Thanh long Việt Nam giảm giá tại thị trường Trung Quốc

KTNT Thời điểm trước đây giá bán buôn thanh long Việt Nam tại Trung Quốc từ 40.000 - 47.000 đồng/kg nhưng hiện đã giảm còn 25.000 - 34.000 đồng/kg.

Theo Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), những năm gần đây, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các mặt hàng hoa quả nói chung và thanh long nói riêng của Việt Nam.

Qua thực tế tìm hiểu về tình hình tiêu thụ thanh long tại thị trường Trung Quốc của Bộ Công Thương cho thấy, nhìn chung, nguồn cung thanh long tươi cho thị trường Trung Quốc hiện cơ bản từ 2 nguồn là nội địa và nhập khẩu từ Việt Nam.

thanh long viet nam giam gia tai thi truong trung quoc hinh 1
Giá bán buôn thanh long tại thị trường Trung Quốc bắt đầu xu hướng chững lại và giảm nhẹ, ảnh hưởng đến giá thanh long nhập từ Việt Nam.
(Ảnh minh họa: KT)

Số liệu của Hải quan Trung Quốc cũng cho thấy, năm 2016, tổng lượng nhập khẩu mặt hàng thanh long tươi của Trung Quốc đạt trên 523.000 tấn với giá trị là 381,1 triệu USD. Trong đó, đa số là nhập khẩu từ Việt Nam với kim ngạch và giá trị chiếm tỷ trọng tới 99%, chỉ có một lượng nhỏ thanh long nhập khẩu từ Đài Loan, Trung Quốc.

Hiện nay, tổng diện tích trồng thanh long của Trung Quốc hiện vào khoảng 35.555 ha, tương đương với diện tích trồng thanh long của Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, quả thanh long đã được một số địa phương như Quảng Tây, Hải Nam đưa vào danh mục hoa quả trọng điểm phát triển trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13, dự kiến diện tích gieo trồng và sản lượng trong một số năm tới đây sẽ còn tăng.

Điểm đáng chú ý là thanh long nội địa Trung Quốc bắt đầu thu hoạch từ tháng 5 đến khoảng tháng 11 hàng năm, rải rác trong khắp các địa phương trồng thanh long, không chênh lệch nhiều so với mùa vụ của Việt Nam.

Đặc biệt, thời điểm hiện tại, thanh long nội địa của Trung Quốc đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch chính, giá bán buôn thanh long trên thị trường Trung Quốc bắt đầu xu hướng chững lại và giảm nhẹ, gây ảnh hưởng đến giá thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Thời điểm trước đây, giá bán buôn thanh long Việt Nam tại Trung Quốc khá cao từ 12 - 14 NDT/kg (40.000 - 47.000 đồng/kg). Hiện tại giá trung bình còn khoảng từ 6,5 - 10 NDT/kg (25.000 – 34.000 đồng/kg) tuỳ theo địa bàn tiêu thụ và tùy từng loại thanh long (thanh long ruột đỏ giá cao hơn thanh long ruột trắng)./.

 

KTNT

Ý kiến của bạn