Quảng Ninh: Khai thác đá cuội trái phép, thu lời hàng tỷ đồng?

KTNT Theo phản ánh của người dân phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh, gần đây một số đối tượng đưa máy xúc, xe tải vào suối Bến Ván khai thác, vận chuyển đá cuội trái phép, thu lợi hàng tỷ đồng.

Suối chưa bị khai thác.
Suối chưa bị khai thác.
Ông Nguyễn Văn L. (người dân) cho biết, tình trạng khai thác đá cuội trái phép trên địa bàn xuất hiện khoảng 10 ngày nay, thời gian hoạt động bắt đầu từ 7h đến 19h. Tiếng máy xúc đào bới đá cuội gầm rú ing ỏi cả một khu rừng rộng lớn, sau đó đá được bốc xúc lên xe tải, vận chuyển ra ngoài tiêu thụ.
Suối tận hoang sau khi bị khai thác.
Suối tan hoang sau khi bị khai thác.
Cũng theo ông L., toàn bộ những hòn đá cuội có kích thước bằng nồi cơm điện, đến những hòn như cái bàn hoặc lớn hơn nữa đều được bốc xúc lên xe tải, vận chuyển ra khỏi rừng.
 
“Vì là đá cảnh, đá làm trang trí, đắp non bộ nên giá thành rất cao, giá trị một xe đá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Một ngày đối tượng khai thác trái phép khai thác được khoảng 20 đến 30 xe, ước khoảng 400 khối, quy ra tiền có thể thu về từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng” - một người dân nhận định.
Máy xúc đang khai thác đá cuội, gầm rú cả một cánh rừng.
Máy xúc đang khai thác đá cuội, gầm rú cả một cánh rừng.
PV tiến hành mục sở thị theo hướng dẫn của người dân. Sau khoảng 2h đi bộ sâu vào trong rừng, trước mắt PV là con suối đã bị máy xúc đào bới tan hoang khoảng 2km, toàn bộ đá cuội loại lớn đã bị bốc xúc đi nơi khác, chỉ còn lại đá cuội nhỏ không có giá trị về kinh tế. Ngay tại thời điểm trên, máy xúc vẫn đang gầm rú, đào bới đá cuội, xúc lên xe vận chuyển ra khỏi rừng.
 
Trao đổi về tình trạng trên, ông Trần Quang Lợi, Chủ tịch UBND phường Mông Dương, cho rằng, trên địa bàn không có tình trạng khai thác đá cuội, mà chỉ có dân vào suối lấy mấy hòn về đắp tiểu cảnh.
 
Khi PV hỏi cụ thể mấy hòn của Chủ tịch là bao nhiêu thì ông Lợi không trả lời. Ngay sau đó, PV cho ông Lợi xem video cảnh máy xúc đang đào bới, bốc xúc, vận chuyển đá cuội thì ông Lợi nói chưa cập nhật tình hình, xin PV bỏ qua sự việc.
 
 
 
 
 

Tam Anh

Ý kiến của bạn