Quảng Ninh xử lý như thế nào đối với cao ốc xây vượt phép 5 tầng

KTNT Là dự án khách sạn, văn phòng, dịch vụ có vị trí nằm giữa trung tâm TP Hạ Long (Quảng Ninh) nhưng lại xây dựng vượt phép 5 tầng. Điều đáng nói, phần sai phạm trên lại có thể “qua được mắt” cơ quan chức năng…

Là dự án khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan (gọi tắt là Dự án Hương Lan) nằm tại vị trí đắc địa số 39, đường Trần Hưng Đạo (phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, Quảng Ninh) dù chỉ được cấp phép 20 tầng thế nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hương Lan (Công ty Hương Lan) bất chấp cho thi công, xây cao ốc vượt giấy phép đến 5 tầng.
 
 
dự-án-khách-sạn.jpg
Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan ở ngay trung tâm thành phố Hạ Long xây dựng vượt phép 5 tầng khiến dư luận bức xúc. (Nguông: Báo Tiền Phong - Ảnh: Hữu Tuấn)
 
 
Nhiều nguồn thông tin báo chí đã đăng tải những ngày qua cho hay, tại Giấy phép xây dựng số 321 vào ngày 17/8/2016 do Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cấp cho Công ty Hương Lan, dự án này có tổng chiều cao gần 73m, gồm 20 tầng (trong đó có 4 tầng đế và 16 tầng tháp) và 2 tầng hầm; tổng diện tích sàn xây dựng (bao gồm cả 2 tầng hầm) là 11.950,6m2; tổng mức đầu tư gần 49 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2016 đến năm 2019.
 
Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã thi công sai nội dung giấy phép xây dựng. Ngày 10/10/2017, Sở đã tổ chức buổi làm việc, kiểm tra công trình xây dựng, đã có văn bản gửi UBND Thành phố Hạ Long, Công ty Hương Lan và các nhà thầu.
 
Sau đó, Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính; quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Hương Lan. Đồng thời chỉ đạo UBND phường Trần Hưng Đạo, các phòng chức năng thành phố, Công ty Hương Lan..., yêu cầu thực hiện các quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long đối với dự án.
 
Ngày 25/3, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh có quyết định thu hồi Giấy phép xây dựng cấp cho Công ty Hương Lan. Lý do thu hồi là chủ đầu tư xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, quá thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục những vi phạm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 101 Luật Xây dựng năm 2014.
 
Liên quan đến việc Dự án Hương Lan xây vượt phép 5 tầng, lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, do chủ đầu tư đã triển khai xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp; còn các cơ quan chức năng đã thiếu kiên quyết, thiếu biện pháp để giải quyết dứt điểm sai phạm này.
 
“Nguyên nhân trước hết là do chủ đầu tư đã không thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về đầu tư - xây dựng, nhận thức về thực hiện pháp luật đầu tư - xây dựng hạn chế; khi điều chỉnh quy mô xây dựng công trình để nâng cao chất lượng dịch vụ đã không kịp thời báo cáo các cấp có thẩm quyền", Sở Xây dựng nêu lý do.
 
Bên cạnh đó, cơ quan này cũng cho rằng, do chủ đầu tư đã triển khai xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp; mặt khác các cơ quan quản lý Nhà nước như (Sở Xây dựng, UBND TP Hạ Long) dù đã tích cực kiểm tra, có nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo, xử lý, yêu cầu dừng thi công công trình, xử phạt... Tuy nhiên thiếu kiên quyết, thiếu biện pháp để giải quyết dứt điểm.
 
Về hướng xử lý, theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, Sở đã có văn bản yêu cầu Công ty Hương Lan tổ chức thuê đơn vị tư vấn độc lập quan trắc công trình; có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình; thuê đơn vị tư vấn kiểm định chất lượng công trình, các hạng mục kết cấu đã thi công xây dựng để kịp thời có biện pháp đảm bảo an toàn công trình.
 
“Sau khi có kết quả kiểm định của đơn vị tư vấn kiểm định về kết cấu mới có phương án xử lý”, vị này nói.
 
Trong khi đó, lãnh đạo UBND phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long cho biết, đến nay cơ quan chức năng xác định, công trình khách sạn Hương Lan đã xây dựng vượt phép 5 tầng. Ngay khi phát hiện sự việc, UBND phường đã phối hợp với các cơ quan chức năng TP. Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công, nhưng đến nay, đơn vị vẫn cố tình thi công. Đến thời điểm hiện tại, tôi cũng chưa biết công trình này sẽ bị xử lý ra sao", vị này thông tin.
 
Như vậy, sau 2 năm phát hiện sai phạm tại công trình "khủng" này, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh tỏ ra lúng túng trong việc xử lý sai phạm. Trong khi đó phần sai phạm (xây vượt phép 5 tầng) vẫn tồn tại, thách thức dư luận, coi thường luật pháp.

TP.HCM rà soát toàn bộ dự án tại quận 2

Thành phố (TP) giao quận 2 rà soát toàn bộ dự án đầu tư trên địa bàn chậm triển khai và báo cáo TP trong tháng 9 này.

Tại cuộc họp Tổ công tác về đầu tư trên địa bàn TP.HCM mới đây, UBND TP đã giao UBND quận 2 rà soát toàn bộ các dự án đầu tư trên địa bàn chậm triển khai (trừ Khu đô thị mới Thủ Thiêm), tham mưu UBND TP trong tháng 9/2019.

Trên địa bàn quận 2 hiện có rất nhiều dự án đang bị chậm triển khai, có dự án đã “treo” hàng chục năm. Có thể kể đến như dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, P. Thạnh Mỹ Lợi; dự án Gem Riverside, P. An Phú; dự án khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ khách sạn, văn phòng cao tầng tại P.Bình Khánh…

TP cũng đã giao Sở Xây dựng tiến hành cấp phép xây dựng cầu Mương Kinh nối vào trong dự án Sài Gòn Sport City; đồng thời hướng dẫn nhà đầu tư hoàn tất các thủ tục chuẩn bị cho lễ khởi công trong tháng 9/2019.

 

dự-án-gem-riverside.jpg
Dự án Gem Riverside hiện chỉ là bãi đất trống được quây rào lại - Ảnh: Huyền Trâm - bizlive.vn

Các cơ quan chức năng được giao hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục giao, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; xác định tiền sử dụng đất của dự án; hướng dẫn nhà đầu tư thủ tục nộp ngân sách nhà nước số tiền 100 tỷ đồng cam kết hỗ trợ TP khi thực hiện dự án này. Đối với phần đất công (khoảng 5.600 m2), Sở Quy hoạch - Kiến trúc cần phối hợp với UBND quận 2 thực hiện công tác lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trước khi tổ chức đấu giá khu đất.

Giữa tháng 3/2018, Keppel Land công bố sở hữu 100% tại dự án Saigon Sports City sau khi thâu tóm 10% còn lại từ JenCity Limited thông qua công ty con Oil Asia Pte. Limited. Giá trị giao dịch vào khoảng 11,4 triệu USD.

Tổng chi phí phát triển dự án Saigon Sports City khoảng 500 triệu USD. Giai đoạn 1 của dự án có tổng diện tích sàn xây dựng lên đến 90.000 m2 với sản phẩm là trung tâm thương mại và 1.220 căn hộ.

Đã có kết luận thanh tra vụ Vũ ‘nhôm’ trong dự án Đa Phước

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về 181ha đất trong Dự án Đa Phước ở Đà Nẵng.

Chiều 4/9, trae lời báo chí, ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng cho biết, tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp sáng 4/9, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương thông báo, Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về 181ha đất trong Dự án Đa Phước ở Đà Nẵng.

 

ông-nguyễn-bá-sơn-đoàn-đbqh-đơn-vị-đà-nẵng.jpg
Ông Nguyễn Bá Sơn, Đoàn ĐBQH đơn vị Đà Nẵng.(Nguồn: XUÂN TIẾN - VTC News)

Cụ thể, Đại biểu Nguyễn Bá Sơn đặt câu hỏi xung quanh các vi phạm của Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) liên quan đến một số cán bộ Đà Nẵng.

“Vụ Phan Văn Anh Vũ phần liên quan đến Dự án Đa Phước đến lúc nào thì chúng ta mới xử lý được? Tôi nhận ủy thác của Bí thư Thành ủy, đề nghị các đồng chí quan tâm đến vụ này, sớm giải quyết để tháo gỡ khó khăn cho Đà Nẵng trong việc phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong thời gian sắp tới”, ông Sơn nêu.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, đã kết thúc điều tra, chuẩn bị thời gian tới đưa ra xét xử.

thứ-trưởng-bộ-công-an-lê-quý-vương.jpg
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương. (Nguồn: XUÂN TIẾN - VTC News)

“Còn lại 181ha đất của Đa Phước, vừa rồi Thanh tra Chính phủ mới có kết luận xong. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo họp các ngành Nội chính cùng Thanh tra Chính phủ họp bàn giải quyết nốt vấn đề này”, ông Vương cho hay.

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước nằm trong tổng thể Dự án “Vầng trăng khuyết” do Công ty Daewon thực hiện với tổng diện tích 210ha dưới hình thức lấn biển Đà Nẵng.

Trong đó, phần diện tích 29ha được Daewon giao lại cho TP Đà Nẵng thành lập Công ty liên doanh phát triển nhà Đa Phước để thực hiện theo dự án nhà ở và biệt thự biển Thanh Bình.

Phần diện tích còn lại là Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng 181ha do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư.

 

dự-án-khu-đô-thị-quốc-tế-đa-phước.jpg
Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.(Nguồn: XUÂN TIẾN - VTC News)

Từ năm 2007 đến năm 2011, Daewon Cantavil đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển giai đoạn 1 với diện tích hơn 110ha, trong đó giao cho thành phố 29ha và sau đó lại giao tiếp (miễn phí) 25ha theo yêu cầu của Đà Nẵng để làm Trung tâm Văn hóa thể thao.

Tuy nhiên, đến năm 2016, Daewon quyết định bỏ cuộc, chuyển nhượng dự án lại cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Tháng 12/2017, tại TP Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng.

 

 

 

 

Hữu Thắng (tổng hợp)

Ý kiến của bạn