Quảng Nam cam kết phát triển “Du lịch không rác thải nhựa”

KTNT Khẳng định sự cam kết chung tay hành động, xây dựng môi trường du lịch xanh, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam tổ chức ký kết thực hiện chương trình “Du lịch không rác thải nhựa”.

Sáng 9/9, tại TP Hội An, dưới sự bảo trợ của UBND tỉnh Quảng Nam và Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Hiệp hội du lịch Quảng Nam tổ chức hội thảo “Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019 - Du lịch không rác thải nhựa”.
 
Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

 

Tham dự hội thảo có hơn 200 đại biểu, diễn giả có uy tín trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp du lịch và những nhà chuyên môn. Hội thảo nhằm mục tiêu tạo tiếng nói chung trong việc xây dựng môi trường du lịch phát triển bền vững ở Quảng Nam.
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận một số chủ đề, như: tầm quan trọng phát triển du lịch bền vững; thúc đẩy giải pháp phát triển sản phẩm du lịch xanh, dễ tiếp cận trong chuỗi giá trị du lịch; tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới và thiết kế sáng tạo trong du lịch.
 
Các đại biểu cho rằng, rác thải nhựa đang là vấn đề toàn cầu, nhất là ở các điểm du lịch thu hút đông du khách và đây là yếu tố quan trọng trong câu chuyện phát triển du lịch bền vững.
 
Tại Quảng Nam, khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trung bình khoảng 240 ngàn tấn/năm, tương ứng với gần 660 tấn/ngày. Lượng rác thải này đến từ nhiều nguồn phát thải khác nhau, trong đó có các cơ sở kinh doanh du lịch và thương mại chiếm tỷ lệ đáng kể.
 
Quảng Nam hiện có 629 lưu trú, với 13.257 phòng, tập trung chủ yếu ở thành phố du lịch Hội An. Thời gian qua, Hội An là một trong những địa phương đi tiên phong trong việc giảm thải rác thải nhựa, xây dựng môi trường du lịch thân thiện, điển hình trong thực hành xử lý rác thải, nhất là các cơ sở lưu trú trên địa bàn.
 
Trong 5 năm qua, nhà hàng Sapo Hội An đã có cách làm hiệu quả để chuyển đổi khoảng 300 lít dầu dầu ăn đã qua sử dụng thành xà phòng nhà bếp, thay vì thải trực tiếp ra môi trường.
 
Từ cuối năm 2018 đến nay, khu nghỉ dưỡng An Nhiên Farm đã tái chế khoảng 300kg xà phòng dùng một lần, 1,5 tấn vải trắng tạo công ăn việc làm cho nhóm người khuyết tật qua đó thành các sản phẩm có ích, giảm trực tiếp lượng rác thải
 
Những năm gần đây, ngành du lịch Quảng Nam có sự phát triển nhanh chóng, đến năm 2020 dự đoán tỉnh đón khoảng 8 triệu khách du lịch. Thời gian tới, con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh khi hạ tầng kinh tế xã hội, du lịch của tỉnh được hoàn thiện.
 
Các đại biểu tham quan gian trưng bày các sản phẩm du lịch xanh
Các đại biểu tham quan gian trưng bày các sản phẩm du lịch xanh

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, sự phát triển của ngành du lịch cũng đang đặt ra nhiều thách thức, khi lượng khách đến đông thường đi kèm với sự gia tăng lượng rác thải khó phân hủy như chai lọ, bao bì nhựa. Vấn đề rác thải nhựa cũng đang cản trở việc địa phương khai thác phát triển các điểm du lịch ở biển đảo, những lòng hồ lớn. Quảng Nam hiện đã ban hành chương trình hành động để giảm thiểu rác thải nhựa và đang được triển khai thiết thực tại cơ sở.
 
Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đánh giá cao ý tưởng, sáng kiến của Hiệp hội Du lịch Quảng Nam trong việc tạo một diễn đàn cởi mở để các bên cùng chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp hành động thiết thực về du lịch xanh. Đồng thời nhấn mạnh UNESCO sẽ luôn đồng hành, sát cánh với Quảng Nam trong việc hiện thực hóa các ý tưởng hay, đề xuất hợp tác phát triển du lịch bền vững.
 
Ký kết thực hiện chương trình “Du lịch không rác thải nhựa”.
Ký kết thực hiện chương trình “Du lịch không rác thải nhựa”.

 

Dịp này, để khẳng định sự cam kết chung tay hành động, xây dựng môi trường du lịch xanh, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam tổ chức ký kết thực hiện chương trình “Du lịch không rác thải nhựa”.
 
Bên lề hội thảo còn diễn ra các hoạt động trưng bày, giới thiệu, tham quan, trải nghiệm các sản phẩm thân thiện với môi trường sử dụng trong ngành du lịch, mô hình du lịch xanh - bền vững và triển lãm tranh nghệ thuật về chủ đề về môi trường...
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn