Nắng nóng gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp các tỉnh miền Trung

KTNT Nắng nóng kéo dài, cộng thêm với việc thiếu nước khiến sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh miền Trung gặp nhiều khó khăn.

Nắng hạn khốc liệt, gần 2.000 ha lúa ở Nghệ An chết cháy

Từ đầu tháng 5 đến nay, trên địa bàn huyện Nghi Lộc không có mưa, nắng nóng gay gắt kéo dài, gió Tây Nam thổi mạnh, nguồn nước sông Cấm, kênh Gai, Khe Cái xuống rất nhanh, nhiều trạm bơm đã dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng do không còn nước hoặc nước bị nhiễm mặn. 

Theo ông Hồ Cao Quý, cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nghi Lộc, đến ngày 13/7, Nghi Lộc đã có gần 3.000 ha/5.590 ha lúa bị hạn. Trong đó gần 900 ha đã có dấu hiệu chết cháy, 2.100 ha đang thiếu nước nghiêm trọng và nguy cơ chết cháy rất cao.

bna__canh_dong_anh_phu_huong9000567_1572020.jpg
Cánh đồng lúa cháy vàng ở Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương – Báo Nghệ An

Nắng nóng gay gắt kéo dài từ đầu tháng 6 đến nay đã làm trên 8.000 ha lúa của Nghệ An bị hạn, trong đó gần 2.000 ha lúa đã chết cháy, tập trung chủ yếu ở Nghi Lộc và Hưng Nguyên.

 

Quảng Bình: “ Mất trắng ” vụ lúa hè thu vì hạn hán

Nắng hạn kéo dài, cùng với việc thiếu nước, hơn 80ha lúa hè-thu năm 2020 của xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa bị “mất trắng”. Điều đáng nói, đây không phải là vụ mùa đầu tiên người dân "có làm mà không có ăn".  

Theo Trưởng thôn Uyên Phong Trần Đức Lưu, vụ hè-thu năm nay, cả thôn gieo cấy được 46ha lúa. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 43ha lúa bị chết do hạn hán. Số diện tích còn lại may nhờ có nước khe dẫn về tưới, nhưng năng suất chắc cũng không ăn thua.

images672613_20200701_094842.jpg
Lúa chết do thiếu nước và nắng hạn. Ảnh: Báo Quảng Bình

 

Đây là năm thứ 2, người dân thôn Uyên Phong gặp hạn nặng vì không có nước. Bấy lâu nay, việc sản xuất nông nghiệp ở đây chỉ trông chờ vào trời mưa, hoặc nước sông Gianh, nên thời tiết nắng nóng kéo dài, nước sông bị nhiễm mặn, thì không có cây gì sống được. Thôn cũng đã có chủ trương chuyển đổi diện tích trồng lúa vụ hè-thu sang trồng các loại cây khác, nhưng cũng chưa biết cây gì phù hợp để trồng. 

 

Hà Tĩnh : Thị xã Hồng Lĩnh lập chốt trực 24/24 giờ giảm thiểu nguy cơ cháy rừng

Nhằm ứng phó với nắng nóng khắc nghiệt, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã lập nhiều chốt bố trí người trực 24/24 giờ, nhằm ngăn chặn những người không có “phận sự” vào rừng để giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Đặc biệt, thị xã Hồng Lĩnh còn là nơi hội tụ của 6 ngôi chùa nổi tiếng như chùa Hang, chùa Thiên Tượng, chùa Long Đàm (Bắc Hồng), chùa Cực Lạc, chùa Đại Hùng (Đậu Liêu) chùa Móc (Trung Lương) tọa lạc trong rừng Hồng Lĩnh.

110d1073501t7959l1-92d6102529t35351l0.jpg
Các nhân viên trực chốt 24/24 tại khu vực hồ Thiên Tượng (tổ dân phố 10, phường Bắc Hồng) ngăn chặn những người không có nhiệm vụ vào rừng. Ảnh : Báo Hà Tĩnh

Hàng ngày, lượng du khách đến thắp hương vãn cảnh là rất đông, nhất là vào các ngày lễ, tết, ngày rằm, mồng một… nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.

Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng Nguyễn Viết Khanh: “Lúc đầu lập barie kiểm soát, ngăn chặn người vào rừng vấp phải sự phản ứng quyết liệt của nhiều người, nhất là lứa tuổi thanh niên, nhưng khi được nhân viên thực thi nhiệm vụ giải thích cụ thể, nhiều người cũng hiểu và đồng tình. Duy trì thường xuyên việc lập chốt bằng sào chắn mùa nắng nóng là rất tốt, không chỉ hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có về cháy rừng mà ý thức của người dân về công tác phòng chống cháy rừng theo đó cũng được nâng lên đáng kể".

 

 

 

 


Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn