Phòng, chống Covid-19 tại tỉnh TT - Huế: Người dân phải có trách nhiệm vì cộng đồng

KTNT Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có nhiều chỉ đạo trong cuộc họp giao ban phòng chống dịch Covid-19 sáng 4/8.

Chỉ đạo tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch Covid-19 sáng nay (4/8), Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng, tỉnh đang tập trung mọi nỗ lực, nhân lực và phương tiện để phòng chống dịch, tuy nhiên, mỗi một người dân phải có trách nhiệm vì cộng đồng, các hành vi khai báo y tế không trung thực và cách ly không nghiêm túc sẽ phải xử lý nghiêm để đảm bảo cho công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, trong những ngày qua, thành viên Ban chỉ đạo có nhiều đêm không ngủ để chỉ đạo công tác truy vết, phong tỏa, cách ly ngay trong đêm khi có ca nghi nhiễm xuất hiện trên địa bàn. Mặc dù đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có ca nhiễm Covid-19 nhưng chúng ta đã có những bài học kinh nghiệm khi có tình huống xấu xảy ra.

“Cơ chế giám sát, cơ chế phối hợp, cơ chế cách ly chúng ta cần làm tốt và siết chặt hơn nữa. Các cấp chính quyền phải phát huy tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là”, dẫn lời Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ. 

Tại cuộc họp này, ông Thọ yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế. Đồng thời, thực hiện thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch để nhân dân yên tâm, đề cao cảnh giác.

Xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực.
Xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực.

 

Bên cạnh đó, cần tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền. 

“Tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ” phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tất cả các kịch bản cho mọi tình huống phải luôn sẵn sàng và được “lên dây cót” với tinh thần cao nhất”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đề nghị người dân nếu có các vấn đề thắc mắc, phản ánh, kiến nghị liên quan đến Covid-19 hãy liên lạc qua đường dây nóng 1900.1075 để được lực lượng chức năng tiếp nhận, giải đáp, giải quyết xử lý.

Đồng thời, thông qua phần mềm Hue-S, những ngày gần đây lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiếp nhận, kiểm tra, xác minh và xử lý, xử phạt nhiều trường hợp đăng tải thông tin không đúng sự thật liên quan đến dịch Covid-19 gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn