Nuôi cá chạch lấu, hiệu quả kinh tế cao

KTNT Dọc theo bờ kênh Tây thuộc xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh (Tây Ninh) có trại cá chạch lấu của anh Nguyễn Phúc Mến, loại cá được gọi là “nhân sâm nước”.

Anh Mến bắt đầu nuôi cá chạch lấu tại cầu Máng cách đây khoảng 2 năm. Các ao nuôi cá được xây nổi trên mặt đất. Theo anh, tuy xây ao nổi có tốn kém hơn nhưng bảo đảm được chất lượng cá nuôi. Anh xây dựng 4 ao, ao có chiều cao 1,2m, diện tích 176m2, chứa được 200 khối nước. Ở đáy ao tạo thành hình phễu, lõm ở giữa để dễ dàng vệ sinh nước ao, rút các chất bẩn ra bên ngoài. 4 ao anh thả 28.000 con cá giống.

Anh Mến chia sẻ, anh chọn nuôi loài cá này vì có điểm thuận lợi là khi không xuất bán được thì cứ để nuôi, càng lớn cá càng có giá trị kinh tế, không phải như các loại cá khác phải xuất bán đúng lứa. Do đó, thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, giãn cách xã hội cả tỉnh trong thời gian dài, anh vẫn an tâm chăm sóc đàn cá  mà không bị ảnh hưởng vì hạn chế đầu ra.

Trong quá trình nuôi cá chạch lấu, anh xác định 2 loại bệnh mà cá thường gặp nhất là ký sinh trùng và nhiễm trùng đường ruột. Anh mua máy xét nghiệm, máy nội soi mẫu cá, dành thời gian học thêm kiến thức về chăm sóc, trị bệnh cho cá. Nhờ chịu khó học hỏi và mạnh dạn đầu tư, trại cá chạch lấu của anh phát triển tốt.

 

02.jpg
Anh Mến giới thiệu quy trình nuôi cá chạch lấu.
01.jpg
Cá chạch lấu từ trong giá thể.

  

Dịch bệnh tuy có ảnh hưởng đến lợi nhuận trong đợt xuất bán đầu tiên, nhưng thu nhập khá cao. 4 ao cá của anh cho  sản lượng khoảng 7-8 tấn. Đợt xuất bán đầu tiên vào tháng 10 vừa qua, anh bán được 2 tấn, giá thị trường loại 400 g/con trở lên là 220.000 đồng/kg. Trừ chi phí, 1 tấn cá anh thu lãi 50 -70 triệu đồng. Thời gian nuôi 10 - 12 tháng.

Ông Lâm Đặng Nguyên Khang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình, cho rằng,  mô hình nuôi cá chạch lấu của anh Mến là mô hình đầu tiên phát triển trên địa bàn xã Tân Bình cũng như trên địa bàn thành phố Tây Ninh, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Địa bàn Tân Bình có nguồn nước từ kênh Tây rất thuận lợi nuôi thủy sản. Loại cá này lại không lệ thuộc vào thời gian, nuôi cá càng lớn, lợi nhuận càng cao.

Ông Khang cho biết, sẽ nhân rộng mô hình này đến bà con nông dân trong xã.

Theo anh Mến, anh sẵn sàng cung cấp con giống cho người dân và hỗ trợ tận tình kỹ thuật chăm sóc để cùng nhau nâng cao đời sống kinh tế gia đình.               

 

Cá chạch lấu là loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao với chất lượng thịt thơm ngon, trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cá chạch lấu có tên khoa học là Mastacembelus Armatus. Thân có màu xanh đậm hoặc đen xám và nhiều đốm vàng hình tròn hoặc bầu dục khắp thân, cơ thể dài đến 90cm và có thể nặng đến 1kg/con. Cá chạch lấu được ví như là “nhân sâm nước” bởi giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể, nên dù được bán với giá cao nhưng vẫn cung không đủ cầu.

 

X.V

Ý kiến của bạn