Liên kết trồng bí bao tử

KTNT Sau hơn 2 tháng gieo trồng, chăm sóc, hơn 1,5ha bí bao tử (bí nụ non) được trồng vụ đầu tiên theo hình thực kiên kết gắn với bao tiêu sản phẩm của các hộ gia đình ở xã Thiện Kế (Sơn Dương - Tuyên Quang) đang cho thu hoạch rộ, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

bi_baotu.jpg
Ruộng bí bao tử của gia đình ông Mão.

 

Mô hình liên kết trồng bí bao tử được thực hiện từ vụ xuân năm 2021, tại các thôn Làng Thiện, Văn Sòng, Thiện Tân, Vạt Chanh với 9 hộ tham gia, tổng diện tích hơn 1,5ha. Các hộ tham gia mô hình được HTX Thái Thiện liên kết với Công ty Nông sản Dũng Hà (Hà Nội) hỗ trợ một phần giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch; đồng thời cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Năm nay thời tiết thuận lợi, cây bí phát triển tốt, không có sâu bệnh gây hại nên đạt năng suất khá cao, cộng với giá thu mua ở mức 30.000 – 40.000 đồng/kg, 1 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2) người nông dân thu về 4 - 5 triệu đồng. Các hộ tham gia mô hình trồng bí bao tử đều rất phấn khởi vì hiệu quả kinh tế đem lại khá cao.  

Là người tiên phong trong thực hiện liên kết trồng bí bao tử, ông Phạm Xuân Mão, thôn Thiện Tân, chia sẻ: Năm 2021, được HTX Thái Thiện tuyên truyền, vận động và hỗ trợ một phần giống, tôi quyết định trồng bí bao tử trên diện tích đã trồng cây chanh Nhật năm thứ hai. Hiện vườn bí của gia đình đã thu hoạch được 10 ngày, trung bình mỗi ngày thu hoạch 7 - 8 kg, ngày nhiều nhất  hơn 12kg. Với giá bán 38.000 đồng/kg, thu nhập khoảng 300.000 đồng/ngày.

Ông Đặng Văn Hùng (thôn Vạt Chanh) cho biết, cây bí bao tử  dễ trồng, hầu như không phải chăm sóc. Sau khi trồng đến khi cây mọc 5 - 6 lá thì ngắt ngọn để cây đẻ nhánh. Khi cây sắp cho thu hoạch, chú ý cung cấp đủ phân để cây ra hoa, đều nụ. Với gần 14 sào bí bao tử, gia đình ông thu được khoảng 2,5 tạ, ước sản lượng đạt 1,5 tạ/sào. Với giá bán 38.000 đồng/kg,  thu lãi hơn 4 triệu đồng/sào/vụ. Hơn nữa, thu hoạch đến đâu HTX thu mua hết đến đó nên người dân rất yên tâm sản xuất.

Cây bí bao tử có thời gian sinh trưởng ngắn, phát triển khỏe, sau khi trồng  45 - 50 ngày là có thể thu hoạch và thu liên tục trong hơn 2 tháng. Bí bao tử đặc ruột, thịt quả chắc, ăn ngon, giòn, giá trị dinh dưỡng cao nên được thị trường  ưa chuộng. Hiện sản phẩm bí được Công ty Nông sản Dũng Hà thu mua với giá bán ổn định 30.000 - 40.000 đồng/kg, sản phẩm không đủ cung cấp cho công ty.

Từ kết quả bước đầu của mô hình, để các mô hình liên kết gắn với bao tiêu sản phẩm nói chung và mô hình liên kết trồng bí bao tử nói riêng trên địa bàn xã phát triển theo hướng bền vững, trong thời gian tới, HTX tiếp tục phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân tận dụng diện tích đất soi bãi, đất cấy 1 vụ lúa thường xuyên bị hạn, năng suất thấp chuyển sang trồng cây có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ thuật canh tác cho  nông dân. Bên cạnh đó, chủ động kêu gọi, thu hút  doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh sản phẩm nông nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con, tránh tình trạng được mùa mất giá.

 

 

Vũ Ngọc Tuyên

Ý kiến của bạn