Nhà hàng, cà phê, quán bia phải giãn cách từ 0h ngày 19/8

KTNT Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, từ 0h ngày 19/8, tất cả các cửa hàng ăn uống phải thực hiện nghiêm các nội dung thành phố chỉ đạo về chống dịch COVID-19 như giãn cách khoảng cách cho khách, đo thân nhiệt,...

Chiều 17/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu và Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý – Trưởng Ban chỉ đạo.
 
117710582_10213361459309556_224516262454853286_o.jpg
Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 14-17/8, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc mới gồm bệnh nhân N.M.C (bệnh nhân 962), nam, 30 tuổi, nhân viên ngân hàng. Địa chỉ: 6 ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, Phương Liệt, Thanh Xuân. Bệnh nhân có đi công tác Đà Nẵng từ ngày 20-22/7.
 
Theo báo cáo, tổng số người về từ Đà Nẵng 100.090 người, trong đó số người về từ ngày 15/7 là 77.150 người. Từ chiều ngày 8/8/2020 đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm, đến hết ngày 16/8 đã lấy được 50.602 mẫu, đã có kết quả 28.478 mẫu đều âm tính. Trong đó có 13 đơn vị đã cơ bản triển khai xong gồm Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đan Phượng, Hoàn Kiếm, Sơn Tây, Thạch Thất, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ba Vì, Quốc Oai, Phú Xuyên, Sóc Sơn và Mê Linh.
 
Ngoài ra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã xét nghiệm cho 1.086 người (trong đó có 854 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở…). Kết quả 1.078 trường hợp âm tính, 02 trường hợp dương tính là bệnh nhân 752 tại Phúc Thọ và bệnh nhân 962 tại Thanh Xuân. Còn lại đang chờ kết quả.
 
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, hiện nay, nhân dân rất tích cực trong công tác phòng chống dịch, tuy nhiên có một bộ phận chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tập trung đông người, đặc biệt ở các hàng quán.
 
“Hiện nay, số người bị nhiễm ở các hàng quán tương đối nhiều, vừa rồi ở Hà Nội có quán bia Lộc Vừng, ở Hải Dương thì có quán Thế giới bò tươi. Nhưng thực tế có vẻ như các nhà hàng chưa có động thái trong thực hiện giãn cách, qua quan sát tất cả hàng ghế vẫn giữ nguyên và mỗi bàn có 6 ghế, được kê sát vào nhau, giữa các bàn không có khoảng cách. Đây là vấn đề cần quyết liệt và xử lý nghiêm. Nếu như không thực hiện bố trí bàn ghế đúng quy định chống dịch thì có thể đình chỉ”, ông Hiền nói. Theo ông Hiền, cần chấp nhận số khách vào ít hơn mà không có dịch còn hơn là phải đóng cửa.
 
Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biễn phức tạp, số ca nhiễm, tử vong ở mức cao. Nhiều nước có số lượng ca bệnh tăng cao trở lại. Ở Hà Nội, từ 14 – 17/8 ghi nhận thêm 2 ca mắc mới.
 
Ông Quý dự báo, trong thời gian tới có thể sẽ phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng, nhưng không lây lan diện rộng nếu thực hiện quyết liệt các giải pháp.
 
 
tienphong_caphe_xjjp.jpg
Nhà hàng, cà phê, quán bia phải giãn cách từ 0h ngày 19/8.
 
Ông Quý yêu cầu: “Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, công trường nhà máy phải có phương án phòng chống dịch và thực hiện nghiêm. Riêng nhà hàng ăn uống, quán bia hơi, giải khát, cà phê cần thực hiện các biện pháp quản lý phòng chống dịch, cụ thể là giãn cách chỗ ngồi cách tối thiểu một mét, nếu có vách ngăn thì càng tốt; nhân viên đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tiến hành đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn, có treo biển hướng dẫn phòng chống dịch. Đây là những nơi thường xuyên tập trung đông người, đặc biệt quán bia hơi nếu có người mắc bệnh thì dễ lây lan rộng. Các quận, huyện chỉ đạo từ 0h ngày 19/8 tất cả các cửa hàng ăn uống phải thực hiện nghiêm các nội dung thành phố yêu cầu”.
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn