Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023  
Thứ hai, ngày 19 tháng 9 năm 2016 | 2:29

PCT UBND huyện Lương Tài Phạm Thanh Hải: Hoàn thiện và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới

Sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đã đạt được những kết quả tích cực, đời sống người dân được nâng cao, nông thôn được quy hoạch theo hướng phát triển toàn diện và là định hướng quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn có cuộc trao đổi với ông Phạm Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND huyện Lương Tài,  xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, ông có thể cho biết kết quả nổi bật trong quá trình XDNTM trên địa bàn huyện Lương Tài những năm qua?

Thực hiện Chương trình XDNTM, giai đoạn 2011-2015, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng, đoàn thể quần chúng từ huyện đến cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động như tuyên truyền vận động, thành lập ban chỉ đạo các cấp, ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện... Công tác quy hoạch, xây dựng đề án XDNTM đã được triển khai và phê duyệt tại 13/13 xã trên địa bàn huyện.

Qua 5 năm thực hiện, tổng số tiêu chí đạt là 196, tăng 108 tiêu chí so với năm 2011, bình quân mỗi xã tăng 8,1 tiêu chí/năm. Tính đến hết năm 2015, trên địa bàn huyện có 4 xã đạt chuẩn NTM là Trung Kênh (năm 2014),  Trung Chính, Tân Lãng và Trừng Xá (năm 2015); có 3 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí; 6 xã đạt từ 10 -14 tiêu chí.

Nhìn chung, việc triển khai XDNTM đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong đời sống của người dân. Nông thôn được quy hoạch theo hướng phát triển toàn diện và là định hướng quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhận thức, trách nhiệm của nhân dân được nâng lên, nhân dân đã dần xác định được mình là chủ thể chính trong XDNTM nên đã tự nguyện tham gia các phong trào vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh -  sạch - đẹp, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa. Qua đó làm đổi mới bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, an ninh trật tự xã hội ngày càng ổn định.

Đâu là tồn tại, hạn chế của chương trình, thưa ông?

Giao thông nội đồng ở Lương Tài được đầu tư cơ bản.

Tồn tại lớn nhất của chương trình là việc lập các dự án đầu tư xây dựng cho các tiêu chí chưa đạt còn chậm, các công trình cấp thiết cần đầu tư, đặc biệt là một số hạng mục công trình trọng điểm như: Y tế, trường học, giao thông nông thôn, nước sạch vẫn còn khó khăn về kinh phí. Việc triển khai tổ chức thực hiện chương trình ở một số địa phương còn lúng túng, thiếu đồng bộ, một số nội dung bị chậm. Nguồn lực thực hiện XDNTM chủ yếu từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp, nguồn lực huy động từ cộng đồng, doanh nghiệp và người dân để XDNTM còn hạn chế. Công tác phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân còn khó khăn. Một số mô hình sản xuất nông nghiệp mặc dù được quan tâm chỉ đạo xây dựng nhưng chưa được mở rộng, chưa thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của người dân.

Nguyên nhân của tình trạng này là do một số cấp ủy chính quyền địa phương chưa nhận thức được đúng vị trí, vai trò và ý nghĩa của Chương trình XDNTM. Do đó, chưa có biện pháp chỉ đạo quyết liệt, tập trung, còn thiếu tính chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện.

Ông có thể cho biết mục tiêu mà huyện đặt ra trong năm 2016?

Lương Tài đặt ra mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2016 có 02 xã (Minh Tân và Phú Hòa) về đích NTM. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện, duy trì, hoàn thiện và giữ vững các tiêu chí đạt được ở 4 xã đã đạt chuẩn NTM các năm trước; đối với các xã chưa đạt, phấn đấu tăng 1 - 2 tiêu chí/năm; cơ sở hạ tầng không ngừng được hoàn thiện; chất lượng và nội dung của các tiêu chí không ngừng được nâng lên.

Huyện phấn đấu thu nhập bình quân/người đạt 31,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 0,5-1% theo chuẩn mới; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 50%; duy trì và nâng cao các tiêu chí về giáo dục và trường học; tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97%...

Xin cảm ơn ông!

 

Năm năm qua, Lương Tài đã huy động được trên 1.436 tỉ đồng cho XDNTM. Trong đó, ngân sách trung ương trên 10 tỉ đồng (nguồn TPCP); ngân sách tỉnh 306,1 tỉ đồng; ngân sách huyện 4,376 tỉ đồng; ngân sách xã 51,5 tỉ đồng và vốn tín dụng  1.063,4 tỷ đồng.

 

Đỗ Hùng (thực hiện)

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • 30 năm phát triển kinh tế Khu công nghiệp – Khu kinh tế Hải Phòng

  30 năm phát triển kinh tế Khu công nghiệp – Khu kinh tế Hải Phòng

  30 năm qua các khu công nghiệp, khu kinh tế của Hải Phòng đã tạo việc làm ổn định cho khoảng gần 200.000 lao động trực tiếp, thu nhập khoảng 10,2 triệu đồng/tháng, gấp 1,46 lần so mức thu nhập bình quân cả nước.

 • Ngày hội sản phẩm miền núi tỉnh Quảng Nam

  Ngày hội sản phẩm miền núi tỉnh Quảng Nam

  Ngày hội sản phẩm miền núi tỉnh Quảng Nam tổ chức tại huyện Tiên Phước nhằm tạo điều kiện cho các địa phương trên địa bàn tỉnh trưng bày, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm nông nghiệp nông thôn đặc trưng…

 • Hải Phòng kết nối doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

  Hải Phòng kết nối doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

  Sáng 29/9, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại TP. Hải Phòng năm 2023.

 • Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Trong hơn 10 năm trở lại đây, thế giới bắt đầu bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cuộc cách mạng 4.0 – cuộc cách mạng chuyển đổi số).

 • Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Từ đầu năm 2023 đến nay, cả 3 trụ cột tăng trưởng (giải ngân vốn đầu tư công, kích thích tiêu dùng và thúc đẩy xuất khẩu) đều đạt kết quả tốt hơn năm trước dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và rất khó đoán định.

 • Nhiệm vụ xuyên suốt

  Nhiệm vụ xuyên suốt

  Hiểu rõ vai trò đặc biệt của giáo dục và đào tạo trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, 78 năm trước, ngay sau khi Tuyên ngôn độc lập – tuyên bố khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 2/9/1945), dù bận rộn với bao công việc của một Nhà nước công nông non trẻ nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu vẫn dành thời gian viết thư gửi học sinh cả nước nhân ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, tháng 9 năm 1945.

Top