Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 6 năm 2023  
Thứ ba, ngày 6 tháng 2 năm 2018 | 14:51

Năm 2017, nông thôn mới Hà Tĩnh “bội thu”

Đó là câu nói đắc tâm của ông Trần Huy Oánh, Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh.

Đi qua một năm với bộn bề khó khăn nhưng các địa phương trong tỉnh Hà Tĩnh đã nỗ lực phát triển, quyết tâm hành động, biến thách thức thành cơ hội và kết quả là, vượt kế hoạch đề ra. Ghi dấu chặng đường đã qua là sự vào cuộc đầy trách nhiệm của cán bộ và khẳng định vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

 

tr19.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thăm xã NTM Tượng Sơn (Thạch Hà).

 

2017, nhiều “cái” nhất

2017 là năm khó khăn trên tất cả các phương diện của tỉnh Hà Tĩnh, từ sự cố môi trường biển, thiên tai bão lũ thường xuyên, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, nguồn lực hạn chế…, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương Hà Tĩnh đã vào cuộc với quyết tâm cao, hoàn thành tốt hơn cả mong đợi các tiêu chí NTM, cụ thể: tổng số xã đạt chuẩn cao nhất từ trước đến nay, nợ xây dựng cơ bản thấp nhất và sự hài lòng của người dân cao nhất.

Thành công lớn nhất là xây dựng NTM đã từng bước đi vào chiều sâu, được nhân dân tin tưởng, đồng lòng, ủng hộ và tham gia một cách chủ động, tự giác, trách nhiệm; đời sống người dân được nâng cao; các mô hình sản xuất tăng nhanh về số lượng, đảm bảo chất lượng và phát triển đồng đều, đa dạng các loại hình ở nhiều vùng miền; đánh thức tiềm năng đất đai, lao động, trí tuệ và khát vọng ở khắp các miền quê. Đến nay, toàn tỉnh có 14.445 mô hình sản xuất có doanh thu từ 100 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng; thành lập mới 3.491 tổ hợp tác, 1.186 HTX và 2.059 doanh nghiệp.

Cùng với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của người dân ở vùng nông thôn Hà Tĩnh cũng đã hoàn toàn thay đổi khi các khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu ra đời xây dựng nên nhiều miền quê “đáng sống”. Ở đó, kinh tế vườn khởi sắc, hàng rào xanh dịu mát bao quanh từng ngôi nhà; cảnh quan, môi trường được cải thiện rõ nét; hạ tầng đường sá, mương thoát nước đồng bộ, các thiết chế văn hóa - thể thao được xây dựng đầy đủ.

Khu dân cư kiểu mẫu - từ sáng tạo riêng của Hà Tĩnh, qua sự đúc kết từ thực tiễn đã được Trung ương áp dụng, trở thành tiêu chí thứ 20 trong chương trình xây dựng NTM.

Việc bỏ phiếu công nhận các xã đạt chuẩn được tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ. Theo đó, đã thêm 33 xã được công nhận đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên con số 115, bằng 50% tổng số xã toàn tỉnh, không còn xã dưới 10 tiêu chí.

Ông Trần Huy Oánh, Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Năm 2017, XDNTM ở Hà Tĩnh được tập trung cao hơn và chuyển biến nhanh, mạnh hơn, nhất là nhóm xã phấn đấu đạt chuẩn trong năm. Cái được lớn nhất của Hà Tĩnh là đã chuyển biến cơ bản tư duy, nhận thức của đa số người dân và cán bộ về xây dựng NTM. Không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, người dân đã nhận thức được xây dựng NTM là xây dựng đời sống mới cho chính mình, mình là chủ thể, tự giác thực hiện. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến xã, thôn vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết. Đây chính là nguyên nhân cơ bản để quá trình XDNTM ở Hà Tĩnh gặt hái nhiều thành công…

Luồng gió mới

Nông thôn mới, con người mới. Điều này được minh chứng rõ nét trong đời sống tinh thần của người dân nông thôn. Từ chỗ quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, người dân đã thay đổi lối sống, biết hưởng thụ và chăm sóc đời sống tinh thần nhiều hơn.

Trong câu chuyện về xây dựng NTM ở Hà Tĩnh, câu nói chân tình mà chúng tôi nghe người dân ở các địa phương bày tỏ trong những câu chuyện là sự hài lòng về tổ công tác huyện “xắn tay” cùng xã làm NTM; mỗi khẩu chỉ nộp mấy chục nghìn hay cán bộ, nhân dân xã này sang giúp xã khác để thúc đẩy hơn nữa tinh thần quyết tâm của nhân dân trong xây dựng NTM tạo nên khí thế thi đua sôi nổi. Nhiều làng xã khó khăn đã tạo nên được những kỳ tích mới như Bùi Xá (ĐứcThọ), Cẩm Minh (Cẩm Xuyên), Thạch Thắng (Thạch Hà)... Đó là thành quả từ sức mạnh đoàn kết, đồng lòng từ cán bộ và nhân dân các địa phương.

 

tr19a.jpg

Ông Trần Huy Oánh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra mô hình vườn mẫu tại Nghi Xuân.

 

Từ vùng đất “chưa mưa đã lụt”, đường dọc, lối ngang lầy lội, cuộc sống thiếu thốn đủ bề, vậy mà khi thực hiện Chương trình XDNTM, xã Bùi Xá (Đức Thọ) đã chuyển mình một cách mạnh mẽ để rồi bây giờ “Ai về Bùi Xá hôm nay/Dừng chân ngắm cảnh đổi thay quê nhà”.

Đúng là về Bùi Xá hôm nay, trái với hình ảnh thụ động trước đây, người dân đã cùng chung tay góp sức làm thay đổi diện mạo quê hương, vườn tược, đường làng, ngõ xóm những mảng màu tươi mới đang được những bàn tay lao động cần mẫn thêu dệt nên. Đó cũng chính là “chìa khóa vàng” giúp Bùi Xá rũ bỏ cái nghèo, lạc hậu, vươn lên trở thành xã NTM.

Cụ Phùng Văn Chính, thôn Hoa Đình, xã Bùi Xá, năm nay ngoài 80 tuổi, nhớ lại: “Nằm trong vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ lụt, thiên tai, người dân chủ yếu làm nông nên dân Bùi Xá ngày xưa khổ lắm. Sống đến bây giờ, tôi không nghĩ là có ngày hôm nay, Bùi Xá thay đổi nhiều đến vậy cũng nhờ chương trình XDNTM”.

Chủ tịch UBND xã Bùi Xá Dương Đức Đồng vui mừng cho biết: “Bùi Xá nằm trong vùng khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ lụt nên để XDNTM thực sự là một cuộc cách mạng, thay đổi cả nhận thức và tư duy của người dân. Tưởng khó, ấy vậy mà khi khí thế ngấm vào tư tưởng của người dân thì phong trào trở nên sôi nổi, nhiều gia đình tình nguyện đóng góp tiền của, hiến đất, tường bao, cổng dậu, cây cối, ngày công lao động. Cùng với đó, các hoạt động văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục cũng có những bước phát triển mạnh mẽ”.

Đến nay, sau gần 7 năm, Bùi Xá đã kiên cố hóa được 21,566km đường, kênh mương; kinh tế, chính trị ổn định, trẻ em được học hành, vui chơi tại ngôi trường khang trang và đầy đủ tiện nghi, thu nhập bình quân đạt trên 32 triệu đồng/người/năm. Đến thời điểm này, xã đã đạt 20/20 tiêu chí và đặc biệt không có nợ đọng xây dựng NTM…

Khép lại một năm với bộn bề khó khăn, mùa xuân đang gõ cửa trên các miền quê đáng sống, bức tranh NTM Hà Tĩnh lại thêm những tín hiệu vui. Điều khiến cấp ủy, chính quyền và người dân các địa phương phấn khởi không phải là số xã về đích mà là những nét mới, sự đổi thay trong cuộc sống hàng ngày của người dân.

Năm 2018, Hà Tĩnh phấn đấu nâng mức độ chất lượng tổng các tiêu chí lên 1,2 lần; tổng số tiêu chí đạt chuẩn tăng thêm trong năm là 180 tiêu chí, xã chưa đạt chuẩn tăng ít nhất 1 tiêu chí, đảm bảo số tiêu chí bình quân mỗi xã là 15,5 tiêu chí; tăng thêm 30 khu dân cư NTM kiểu mẫu; 250 vườn; có thêm ít nhất 20 xã đạt chuẩn; ít nhất 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; huyện Nghi Xuân đạt huyện NTM...

Anh Bình

 


 

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

  Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

  Sáng 22/5, Quốc hội Khóa XV, Kỳ họp thứ 5 đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước”.

 • Trường Sa, những điều còn mãi!

  Trường Sa, những điều còn mãi!

  Đầu những ngày tháng 5 lịch sử, trong không khí kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 68 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2023), chúng tôi đã có chuyến đi đến thăm, động viên quân và dân quần đảo Trường Sa...

 • Cần gây dựng “đại bàng” nội

  Cần gây dựng “đại bàng” nội

  Để có đàn “đại bàng nội” mạnh mẽ, các chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi vì việc thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu sẽ tác động tiêu cực tới thu hút FDI kiểu ưu đãi thuế, phí.

Top