Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 23 tháng 3 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 7 tháng 4 năm 2018 | 10:6

Rực rỡ những con đường hoa nông thôn mới

Từ 2 năm nay, phong trào trồng hoa làm đẹp đường làng, ngõ xóm ở Nghệ An đã nở rộ.

Từ những huyện miền biển như Diễn Châu, Quỳnh Lưu đến các huyện trung du miền núi như Nghĩa Đàn, Con Cuông, Anh Sơn, đâu đâu cũng có những con đường hoa.

Những ngày này, có dịp đi qua các tuyến đường thuộc xã Nam Lĩnh (Nam Đàn), ai cũng ấn tưởng bởi sắc đẹp của những loại hoa mười giờ, hoa sam, hoa bướm, hoa tứ mùa, hoa chiều tím...

Một người dân cho hay: “Trước đây cây cỏ hai bên đường nhiều, trâu bò, vật nuôi thả rông bừa bãi, nay người dân trong xóm chung tay làm cỏ, trồng cây, quét dọn mọi lúc mọi nơi. Giờ nhìn con đường sạch đẹp như thế này người dân ai cũng có ý thức giữ gìn vệ sinh chung đường làng ngõ xóm”.

img_20180407_100339.jpg
Con đường rực rỡ sắc hoa
 

Theo bà Nguyễn Thị Dung - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nam Lĩnh: Từ việc trồng hoa làm đẹp đường, đẹp xóm người dân đã có ý thức chung tay vào bảo vệ môi trường chung. Hiện nay, mô hình con đường hoa đã nhân rộng 13/13 xóm.

1504949591403.jpg
Bộ mặt nông thôn ở các vùng quê Nghệ An ngày càng tươi mới

Ở xã Vĩnh Thành (Yên Thành), hơn 2 năm nay, người dân trong xã đã quen với khung cảnh những con đường được dệt bởi các loài hoa ở hai bên những con đường. Có một điều đặc biệt, từ ngày trồng hoa thì ý thức giữ gìn cảnh quan và môi trường của người dân ở xã Vĩnh Thành như được nâng cao hơn. Người dân không còn vứt rác bừa bãi ở hai bên đường như những năm trước đó nữa.

Chị Phan Thị Thắm - Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Thành, cho biết, sau khi tìm hiểu trên mạng và thấy những hình ảnh nơi khác trồng hoa đẹp mà lại rẻ, cộng với phong trào xây dựng đoạn đường xanh - sạch - đẹp do Hội Phụ nữ huyện Yên Thành phát động, chúng tôi đã xin ý kiến của lãnh đạo địa phương và thực hiện kế hoạch trồng hoa ở tất cả các xóm trong toàn xã. Các đoạn đường này do chị em phụ nữ tự quản. 

img_20180407_100410.jpg
Những con đường hoa đa phần do hội phụ nữ các xã đảm nhiệm

Trồng hoa thay thế cỏ dại ở nông thôn Nghệ An đang là mô hình thiết thực, hiệu quả, góp phần bảo vệ hành lang an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, làm sạch, đẹp cảnh quan nông thôn qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường gắn với xây dựng làng xã “sạch - xanh - sáng - đẹp” trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

 

 

Huyền Trang
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Hà Nam ra mắt Trang thông tin Đề án 06

  Hà Nam ra mắt Trang thông tin Đề án 06

  Chiều 20/3, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06); triển khai Kế hoạch số 337 của UBND tỉnh, quán triệt Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai Đề án 06 và ra mắt trang thông tin Đề án số 06 tỉnh Hà Nam.

 • Hà Nội trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

  Hà Nội trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

  Sáng 14/3, TP Hà Nội đã tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội lần thứ V - năm 2022.

 • Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

  Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố năm 2023.

 • Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Những ngày gần đây, thông tin việc Nhật Bản tạm dừng nhập khẩu thanh long ruột đỏ giống LĐ1 khiến không ít doanh nghiệp, nhà vườn trồng giống này lo lắng.

 • Tin vui xông đất

  Tin vui xông đất

  Ngay trong những ngày đón Xuân mới, nhiều tin vui đến với ngành kinh tế trụ cột - ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

Top