Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 7 tháng 4 năm 2018 | 10:6

Rực rỡ những con đường hoa nông thôn mới

Từ 2 năm nay, phong trào trồng hoa làm đẹp đường làng, ngõ xóm ở Nghệ An đã nở rộ.

Từ những huyện miền biển như Diễn Châu, Quỳnh Lưu đến các huyện trung du miền núi như Nghĩa Đàn, Con Cuông, Anh Sơn, đâu đâu cũng có những con đường hoa.

Những ngày này, có dịp đi qua các tuyến đường thuộc xã Nam Lĩnh (Nam Đàn), ai cũng ấn tưởng bởi sắc đẹp của những loại hoa mười giờ, hoa sam, hoa bướm, hoa tứ mùa, hoa chiều tím...

Một người dân cho hay: “Trước đây cây cỏ hai bên đường nhiều, trâu bò, vật nuôi thả rông bừa bãi, nay người dân trong xóm chung tay làm cỏ, trồng cây, quét dọn mọi lúc mọi nơi. Giờ nhìn con đường sạch đẹp như thế này người dân ai cũng có ý thức giữ gìn vệ sinh chung đường làng ngõ xóm”.

img_20180407_100339.jpg
Con đường rực rỡ sắc hoa
 

Theo bà Nguyễn Thị Dung - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nam Lĩnh: Từ việc trồng hoa làm đẹp đường, đẹp xóm người dân đã có ý thức chung tay vào bảo vệ môi trường chung. Hiện nay, mô hình con đường hoa đã nhân rộng 13/13 xóm.

1504949591403.jpg
Bộ mặt nông thôn ở các vùng quê Nghệ An ngày càng tươi mới

Ở xã Vĩnh Thành (Yên Thành), hơn 2 năm nay, người dân trong xã đã quen với khung cảnh những con đường được dệt bởi các loài hoa ở hai bên những con đường. Có một điều đặc biệt, từ ngày trồng hoa thì ý thức giữ gìn cảnh quan và môi trường của người dân ở xã Vĩnh Thành như được nâng cao hơn. Người dân không còn vứt rác bừa bãi ở hai bên đường như những năm trước đó nữa.

Chị Phan Thị Thắm - Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Thành, cho biết, sau khi tìm hiểu trên mạng và thấy những hình ảnh nơi khác trồng hoa đẹp mà lại rẻ, cộng với phong trào xây dựng đoạn đường xanh - sạch - đẹp do Hội Phụ nữ huyện Yên Thành phát động, chúng tôi đã xin ý kiến của lãnh đạo địa phương và thực hiện kế hoạch trồng hoa ở tất cả các xóm trong toàn xã. Các đoạn đường này do chị em phụ nữ tự quản. 

img_20180407_100410.jpg
Những con đường hoa đa phần do hội phụ nữ các xã đảm nhiệm

Trồng hoa thay thế cỏ dại ở nông thôn Nghệ An đang là mô hình thiết thực, hiệu quả, góp phần bảo vệ hành lang an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, làm sạch, đẹp cảnh quan nông thôn qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường gắn với xây dựng làng xã “sạch - xanh - sáng - đẹp” trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

 

 

Huyền Trang
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

 • Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Năm 2023 để lại nhiều dấu ấn trong cả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, nhất là đối với hai mặt hàng lúa gạo và rau quả.

Top