"Se duyên" cho các doanh nghiệp nông nghiệp Việt-Trung

KTNT Ngày 5/11, tại TP. Thượng Hải, Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã phối hợp tổ chức “Hội nghị kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc”.

 
 
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường - Ảnh: VGP
 
Dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công và nhiều đại diện doanh nghiệp Việt Nam cùng các tập đoàn, công ty nổi tiếng của Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, Trung Quốc đã và đang trở thành thị trường quan trọng hàng đầu của nông lâm thủy sản Việt Nam; giá trị thương mại hai chiều Việt-Trung trong lĩnh vực nông nghiệp đã tăng nhanh và liên tục trong những năm qua và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Riêng năm 2017, kim ngạch thương mại các mặt hàng nông lâm thủy sản đạt giá trị 11,3 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại nông lâm thủy sản hai chiều đã đạt 8,16 tỷ USD.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường còn cho biết, Việt Nam đang tiến hành thảo luận với các bộ, ngành liên quan của Trung Quốc, trong đó có Tổng Cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trung Quốc nhằm hài hòa, công nhận lẫn nhau hệ thống các quy định về quản lý chất lượng cũng như thủ tục kiểm dịch để thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu chính ngạch giữa hai nước, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nhiệt đới rau, quả, điều, sắn và đồ gỗ, cà phê cũng như các sản phẩm thủy hải sản (tôm, mực, cá tra…), sữa, thịt lợn, thịt bò.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định với chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc, đầu tư sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã giới thiệu các mặt hàng thế mạnh của mình, tiến hành thảo luận về cơ hội hợp tác cũng như trao đổi thẳng thắn những khúc mắc và khó khăn còn tồn tại trong quá trình đầu tư-hợp tác.

 

 

 

baochinhphu.vn

Ý kiến của bạn