Nông dân ra quân thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi

KTNT Chương trình “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” được Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phát động nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bà con nông dân, bắt đầu từ việc không vứt bừa bãi bao bì, chai lọ thuốc BVTV ra môi trường.

thu-gom-vỏ-chai-lọ-bao-bì-thuốc-bvtv-trong-các-vườn-thanh-long.jpg
Nông dân thu gom vỏ rác bao vì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật. 

 

Đồng thời, giúp bà con nông dân thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng và đem đến lò tiêu hủy an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe của chính bà con nông dân và xây dựng  môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Đây cũng là một phần đóng góp của công ty Syngenta Việt Nam trong chương trình “Cùng Nông dân bảo vệ môi trường” được Cục  Bảo vệ thực vật phát động.

Hoạt động này là một phần cam kết “Bảo vệ an toàn cho con người” thuộc Chương trình Phát triển Bền vững của Syngenta toàn cầu, trong đó cam kết huấn luyện an toàn lao động cho 20 triệu nông dân từ nay đến năm 2020, đặc biệt tại các nước đang phát triển.

Tiếp nối thành công của chương trình trong suốt 5 năm qua, năm 2019, Syngenta Việt Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Bình Thuận tổ chức chiến dịch “Môi trường Sạch – Cuộc sống Xanh” tại Bình Thuận.

Chương trình diễn ra trong hai ngày 17 và 18/10/2019 tại 5 xã Hàm Chính, Hàm Phú, Hàm Liêm, Mương Mán, Hàm Thạnh.

Trong khuôn khổ của chương trình, bà con sẽ thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng bị vứt ngoài đồng ruộng, trong các vườn trái cây, ở những nơi công cộng… để mang đến các điểm thu gom và đổi lấy những phần quà thiết thực trong cuộc sống.

Sau hơn 1 tháng phát động và 2 ngày diễn ra chiến dịch, đã có hơn 1.000 lượt nông dân tham dự chương trình và gần 2 tấn vỏ chai lọ, bao bì thuốc BVTV được thu gom và tiêu hủy an toàn.

Hơn 100 nhân viên Công ty TNHH Syngenta Việt Nam khu vực phía Nam và hơn 50 cán bộ thuộc Sở NN & PTNT tỉnh Bình Thuận, Chi cục Trồng trọt & BVTV Bình Thuận, 100 sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận cùng các cán bộ ban ngành, đoàn thể ở huyện, xã đã cùng tham gia vào các hoạt động thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV của bà con. Tất cả các vỏ bao bì thu được sẽ tập kết và xử lý theo đúng tiêu chuẩn về An toàn, Sức khỏe và Môi trường của Tập đoàn Syngenta toàn cầu.

Ông Phan Văn Tấn – Phó Giám đốc Sở nông nghiệp & PTNT Bình Thuận cho biết: “Việc xử lý bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng một cách triệt để và khoa học là vấn đề mà các cấp quản lý ở địa phương rất quan tâm và mong muốn được triển khai rộng rãi. Chúng tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam trong việc góp phần bảo vệ môi trường và mang lại lợi ích cho cộng đồng nông thôn. Chúng tôi luôn ủng hộ hết mình và sẽ hợp tác chặt chẽ với Syngenta để thực hiện chương trình có ý nghĩa cao đẹp này.”

Theo đó, ông Berry Tarun, Tổng Giám đốc công ty TNHH Syngenta Việt Nam phát biểu: “Syngenta mong muốn tạo lập ý thức bảo vệ môi trường của nông dân thông qua những việc làm nhỏ nhưng hết sức thiết thực, từ đó lan tỏa, nâng cao kiến thức sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm của cả cộng đồng. Khát vọng của chúng tôi là đồng hành cùng nhà nông Việt xây dựng một cộng đồng nông thôn phồn thịnh, phát triển theo hướng bền vững. Việc giúp bà con nông dân nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe và môi trường là một trong những ưu tiên hàng đầu giúp hiện thực hóa khát vọng đó”.

 

Năm nay là năm thứ 5 Syngenta Việt Nam phát động chiến dịch “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bà con nông dân. Qua 5 năm tổ chức chương trình tại 6 tỉnh thành phố trên cả nước, tổng cộng đã có khoảng 6.000  nông dân tham gia chương trình, thu gom được 32 tấn vỏ chai lọ, bao bì thuốc BVTV đem đi tiêu hủy theo đúng tiêu chuẩn của Syngenta toàn cầu, góp phần xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

 

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn