Phong Điền: Xã đầu tiên được hỗ trợ thiệt hại vì bệnh khảm lá sắn

KTNT Huyện Phong Điền đang rà soát lại diện tích sắn phải tiêu hủy vì bệnh khảm lá để hỗ trợ cho người dân. Phong Hòa là xã đầu tiên đã được nhận hỗ trợ về bệnh khảm lá sắn. Các xã khác đang tiếp tục tiêu hủy, thống kê số liệu gửi về UBND huyện để được hỗ trợ.

Theo thông tin của Cục Bảo vệ thực vật, bệnh khảm lá sắn do virus có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus (Begomovirus: Geminiviridae) gây ra, viết tắt SLCMV. Do chưa có thuốc đặc trị nên để tránh lây lan toàn bộ diện tích sắn bị bệnh khảm lá đều phải bị tiêu hủy.

Tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, đến này có khoảng 940ha sắn bị bệnh khảm lá. Trong đó các xã Phong Hiền (hơn 200ha), Phong An, Phong Sơn là những địa phương bị thiệt hại nhiều nhất do bệnh khảm lá sắn.

 

Khoảng 940 ha sắn tại huyện Phong Điền bị bệnh khảm lá.
Khoảng 940ha sắn tại huyện Phong Điền bị bệnh khảm lá.

 

Được biết, nếu tính theo sản lượng và giá cả thị trường của những vụ gần nhất, khi tiêu hủy sắn bị bệnh khảm lá người nông dân thiệt hại khoảng 30 - 40 triệu đồng/ha. Căn cứ các quyết định pháp lý hiện hành và tùy theo mức độ thiệt hại huyện Phong Điền sẽ hỗ trợ người trồng sắn phải tiêu hủy vì bị bệnh khảm lá với các mức từ 1 – 2 triệu đồng/ha.

Xã Phong Hòa đã thực hiện tốt việc tiêu hủy sắn bị bệnh khảm lá cũng như hoàn tất danh sách, hồ sơ liên quan nên là địa phương đầu tiên của huyện Phong Điền được nhận hỗ trợ trong đợt này.

Chủ tịch UBND xã Phong Hòa Đoàn Văn Quốc cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, địa phương có 66,2 ha sắn bị bệnh khảm lá. Trong đợt này, UBND huyện Phong Điền quyết định hỗ trợ cho hơn 62 ha sắn bị bệnh khảm lá đã tiêu hủy tương ứng số tiền là 102.300.000 đồng, cùng với đó, 371 hộ sẽ được nhận tiền hỗ trợ. Các hộ còn lại sẽ được hỗ trợ trong đợt tiếp theo.

Cơ bản diện tích trồng sắn sau khi tiêu hủy vì bệnh khảm lá đã được người dân trồng đậu, vừng… Tuy nhiên, có khoảng 10 ha phải bỏ trống vì những nơi này quá khô hạn, ông Quốc cho biết.

Cũng theo ông Quốc, số tiền này mang tính chất hỗ trợ cây giống và giúp bà con phần nào có thể tái sản xuất trở lại. Bởi lẽ, nếu mùa màng thuận lợi bà con có thể thu về được khoảng 30 - 40 triệu đồng/ha trồng sắn.

 

Do không có thuốc đặc trị nên diện tích sắn bị bệnh khảm lá phải tiêu hủy để tránh lây lan đến những diện tích sắn khác.
Do không có thuốc đặc trị nên diện tích sắn bị bệnh khảm lá phải tiêu hủy để tránh lây lan đến những diện tích sắn khác.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Văn Bình cho biết, đến thời điểm này diện tích sắn bị bệnh khảm lá trên địa bàn huyện đã tiêu hủy gần hết. Hiện, còn lại khoảng 50 ha nằm phân bố nhỏ lẻ tại nhiều địa điểm.

Diện tích sắn bị bệnh khảm lá chưa tiêu hủy nói trên đang được UBND huyện chỉ đạo các xã đôn đốc người dân xử lý kịp thời để tránh lây lan sang những vị trí trồng sắn khác, đồng thời là cơ sở tiến hành hoàn tất hồ sơ để hỗ trợ cho người dân.

Cũng theo ông Bình, công tác hỗ trợ cho người dân trồng sắn phải tiêu hủy vì bệnh khảm lá đang được các xã tổng hợp để báo cáo lên huyện. Riêng Phong Hòa do thực hiện tốt việc tiêu hủy sắn bị bệnh khảm lá cũng như hoàn tất hồ sơ trước nên là xã đầu tiên được hỗ trợ.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn