Người dân xã Nhân Đạo hài lòng về kết quả XDNTM

KTNT Sau 6 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (XDNTM), năm 2017, xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp - Đắk Nông) được công nhận đạt chuẩn NTM.

Theo chính quyền địa phương, nhờ XDNTM, diện mạo nông thôn đã thay đổi, mang lại sự no ấm, hạnh phúc cho người dân.

 

tr55t.jpg

Chương trình xây dựng Nông thôn mới giúp bộ mặt nông thôn xã Nhân Đạo ngày càng khởi sắc.

 

Nông thôn khởi sắc

Nhân Đạo triển khai XDNTM với điểm xuất phát thấp, chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Trước năm 2011, hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn còn thiếu và yếu. Sau năm 2011, Chương trình XDNTM đã mang đến sự đổi thay rõ nét cho bộ mặt nông thôn, mang lại niềm vui cho người dân.

Ông Bùi Văn Vạn, người dân xã Nhân Đạo, phấn khởi cho biết: “Tôi ở Hà Tĩnh vào Đắk Nông lập nghiệp từ những năm 1990. Từ năm 2011 đến nay, tôi thấy bức tranh kinh tế - xã hội của xã có bước chuyển mình rõ nét. Đường sá từ trung tâm xã đến các thôn đều được thảm nhựa hoặc bê tông hóa; còn nhà cửa kiên cố, khang trang; học sinh được học hành đến nơi đến chốn. Tôi thấy Chương trình XDNTM đã mang lại nhiều điều mới mẻ và cuộc sống ấm no cho người dân”.

Tại thôn 2, nhiều năm người dân sống trong cảnh thiếu điện phục vụ sinh hoạt. Để có điện, các hộ phải cùng nhau góp tiền mua dây kéo điện về. Tuy nhiên, chất lượng điện thường xuyên thiếu ổn định và chi phí tiền điện trả hàng tháng thì rất cao. Trong 6 năm XDNTM, với sự quan tâm của ngành điện, đến nay, thôn 2 đã được đầu tư hệ thống lưới điện kiên cố. Nguồn điện giờ đây không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt mà còn phục vụ hiệu quả nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người dân.

 

tr55ta.jpg

Mô hình cánh cổng an ninh giúp xóm làng bình yên.

 

Tại thôn 4, trước đây tình trạng mất cắp cà phê, hồ tiêu, dụng cụ sinh hoạt thường xuyên xảy ra, khiến người dân rất lo lắng. Vì vậy, để hoàn thành tiêu chí an ninh trật tự, mô hình cánh cổng an ninh lần lượt ra đời. Cánh cổng an ninh ở xã Nhân Đạo được xây dựng ở đầu các khu dân cư, có hàng rào bằng sắt và trang bị ổ khóa với mục đích bảo vệ và phòng ngừa các loại tội phạm. Bình thường cánh cổng này được mở, khi có tình hình phức tạp, nó sẽ khép lại để cô lập kẻ xấu.  Theo đánh giá của người dân, từ khi mô hình ra đời, tình trạng mất cắp không còn, an ninh trật tự trong thôn được đảm bảo.

Phấn đấu XDNTM kiểu mẫu

Theo UBND xã Nhân Đạo, giai đoạn 2011 - 2016, tổng nguồn vốn huy động XDNTM của xã đạt trên 56,2 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp gần 33,7 tỷ. Từ nguồn vốn này, xã đã ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, đào tạo nghề. Nhờ đó, xã đã về đích NTM đúng lộ trình đề ra.

Ông Nguyễn Tấn Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Nhân Đạo, cho biết, “hài lòng” chính là cảm nhận chung của nhiều người dân khi nói về XDNTM. Quá trình triển khai chương trình này đã giúp địa phương kịp thời giải quyết được nhiều kiến nghị chính đáng của cử tri. Hơn nữa, kể từ khi XDNTM, cuộc sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, hộ giàu tăng, hộ nghèo chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp. Cứ đà này, xã sẽ phấn đấu xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu trong thời gian gần nhất”.

 

 

 

Trần Văn Luật

Ý kiến của bạn