Phân bón giả tràn lan do quản lý chồng chéo

KTNT Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường, cho biết: “Hiện, thực trạng phân bón có 2 bất cập, đó là: Định hướng sử dụng và công tác quản lý”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường giải trình trong phiên chất vấn.

Sáng nay (15/11), giải trình trong phiên chất vấn về thực trạng quản lý, sử dụng, nạn phân bón giả đang hoành hành ngành nông nghiệp nước ta của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường, cho rằng: Thực trạng phân bón hiện có 2 bất cập:

Đầu tiên là bất cập về định hướng sử dụng phân bón. Hiện, phân hoá học được sử dụng khoảng 9-10 triệu tấn, nhập khẩu thêm 2-2,5 triệu tấn. Trong khoảng 11 triệu tấn thì phân hữu cơ chỉ sử dụng có 1 triệu tấn, còn lại 10 triệu tấn là các loại phân bón khác, nên dẫn đến hàng nông sản không sạch, chất lượng không cao. Mà tình trạng này kéo dài, giá hàng nông sản sẽ giảm và làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Do đó, phải định hướng lại sử dụng phân bón hữu cơ để từng bước chuyển sang sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch.

Bất cập thứ 2 được Bộ trưởng Cường chỉ ra, đó là công tác quản lý về phân bón. Khi áp dụng Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư chuyển cơ chế quản lý danh mục sang tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia... đã "đẻ" ra một số bất cập. Vì thế, cơ quan quản lý phải có một bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn nên cần thời gian chứ không thể xây dựng một lúc có thể bao quát hết.

Ngoài ra, mặt hàng phân bón phân chia 2 Bộ quản lý: Bộ Nông nghiệp quản lý phân bón hữu cơ, còn các loại phân bón khác do Bộ Công Thương quản lý. Quản lý song trùng này vô tình tạo kẽ hở, vì 1 cơ sở sản xuất kinh doanh cả 2 loại phân bón. Đây là khoảng trống, nếu hai Bộ phối hợp không tốt sẽ là kẽ hở phát tác hoạt động gian dối.

Nêu rõ bất cập trên, Bộ trưởng Cường đã đưa ra kiến nghị để ổn định ngành phân bón, đó là: Tập trung về một mối quản lý thống nhất các mặt hàng phân bón; tập trung sửa đổi các văn bản pháp luật quản lý phân bón phù hợp hơn với thực tế; ban hành bộ tiêu chuẩn quy chuẩn; chấn chỉnh các cơ quan nhà nước về quản lý.

Trả lời đại biểu Võ Đình Tín (Đắk Nông) về thực trạng phân bón giả, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trần Tuấn Anh cũng cho biết, hiện, Bộ Công Thương quản lý thị trường phân bón vô cơ, Bộ Nông nghiệp và PTNT quản lý các loại phân bón hữu cơ. Với việc hai bộ cùng tham gia quản lý phân bón và trong bối cảnh các loại phân bón rất đa dạng, có cả các loại phân trộn lẫn vô cơ và hữu cơ. Phân vi lượng và nhiều loại phân khác dẫn đến tình trạng chồng chéo của hai cơ quan quản lý nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đề nghị, sau phiên chất vấn này 2 bộ ngồi lại để thống nhất ngay quản lý mặt hàng này để "những phiên chất vấn sau đại biểu Quốc hội không còn phải kêu chuyện quản lý chồng chéo nữa".

Dương Thanh

 

KTNT

Ý kiến của bạn