Với sự kiên trì, chịu khó và quyết tâm “không cam chịu đói nghèo”, chị Phạm Thị Thu ở thôn 5, xã Hoàng Hoa (Tam Dương - Vĩnh Phúc) đã gây dựng thành công mô hình nuôi gà ta lai thả vườn.
Từ mô hình, trung bình mỗi năm, gia đình chị Thu lãi gần 250 triệu đồng.
Năm 2005, sau khi học hết cấp 3, thay vì thi đại học như các bạn cùng trang lứa, chị Thu lựa chọn ở nhà đi làm để phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Hơn 2 năm sau đó, cô gái trẻ theo chồng về làm dâu tại xã Hoàng Hoa.
Được gia đình nhà chồng cho gần 1.200m2 đất để lập nghiệp, từ nguồn vốn tích lũy và vay mượn thêm, vợ chồng chị Thu đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 1.000 con gà.
Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, kiến thức thị trường hạn chế, nên đàn gà bị bệnh, chết mất 1/3; số gà còn lại bán với giá thấp nên lợi nhuận thu được chẳng là bao.
Nuôi 3 lứa gà liên tiếp thất bại, chị Thu chán nản xin đi làm công nhân ở một công ty sản xuất linh kiện điện tử ở Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên.
Hơn 1 năm sau, chị sinh con đầu lòng. Công việc vất vả, lại phải làm đêm nên chị bàn với chồng nghỉ ở nhà để có thời gian chăm sóc con cái.
Thấy quỹ thời gian rảnh rỗi còn nhiều, chị Thu quyết định quay trở lại với công việc nuôi gà. Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước, chị dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu thị trường và trau dồi kỹ thuật chăn nuôi.
Sau gần 1 tháng cải tạo, vệ sinh chuồng trại, chị Thu bắt đầu nuôi lứa gà mới với hơn 1.000 con.
Nhờ khảo sát và nuôi theo nhu cầu của thị trường, đàn gà sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, bán được giá.
Lứa gà đó, gia đình chị Thu thu lãi gần 18 triệu đồng. Đây là động lực để chị mua thêm gần 4.000m2 đất và tiếp tục tăng đàn lên 2.000 con, 3.000 con, 5.000 con gà vào các lứa tiếp theo.
Từ năm 2018 đến nay, chị Thu duy trì tổng đàn 4.000 - 5.000 con gà/lứa.
Trung bình mỗi năm, gia đình chị Thu cung ứng ra thị trường hơn 20 tấn gà thương phẩm, trừ chi phí, thu lãi gần 250 triệu đồng.
Mặc dù nắm khá chắc kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà ta lai, song chị Thu vẫn tích cực tham gia các lớp tập huấn để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi.
Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà ta lai thả vườn, chị Thu cho biết: “Yêu cầu đầu tiên là chọn giống gà chuẩn, sạch bệnh. Chuồng trại cần thông thoáng, mát vào mùa hè, khô ráo vào mùa mưa.
Để gà sinh trưởng tốt, ít mắc dịch bệnh, người nuôi cần tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho gà, tích cực kiểm tra để kịp thời loại bỏ, cách ly những con bị bệnh, tránh lây chéo trong đàn.
Đặc biệt, cần thường xuyên vệ sinh, phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường xung quanh; thực hiện nghiêm quy trình nhập gà giống và xuất bán cả đàn cùng lúc để thuận tiện cho việc phòng, chống dịch bệnh, tránh thiệt hại cho người nuôi”.
Thời gian tới, chị Thu dự định mở rộng chuồng trại và tăng số lượng đàn gà lên 6.000 - 7.000 con/lứa; phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.