Quận Long Biên: Tập trung quản lý và khai thác hiệu quả vùng đất bãi

KTNT UBND quận Long Biên (Hà Nội) sẽ quản lý và khai thác hiệu quả vùng đất bãi của sông Hồng và sông Đuống vào phát triển kinh tế, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

Báo cáo tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 20/10, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường cho biết, đến nay, quận đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch 10/16 chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm 2020.
 
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, kinh tế tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ năm 2019, chỉ đạt 61% kế hoạch với tổng mức bán lẻ ước đạt 16.883 tỷ đồng, giảm 2.179 tỷ đồng.
dsc_0711.JPG
Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường

 

 
Trong lĩnh vực nông nghiệp, UBND quận đã tiến hành rà soát, đánh giá hiện trạng sản xuất nông nghiệp tại 08 phường và phê duyệt phương án quản lý, khai thác trong giai đoạn 2020 – 2025, tiếp tục duy trì quản lý các vùng đất sản xuất nông nghiệp theo quy trình quản lý an toàn VietGAP đối với 115ha rau.
 
Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, không để phát sinh ổ dịch mới, quận Long Biên phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ không còn hộ chăn nuôi trong khu dân cư.
 
UBND quận phấn đấu đến hết năm 2020 không có hộ gia đình sử dụng bếp than tổ ong, để bảo đảm vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp.
 
Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, ông Trường cho biết, đây là nhiệm kỳ thứ 4, UBND quận đã xác định nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ này là cải cách hành chính, trong đó thực hiện có đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, có nền hành chính tinh gọn, chất lượng cao để phục vụ nhân dân.
 
Đối với công tác hạ tầng, quận tiếp tục hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, nhiệm kỳ này có điểm mới là tập trung vào xây dựng hệ thống thoát nước để giảm thiểu tình trạng ngập lụt trên địa bàn. Dự kiến sẽ đầu tư xây dựng hồ điều hòa tại phường Cự Khối, đồng thời cải tạo nạo vét các tuyến kênh mương thoát nước.
 
Nhiệm kỳ này, quận tập trung vào nhiệm vụ nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, trong đó tạo môi trường làm việc, học tập, giáo dục y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm tội phạm, người dân được tiếp cận dịch vụ chất lượng cao.
 
Nhiệm kỳ này, quận sẽ xây dựng 03 nhiệm vụ trọng tâm này thành 03 chương trình của cấp ủy.
 
Trả lời câu hỏi về việc quản lý đất đai tại khu vực bãi sông Hồng, sông Đuống để tránh được việc lấn chiếm đất công, xây dựng các công trình trái phép, đồng thời phát huy được hiệu quả kinh tế,  Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, việc quản lý đất thuộc bãi sông nằm trên địa bàn quận gặp rất nhiều khó khăn, việc quản lý phải tuân thủ theo quy hoạch đã được phê duyệt, nắm chặt quy hoạch và quản lý tốt dân cư không để phát sinh những vi phạm tại khu vực đất bãi này.
 
Ông Trường cho biết, việc quản lý đang gặp khó khăn do quy hoạch R5, R6 chưa được thành phố phê duyệt,  toàn bộ diện tích vùng đất bãi rất lớn chiếm 1/3  diện tích tự nhiên toàn quận, do vậy, trong thời gian tới, quận sẽ quản lý chặt chẽ vùng đất bãi này, có phương án khai thác hiệu quả, vừa phát triển được kinh tế, đồng thời chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Luật Đê điều.
 
Trong thời gian vừa qua, có một số hộ dân ra chiếm các bãi đất công này để thực hiện những việc làm không đúng với quy định như một số báo đã nêu, chính vì vậy, UBND quận xây dựng kế hoạch quản lý, đồng thời cũng có kế hoạch để phát triển vùng bãi này hình thành lên các khu dịch vụ vui chơi, giải trí, du lịch không làm ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ, không vi  phạm pháp luật về đê điều, nhưng  phát huy hiệu quả vùng bãi.
 
Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên Giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, Long Biên là quận tương đối còn trẻ, tuy nhiên là một trong những quận được thành phố đánh giá có tốc độ phát triển nhanh, đặc biệt là tốc độ phát triển kinh tế, hạ tầng cơ sở được đầu tư, do vậy, thu hút được nhiều người dân ở các địa phương khác đến làm ăn, sinh sống ở đây.
 
Việc phát triển kinh tế sẽ không tránh khỏi những hạn chế và khó khăn, các cơ quan báo chí cần phản ánh và tuyên truyền kịp thời những thành tích của quận và phản ánh những bức xúc của nhân dân để quận có phương án, biện pháp xử lý.
 
 
 
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn