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị trở thành ngành kinh tế mũi nhọn khi khách du lịch tăng hơn 44% và hoàn thành quy hoạch, xây dựng 2 khu du lịch trọng điểm quốc gia.

Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Lâm Đồng Đặng Trí Dũng cho biết, tỉnh đã có nhiều chỉ đạo trong giải ngân vốn đầu tư công. Tới nay, tỉ lệ giải ngân đã đạt 51% và sẽ giải ngân hết kế hoạch giao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của Lâm Đồng với các điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, xây dựng nông thôn mới, giải ngân vốn đầu tư công đều cao hơn mức bình quân của cả nước. Đặc biệt, tỉnh đã thực hiện hiệu quả phát triển liên kết sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp với nhiều mô hình và cách làm hay.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh rà soát lại tiềm năng phát triển của từng khu vực kinh tế, từng địa bàn để tìm kiếm nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm khu nhà kính sản xuất rau bó xôi có thời gian từ ươm giống tới thu hoạch trong 15 ngày của HTX Tân Tiến. Ảnh: VGP/Thành Chung

Theo đó, Lâm Đồng cần xây dựng trung tâm đầu mối nông sản theo hình thức xã hội hoá để tăng cường thêm năng lực chế biến nông sản, đồng thời thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư lớn trong nước vào lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng chương trình cho vay nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn...

Tỉnh Lâm Đồng quan tâm sắp xếp lại đất ở, đất sản xuất nông, lâm nghiệp, bảo đảm khai thác hiệu quả quỹ đất cho sản xuất và ổn định cuộc sống và việc làm cho bà con đồng bào dân tộc; thúc đẩy đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập gắn với cơ cấu lại chi ngân sách cho lĩnh vực sự nghiệp.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ngành cũng giải đáp các kiến nghị và tháo gỡ một số khó khăn của tỉnh về cơ chế, nguồn vốn để Lâm Đồng ổn định đời sống bà con di dân tự do, góp phần bảo vệ rừng, đầu tư cho các dự án, tập trung cho các dự án, công trình cấp bách trên địa bàn.

Trước đó, sáng 6/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 đã thăm một số HTX, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng, trước khi tham dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Luật HTX năm 2012 khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ vào ngày mai 7/7.

D.T

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn