Sự kiện 24/7: Báo động cháy rừng ở miền Trung do nắng nóng kéo dài

KTNT Những ngày qua, do nắng nóng kéo dài đã gây ra nhiều vụ cháy rừng tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng...  

chay-rung.jpg

Đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh lại bị sự cố do đám cháy rừng ở khu vực huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Vietnamnet)

 

Khoảng 13h chiều nay (28/6), đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng - Hà Tĩnh bị sự cố do đám cháy rừng ở khu vực huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế cảnh bảo tình hình cấp điện miền Nam đã căng thẳng nay càng khó khăn thêm. Đám cháy rừng xảy ra rất lớn, có thời điểm ngọn lửa bao trùm một đoạn đường dây 500 kV. Đến 18h ngày 28/6/2019 đám cháy rừng vẫn chưa được khống chế dẫn tới nguy cơ tách đôi hệ thống điện Bắc và Trung – Nam hoàn toàn.

Trong khi đó, tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung dẫn đến nhu cầu phụ tải tăng cao đột biến. Trong khi đó, một số tổ máy nhiệt điện than khu vực miền Bắc với tổng công suất trên 2000 MW không thể huy động được do nhiều nguyên nhân, trong đó thiếu than cũng đã được chỉ ra. Cụ thể: một số tổ máy thuộc các nhà máy nhiệt điện Sơn Động, Cẩm Phả, Hải Phòng, Quảng Ninh, Uông Bí bị sự cố; nhiệt điện Mông Dương 1 và nhiệt điện Mông Dương 2 bị suy giảm công suất; nhiệt điện Vũng Áng bị thiếu than.

Cũng trong thời điểm này, các hồ thủy điện lớn trên dòng sông Đà (Sơn La, Hòa Bình) vẫn đang ở gần mức nước chết nên nguồn điện khu vực miền Bắc không thể đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải mặc dù đã khai thác tối đa khả năng truyền tải của đường dây 500kV Bắc – Nam.

Trước tình hình này, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã buộc phải tiết giảm phụ tải ở một số khu vực tại miền Bắc và miền Trung trong ngày 28/6. Việc tiết giảm có thể phải tiếp tục thực hiện trong ngày 29/6 nếu tình hình thời tiết vẫn nắng nóng gay gắt như ngày 28/6.

Đà Nẵng: Chiều 28/6 xảy ra vụ cháy rừng tại địa phận giáp ranh giữa 2 xã Hòa Sơn và Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Khu vực rừng bị cháy là rừng sản xuất, cây tạp. Đến 15h30’, diện tích rừng vẫn đang bị cháy, khoảng hơn 200 cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, kiểm lâm triển khai lực lượng chặt cây, phát quang nhằm cô lập ngọn lửa, không để đám cháy lây lan.

Nghệ An: Ngay sau khi các vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra tại các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Nam Đàn, Yên Thành và TP Vinh; Tỉnh Nghệ An đã ra văn bản hỏa tốc gửi các địa phương nhằm phòng ngừa có hiệu quả công tác PCCC rừng. Ngay trong những ngày này, các lực lượng trên địa bàn đã triển khai cấp bách các phương án PCCC rừng.

Tại huyện Quỳ Châu, từ khoảng 9h sáng, nhiệt độ tăng vọt lên 38 rồi trên 40o, thời tiết vừa nóng vừa hanh khô, lại kèm theo gió nóng khiến nguy cơ cháy rừng rất cao. Ông Hoàng Đăng Phúc, Phó Hạt trưởng Kiểm lâm Quỳ Châu cho biết, các lực lượng thường trực đã được triển khai tận các địa bàn, nhất là hai xã trọng điểm là Châu Bình và Diên Lãm.

Còn tại huyện Quế Phong, địa phương thuộc vùng sinh quyển hơn 100.000 ha rừng của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt và Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống; ông Nguyễn Tiến Hùng, Phó Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Quế Phong, cho biết, ngay sau khi có văn bản hỏa tốc của tỉnh, Hạt đã triển khai kế hoạch phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn...

Khẩn trương ngăn chặn tai nạn giao thông trên Quốc lộ 6

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông của người lái xe còn hạn chế, đặc biệt là lái xe khách, xe tải, xe đầu kéo. Bên cạnh đó, công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm còn chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn.

 

ql6.jpg

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên Quốc lộ 6.

 

Để ngăn ngừa tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông an toàn trên tuyến Quốc lộ 6, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến đường bộ trên địa bàn, chú trọng tuyến Quốc lộ 6, đặc biệt là những đoạn tuyến có nguy cơ mất an toàn giao thông cao như Dốc Cun, Đồng Bảng, Đèo Thung Ke, Đèo Pha Đin…

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, nhất là vi phạm của lái xe kinh doanh vận tải. Phối hợp với cơ quan chức năng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu lắp đặt camera giám sát giao thông tại những vị trí điểm đen và điểm tiểm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông.

Kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn giao thông đối với hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ của các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, xử lý nghiêm các vi phạm, trước hết là các đơn vị có phương tiện xảy ra tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2019; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và đội ngũ lái xe, chủ xe kinh doanh vận tải tự giác thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông; cảnh báo nguy cơ và hướng dẫn các kinh nghiệm, kỹ năng lái xe an toàn khi tham gia giao thông trên các tuyến đường đèo dốc, khi trời tối, sương mù và điều kiện thời tiết bất lợi trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo cơ quan chức năng của Tổng cục chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng của các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên nghiên cứu lắp đặt camera giám sát về giao thông để phát hiện những vi phạm của phương tiện tại những vị trí là điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, các điểm đèo dốc nguy hiểm dễ dẫn tới TNGT. Kết nối và chia sẻ trực tiếp dữ liệu với lực lượng chức năng các tỉnh để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý vi phạm, giúp phòng tránh và giảm TNGT trên tuyến Quốc lộ 6.

Hà Nội thanh tra 80 đơn vị nợ bảo hiểm

Thanh tra TP. Hà Nội đã ra quyết định thanh tra liên ngành 80 đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

 

bhxh.jpg

Đoàn thanh tra liên ngành gồm 4 tổ công tác, mỗi tổ thực hiện thanh tra tại 20 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Thời kỳ thanh tra là từ 1/1/2018 cho đến thời điểm thanh tra.

Các đoàn tập trung thanh tra việc chấp hành Luật BHXH, Luật BHYT trong việc thu, trích nộp BHXH, BHYTN; xác định rõ số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, nguyên nhân và trách nhiệm, giải pháp khắc phục của đơn vị trong việc thực hiện trích nộp bảo hiểm.

Dự kiến, các tổ công tác sẽ thanh tra tại các đơn vị trong tháng 7 tới. Trường hợp các đơn vị được thanh tra tự giác chấp hành nộp đầy đủ tiền nợ bảo hiểm thì tổ trưởng tổ thanh tra sẽ lập biên bản về việc nộp tiền khắc phục để báo cáo Trưởng đoàn thanh tra xem xét, giải quyết, có quyết định dừng thanh tra tại đơn vị.

Phó Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết, việc các doanh nghiệp chưa đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN, hoặc có dấu hiệu trốn đóng, đóng không đủ số lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc… ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động.

Tính đến cuối tháng 5 vừa qua, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Hà Nội lên tới hơn 3.430 tỷ đồng, chiếm 7,91% kế hoạch thu. Đáng chú ý, có 11.449 đơn vị nợ kéo dài từ 36 tháng.

Để bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động, cơ quan này xác định việc giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu giảm nợ.

Thời gian qua, BHXH TP. Hà Nội đã chủ động, tích cực phối hợp với Công an, Liên đoàn Lao động, Sở LĐTB&XH, Cục Thuế và Thanh tra TP. Hà Nội triển khai quy chế phối hợp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ bảo BHXH, BHYT, BHTN của người lao động.

Ngay từ đầu năm, liên ngành đã thực hiện thông báo kế hoạch thanh tra năm 2019 tới 400 đơn vị với số nợ hơn 283 tỷ đồng làm ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của 12.849 người. Với sự vào cuộc của liên ngành trong công tác phối hợp thu nợ, đã có 338 đơn vị nộp gần 145 tỷ đồng, trong đó có 122 đơn vị cơ bản nộp hết tiền nợ.

Từ nay đến cuối năm 2019. BHXH TP. Hà Nội xác định tiếp tục thực hiện các biện pháp, giải pháp quyết liệt nhằm giảm tỷ lệ BHXH, BHYT, BHTN xuống dưới 2%, tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động trên địa bàn Thủ đô.

Bộ Công an thông tin vụ Nhật Cường, Asanzo, địa ốc Alibaba

Chiều 26/6, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã chủ trì họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác Công an 6 tháng đầu năm 2019.

 

luongtamquang.jpg

Trung tướng Lương Tam Quang trả lời báo chí. Ảnh CAND

 

Đang truy nã Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan đến vụ Công ty Nhật Cường, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, hiện nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang truy nã Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, đồng thời đang điều tra, làm rõ vụ án, khi nào có kết luận điều tra, Bộ Công an sẽ thông báo công khai để các cơ quan báo chí và nhân dân được biết.

Đối với các Dự án do Nhật Cường cung cấp phần mềm như dự án Cơ sở dữ liệu dân cư thì hiện nay, Bộ Công an chưa nhận được báo cáo đánh giá mức độ ảnh hưởng. Qua rà soát cũng chưa phát hiện có ảnh hưởng gì đối với công tác của các cơ quan sử dụng.

Hiện Bộ Công an vẫn tiếp tục kiểm tra, rà soát để đánh giá, nếu phát hiện có ảnh hưởng để kiến nghị khắc phục. 

Thủ đoạn của Trịnh Sướng rất tinh vi

Về vụ việc làm xăng giả trong đường dây của đại gia Trịnh Sướng do Công an Đắk Nông phát hiện, Trung tướng Lương Quang Tam đánh giá thủ đoạn làm giả xăng A95 của ông Trịnh Sướng rất tinh vi, khép kín, có hệ thống kho bãi riêng, bảo vệ 24/24h nên công tác điều tra, phát hiện, đấu tranh gặp rất nhiều khó khăn. 

Các đối tượng đã tung ra thị trường hàng triệu lít sản phẩm kém chất lượng. Đến thời điêm hiện nay, lực lượng công an đã bóc gỡ 4 nhóm làm xăng giả trong đường dây này.

Quá trình điều tra đã áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với nhiều lực lượng và phải bắt quả tang tận tay khi đang pha chế mới xử lý được hành vi làm hàng giả.

Đang xác minh nghi vấn liên quan đến Asanzo

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến nghi vấn Công ty cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam nhập hàng nước khác gắn nhãn Việt Nam, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thu thập tài liệu, xác minh những nghi vấn liên quan đến Asanzo.

"Các đơn vị chức năng Bộ Công an làm rõ tất cả những nghi vấn liên quan đến hoạt động của công ty Asanzo. Nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tất các công ty khác có liên quan đến vấn đề này, các đơn vị chức năng của Bộ Công an sẽ xác minh làm rõ, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm minh", Trung tướng Lương Tam Quang nói.

Xử lý nghiêm các vi phạm tại Công ty địa ốc Alibaba

Về vụ việc Tổng giám đốc Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện  xúc phạm lực lượng chức năng đang thi hành công vụ, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết: Ngày 13/6, lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế phá dỡ con đường xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ. 

Khi tiến hành, có khoảng 6-7 nhân viên của Alibaba tiến ra ngăn cản. Trong đó, đối tượng Nguyễn Huỳnh Tú Trinh kêu gọi đập phá, đối tượng Trần Quốc Tĩnh dùng gạch đá đập vỡ gương chiếu hậu của xe.

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ thu thập được, lực lượng chức năng ra quyết định bắt giữ để điều tra làm rõ hành vi phạm tội, đồng thời mở rộng điều tra để xử lý.

Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành điều tra những thông tin liên quan đến địa ốc Alibaba, kể cả những lời nói xúc phạm của Tổng Giám đốc Alibaba cũng đang được cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu làm rõ, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo quy định”, Trung tướng Lương Tam Quang khẳng định.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma tuý, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trả lời các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực công tác của đơn vị.

Sốt xuất huyết ở trẻ béo phì, gia tăng nguy cơ tử vong ở TP.HCM

TP.HCM mới xuất hiện rải rác những cơn mưa đầu mùa nhưng số ca nhập viện do bệnh sốt xuất huyết đã gia tăng nhanh chóng. Các bác sĩ cảnh báo nguy cơ tử vong cao ở các bệnh nhân có cơ địa béo phì. 

 

sxh.jpg

Tại khoa Nhiễm D, nơi tập trung điều trị cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM hiện đang có hơn 70 ca bệnh, trong đó có 60 ca điều trị nội trú sốt xuất huyết. Do chỉ có 50 giường bệnh, khoa phải kê thêm 30 giường bệnh ở hành lang để tiếp nhận các ca sốt xuất huyết.

Chị Nguyễn Thị Phụng, ngụ Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, có con trai bị sốt xuất huyết đang được điều trị tại khoa Nhiễm D nói: "Con tôi nhập viện trên Bình Dương 3 ngày, sau đó thấy tình hình hơi xấu nên tôi chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã được 5 ngày. Lúc đầu chỉ sốt thôi, nằm vật vã. Sau đó đến ngày thứ 4 thì hết sốt nhưng lại chảy máu cam, chảy cả máu chân răng và ói. Sau đó thứ 6 nó trổ ra".

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D cho biết: Trong tháng 5 trung bình khoa tiếp nhận điều trị từ 20- 25 ca sốt xuất huyết. Nhưng từ đầu tháng 6 đến nay, các ca sốt xuất huyết nhập viện bắt đầu gia tăng nhanh, mỗi ngày có khoảng 50 đến 70 ca bệnh. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân sốt xuất huyết nằm điều trị tại khoa tháng 6 năm nay đã tăng gấp 3 lần. Nếu tính cả khoa khác, mỗi ngày Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới điều trị cho hơn 140 bệnh nhân sốt xuất huyết.

Theo nhận định của bác sĩ Phong, mức độ gia tăng các ca bệnh nhập viện chứng tỏ năm nay dịch bệnh đến sớm hơn 1 tháng. Đặc biệt là tuần vừa qua đã có 2 ca tử vong từ địa phương khác được chuyển đến trong tình trạng nặng, trong đó 1 người lớn và 1 trẻ em. Hai trường hợp này đều có cơ địa đặc biệt và mang bệnh nền.

Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết: Hầu hết người bệnh sốt xuất huyết không biết mình bị muỗi đốt vào lúc nào. Vì vậy rất nhiều trường hợp chủ quan, có khi người bệnh đến khám vì các triệu chứng mệt mỏi, sốt cao nhưng bác sĩ chưa nghĩ đến sốt xuất huyết.

Những ca sốt xuất huyết mà người béo phì tỉ lệ tử vong rất cao. Thống kê năm năm 2018 tại bệnh viện có gần 10 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết nhưng có đến hơn một nửa trong số này có cơ địa béo phì. Vì thế mà giờ phải chú trọng nhiều hơn đến các bệnh nhân bị sốt xuất huyết béo phì. Mà cộng đồng chúng ta giờ nhiều trẻ em bị béo phì.

Theo các bác sĩ, trẻ béo phì bị bệnh sốt xuất huyết thì việc điều trị sốt xuất huyết sẽ phức tạp hơn. Tỉ lệ sốc do sốt xuất huyết ở trẻ có cân nặng bình thường là khoảng 4,6% thì ở trẻ béo phì lên đến gần 15%. Vì vậy, để phòng ngừa sốt xuất huyết người dân cần tăng cường diệt muỗi, diệt lăng quăng và ngừa muỗi đốt cho bản thân và gia đình.

 

V.N (tổng hợp)

Ý kiến của bạn