Nhân rộng giống mì KM94 để loại bỏ bệnh khảm lá virus

KTNT Để giúp người dân loại bỏ bệnh khảm lá virus gây hại trên cây mì (sắn),

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai triển khai mô hình “Sản xuất giống sạch bệnh, thâm canh, quản lý tổng hợp phòng trừ bệnh khảm lá mì do virus gây hại tại vùng trồng mì trọng điểm” với giống KM94 tại xã Chrôh Pơnan, huyện Phú Thiện.

Sau 7 tháng triển khai, có thể kết luận, giống mì KM94 có khả năng kháng bệnh khảm lá virus và năng suất có thể lên đến 35-40 tấn/ha.

 

02.jpg
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai (bìa trái) kiểm tra chất lượng củ mì giống KM94.  Ảnh: Lê Nam

 

Tín hiệu khả quan

Cuối năm 2018, bệnh khảm lá virus hại mì lần đầu xuất hiện ở Gia Lai với diện tích 141ha. Sau đó, bệnh bùng phát trên diện rộng, có thời điểm diện tích nhiễm bệnh lên đến 13.000ha. Trong đó, bệnh nhiễm nặng trên các giống HL-S11, KM419; nhiễm trung bình trên giống KM98-5 và KM140.

Trước thực tế trên, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Thiện và HTX nông nghiệp Tân Tiến (xã Chrôh Pơnan) triển khai mô hình “Sản xuất giống sạch bệnh, thâm canh, quản lý tổng hợp phòng trừ bệnh khảm lá mì do virus gây hại tại vùng trồng mì trọng điểm” trên diện tích 20ha. Thời gian thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12/2021 với tổng kinh phí gần 296 triệu đồng (Nhà nước hỗ trợ gần 199 triệu đồng, còn lại người dân đối ứng). Những hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% giống và vật tư nông nghiệp, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật canh tác.

Ông Hoàng Duy Hoàn, Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Tiến, cho biết: Vì số lượng hom giống có hạn nên mỗi hộ chỉ tham gia  1-2 ha. Sau 7 tháng xuống giống, cây mì phát triển tốt, tỷ lệ bệnh khảm lá rất ít so với diện tích mì đại trà. Dự kiến năng suất đạt trên 35 tấn/ha, gấp đôi so với mì giống cũ. “Tôi dự định thu hoạch vào cuối tháng 12/2021 để lấy cây giống tái sản xuất. 1ha hom mì giống có thể nhân rộng ra 5-6ha. Với giá bán hiện tại 30-35 ngàn đồng/bó hom giống 20 cây, tôi có thể thu thêm vài chục triệu đồng”, ông Hoàn chia sẻ.

Theo ông Hoàng Thi Thơ, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai, trước khi giao cho người dân, giống mì KM94 được chạy PCR để đánh giá đảm bảo sạch bệnh và được xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật. Khi xuống giống tiếp tục hướng dẫn người dân phun thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt bọ phấn trắng gây hại và chăm sóc, bón phân hợp lý, áp dụng quy trình phòng trừ dịch hại tổng hợp. Sau 7 tháng triển khai mô hình thấy giống mì KM94 có khả năng kháng bệnh khảm lá virus và năng suất dự kiến đạt 35-40 tấn/ha.

Nhân rộng giống mì KM94

Gia Lai hiện có khoảng 80.980ha mì, chiếm hơn 15,1% diện tích mì cả nước, tăng gần 25% so với năm 2016 (64.842 ha). Các địa phương có diện tích mì lớn gồm: Krông Pa 22.800ha, Kông Chro 10.640ha, Ia Pa 9.760ha, Chư Prông 5.980ha, Mang Yang 4.390ha, Kbang 4.383ha, Phú Thiện 4.092ha.

Anh Ksor Ngan (buôn Khăn, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa) cho biết: Tôi thấy giống mì KM94 tỷ lệ khảm lá rất ít, củ to, đều, khả năng trữ bột cao.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện: Qua kiểm tra mô hình trồng giống mì KM94  thấy cây phát triển tốt, không bị bệnh khảm lá và năng suất cao gấp đôi các giống khác. Với kết quả này, huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền và định hướng người dân chuyển đổi sang giống KM94 để hạn chế bệnh khảm lá.

Trong khi đó, ông Võ Minh Châu, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa cho biết: Trong năm 2021, huyện hỗ trợ hơn 88 ngàn bó giống KM94 cho người dân trồng hơn 880 ha. Cùng với đó, huyện thực hiện mô hình trồng giống mì KM94 trên diện tích 10ha, áp dụng tưới nhỏ giọt thấy rất hiệu quả. Chúng tôi đang vận động người dân chuyển đổi các giống mì bị nhiễm bệnh sang trồng giống KM94 để từng bước loại bỏ bệnh khảm lá. Ngoài ra, huyện đang khảo nghiệm 2 giống mới là HN3 và HN5. Các giống mì này có đặc điểm năng suất, hàm lượng tinh bột cao và có thể kháng được bệnh khảm lá virus.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Đoàn Ngọc Có đề nghị các địa phương hướng dẫn người dân loại bỏ giống mì HL-S11 vì bị nhiễm bệnh khảm lá nặng, tập trung nhân rộng giống mì KM94. Đồng thời, ngành Nông nghiệp đang khảo nghiệm một số giống mì mới có khả năng kháng được bệnh, cho năng suất cao để đưa vào trồng. Chúng tôi đề nghị các nhà máy chế biến tiếp cận các trung tâm sản xuất giống mì kháng được bệnh khảm lá để tạo vùng nguyên liệu bền vững. Cùng với đó, các địa phương cần nhân giống mì KM94 để sớm loại bỏ bệnh khảm lá virus.

 

 

LÊ NAM - VŨ CHI

Ý kiến của bạn