Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 26 tháng 2 năm 2024  
Thứ tư, ngày 17 tháng 6 năm 2020 | 9:5

Lộc Trời triển khai drone chăm sóc mùa vụ và chương trình liên kết HTX tại miền Trung

Ngày 17/6, Tập đoàn Lộc Trời tổ chức trình diễn thiết bị bay không người lái (drone) phun thuốc phòng trừ sâu hại lúa tại thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

Sự kiện này nằm trong chuỗi trình diễn drone Lộc Trời tại Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam và Quảng Trị từ 15 - 18/6/2020. Qua đó, giới thiệu dịch vụ chất lượng cao trong quản lý và chăm sóc mùa vụ cho bà con nông dân và các hợp tác xã (HTX), với mục tiêu dài hạn là đem lại hiệu quả cao trên diện tích canh tác nông nghiệp, đồng thời bảo vệ môi trường nông thôn tại các tỉnh miền Trung. 
Trình diễn thiết bị bay không người lái (drone) phun thuốc phòng trừ sâu hại lúa tại thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.
Trình diễn thiết bị bay không người lái (drone) phun thuốc phòng trừ sâu hại lúa tại thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

 

Tại buổi trình diễn, Tập đoàn Lộc Trời giới thiệu thành viên mới của tập đoàn là Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Quản Nông Xanh, đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ bay phun tưới thuốc BVTV và phân bón trên hầu hết các loại cây trồng ở nhiều địa hình, địa phương canh tác nông nghiệp của Việt Nam. Quản Nông Xanh phụ trách vận hành drone và nhiều thiết bị, máy móc nông nghiệp khác trong hệ sinh thái dịch vụ nông nghiệp Lộc Trời.
 
Được triển khai từ tháng 10/2019, drone phun thuốc và phân bón là một trong các dịch vụ sử dụng công nghệ hiện đại được Lộc Trời tập trung triển khai đến bà con nông dân trong năm 2020 với nhiều lợi ích nổi bật.
 
Drone đạt độ chính xác cao trong xử lý nên có thể dập dịch hại theo cụm và ngăn chặn bùng phát, thuốc phun đều và mịn, sử dụng ít nước, tránh lãng phí thuốc, phân, giúp bảo vệ sức khỏe nông dân và môi trường nông thôn, giúp kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản theo đúng yêu cầu của các thị trường khó tính.
 
Trình diễn thiết bị bay không người lái (drone) phun thuốc phòng trừ sâu hại lúa tại thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.
Trình diễn thiết bị bay không người lái (drone) phun thuốc phòng trừ sâu hại lúa tại thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

 

Bên cạnh đó, ứng dụng drone cùng bộ máy móc nông nghiệp theo gói dịch vụ hoàn chỉnh của Lộc Trời giúp giải quyết vấn đề thiếu lao động nông nghiệp tại một số địa phương khi một số ít kỹ sư điều khiển có thể xử lý trên diện tích lớn của toàn bộ HTX trong thời gian ngắn.
 
Để hiệu quả nhất về chi phí, các HTX có thể liên kết với Lộc Trời để triển khai drone và nhiều loại máy nông nghiệp trên diện tích lớn, có kế hoạch mùa vụ thống nhất.
 
Lộc Trời sẽ có nhiều ưu đãi dịch vụ, trước hết là bay drone và về sau sẽ có xử lý đất, cày, cấy, sạ, gặt, phòng trừ dịch hại… cho các HTX liên kết, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bà con nông dân trên địa bàn Quảng Nam và các tỉnh miền Trung.
 
Phát triển HTX là chủ trương lớn của Việt Nam, tuy nhiên phần lớn các HTX gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt hầu hết chưa có nguồn tiêu thụ ổn định. Trong định hướng 2020 - 2025, Lộc Trời chú trọng xây dựng mô hình HTX tiên tiến, qua đó sẽ tiến sâu vào lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp và chuỗi cung ứng nông sản tại Việt Nam và các thị trường quốc tế.
 
Lộc Trời sẵn sàng đóng góp vốn, nhân sự hỗ trợ việc quản lý và kế toán, dịch vụ canh tác bằng máy móc hiện đại như drone, quy trình canh tác nông sản hiệu quả cao, hỗ trợ xây dựng thương hiệu nông sản của HTX dựa trên tiêu chuẩn chất lượng và truy xuất được nguồn gốc, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định. Tại khu vực miền Trung, các HTX chuyên về các loại gạo và cây ăn quả đặc sản, đặc trưng sẽ được Lộc Trời ưu tiên xây dựng liên kết để đem lại lợi ích lâu dài cho nông dân.
 
Tập đoàn Lộc Trời – tiền thân là Công ty CP Bảo vệ Thực vật An Giang được thành lập năm 1993, là nhà cung cấp dịch vụ và giải pháp nông nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, mang sứ mệnh hiện thực hóa những ước vọng của nông dân, nâng cao vị thế và chất lượng cuộc sống của người nông dân, góp phần xây dựng những vùng nông thôn đáng sống.
 
Trong lĩnh vực giống cây trồng, Lộc Trời đã đạt những bước dài trong quá trình nghiên cứu, chọn tạo các bộ giống mới phù hợp với điều kiện canh tác tại Việt Nam và đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của thị trường. Tập đoàn còn mang đến những giải pháp toàn diện cho người nông dân thông qua bộ sản phẩm chất lượng tiên tiến, thân thiện môi trường, nhằm tối ưu năng suất và đảm bảo an toàn, chất lượng cho nông sản.
 
Sản phẩm gạo mang thương hiệu Hạt Ngọc Trời cùng với nhiều giống lúa tự lai tạo của Lộc Trời đã đạt nhiều giải thưởng danh giá các cuộc thi gạo uy tín quốc tế. Năm 2015, sản phẩm gạo Hạt Ngọc Trời đã vinh dự đạt danh hiệu  “Top 3 Gạo Ngon Nhất Thế Giới” trong Hội nghị thương mại Lúa gạo hằng niên được The Rice Trader, một tổ chức với ấn phẩm cực kỳ uy tín thuộc Viện Thương Phẩm Quốc tế ICI (International Commodity Institute), tổ chức tại Malaysia  Năm 2018, tại Hội nghị Thương mại Gạo Liên Lục Địa lần thứ 5 được tổ chức tại Trung Quốc năm 2018, gạo Lộc Trời 28 đạt giải Nhất phân khúc gạo thơm.
 
 
Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top