Sự kiện 24/7: TBT Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu ứng cử CTN

KTNT Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.

tbt-nguyen-phu-trong.jpg

Vào chiều ngày 3/10, ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII., Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV.

Bình Định sẽ giảm gần 4.700 người sau khi sắp xếp lại bộ máy tổ chức

Tỉnh Bình Định phấn đấu đến năm 2021 sẽ giảm 10% số đơn vị sự nghiệp công lập và 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách. Theo đó, giảm khoảng 2.600 cán bộ, công chức, viên chức và hơn 2.100 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn. Đối với khối Đảng, cấp xã sẽ giảm từ 8 chức danh xuống còn 3 chức danh.

Triển khai các Nghị quyết của Trung ương về sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh Bình Định đã xây dựng đề án và lộ trình thực hiện. Tỉnh đã chuyển 10 đơn vị sự nghiệp sang thực hiện cơ chế tự chủ hoàn toàn về tài chính. 

Ông Trịnh Xuân Long, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Định cho biết, một số đơn vị đã sáp nhập, sắp xếp các phòng chuyên môn. Tuy nhiên,  quá trình triển khai đang gặp khó khăn. Theo qui định, các cơ quan chuyên môn có phòng ban dưới 5 biên chế phải tiến hành sắp xếp giảm đầu mối, nhưng hiện nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể.

“Mặc dù có hướng dẫn đối với phòng chuyên môn có dưới 5 biên chế phải thực hiện sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối cấp phó, bố trí theo đúng qui định, theo nguyên tắc chuyên môn tham mưu phải nhiều hơn chức danh lãnh đạo. Qua theo dõi, chỉ mới thực hiện tổ chức lại đơn vị dưới 5 biên chế thôi, còn các đầu mối sắp xếp lại có những nhiệm vụ tương đồng, tổ chức theo lĩnh vực đa ngành, đa lĩnh vực cũng chưa sắp xếp được. Về văn bản qui định của Trung ương thì cũng đang chờ”, ông Xuân Long nói.

Cần xử lý nghiêm cán bộ Bộ Công thương

Ngày 4/10, tức hơn 1 tháng công bố quyết định rà soát (30/8), Bộ Công Thương mới có thông báo kết quả rà soát, kiểm tra đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty CP Con Cưng của Cục QLTT và đánh giá hoạt động của đoàn kiểm tra.

 

con_cung.JPG

Bộ Công Thương nhận định các công chức lãnh đạo Cục QLTT là ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng (đều là phó cục trưởng) có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công Thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của bộ, gây ra những hiệu ứng không tốt, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài yêu cầu công chức rút kinh nghiệm nghiêm túc, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương cũng thông báo Đảng ủy Bộ Công Thương về các dấu hiệu vi phạm của các đảng viên trong thực thi công vụ theo quy chế phối hợp để xem xét xử lý về Đảng đối với đảng viên Nguyễn Trọng Tín và Trần Hùng. Bộ Công Thương cũng giao Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo bộ về trình tự thủ tục xem xét xử lý cán bộ công chức có dấu hiệu vi phạm đối với hai cán bộ nêu trên.

75% khiếu kiện ở TP.HCM liên quan đến đất đai

Ngày 5.10, Thường trực HĐND TP.HCM làm việc với Thanh tra TP, Sở TN-MT, các quận, huyện... để nghe giải trình về tình hình giải quyết khiếu nại ở TP.HCM nhiều năm chưa được giải quyết theo quy định.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh thanh tra TP, Thanh tra TP đã giải quyết khiếu nại thuộc thẩm quyền 2.242/3.094 đơn, đạt tỷ lệ hơn 72%. Đáng chú ý, trong số 2.242 vụ đã giải quyết, có 228 vụ (chiếm hơn 10%) khiếu nại đúng, 1.574 vụ (chiếm 70%) khiếu nại sai, 440 vụ (chiếm 20%) có đúng có sai.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP, cho hay qua số liệu của Đoàn đại biểu Quốc hội TP tiếp công dân thì tới 75% khiếu nại ở TP liên quan đến nhà đất. “Qua tìm hiểu, tôi thấy cách giải quyết khiếu nại của cơ quan chức năng ở TP không đi vào nguyện vọng của người dân mà ra văn bản rất chung chung, giống như ra văn bản để trả nợ việc có tiếp nhận hồ sơ. Điều này dẫn tới người đi khiếu nại không chấp nhận”, ông Khuê nói.

VinFast ra mắt hai mẫu xe Sedan và SUV

Ngày 2/10, VinFast chính thức ra mắt hai mẫu xe Sedan và SUV tại Paris Motor Show 2018.

 

sedan_onkk.jpg

Mang đặc điểm “Bản sắc Việt – Thiết kế Ý – Kỹ thuật Đức – Tiêu chuẩn quốc tế”, đây là hai xe mẫu được phát triển dựa trên hai mẫu đã được người tiêu dùng bình chọn nhiều nhất tại cuộc thi “Chọn xế yêu cùng VinFast” do Công ty tổ chức vào tháng 10/2017. Tham dự Paris Motorshow, VinFast mong muốn mở rộng phạm vi trưng cầu ý kiến của người tiêu dùng trên chiếc xe mẫu thật, trước khi bắt đầu mở bán chính thức tại thị trường Việt Nam từ tháng 9/2019. 

Hơn 300 học sinh nhập viện sau bữa trưa tại trường

Khoảng 15h ngày 5/10, nhiều học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, phường Bích Đào (thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, sốt bất thường. Các bé được đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

 

nhap-vien.jpg

Ông Đỗ Văn Tự, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho biết, bữa trưa 5/10 có 953 trẻ ăn tại trường, mỗi suất ăn 15.000 đồng. Khẩu phần gồm: cơm, tôm chiên, canh cà chua, ruốc gà. "Các cháu bị nôn, sốt, chóng mặt chủ yếu học lớp 1, các khối lớn cũng có nhưng ít hơn", ông Tự nói.

Trường Đinh Tiên Hoàng tổ chức nấu ăn bán trú nhiều năm nay, nhưng chưa bao giờ xảy ra sự việc tương tự. Hiệu trưởng khẳng định nguồn thực phẩm đều được bếp ăn chọn lựa từ những đơn vị cung ứng đảm bảo vệ sinh.

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, đến sáng nay có khoảng 50% số học sinh xuất viện, số còn lại đang được bác sĩ theo dõi thêm trong điều kiện sức khỏe tương đối ổn định, không có ca bệnh nguy kịch.

Cơ quan chức năng nghi vấn trẻ bị ngộ độc thực phẩm và đang lấy mẫu thức ăn, bệnh phẩm để xác minh nguyên nhân.

Phó giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa xin thôi chức

Ngày 1/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa có thông báo về việc cho thôi chức với ông Nguyễn Trọng Hải, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này.

 

thoi-chuc.jpg

Trước đó, ông Hải có đơn xin thôi giữ chức Phó giám đốc Sở theo nguyện vọng cá nhân. Ông trình bày đã gặp chấn thương nặng trong khi chơi thể thao, phải phẫu thuật dài ngày tại các cơ sở y tế ở Hà Nội. Sau thời gian điều trị, sức khỏe không đảm bảo để tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ.

Tỉnh ủy Thanh Hóa cho hay, sau khi thôi giữ chức Phó giám đốc, ông Hải sẽ được bố trí công việc khác tại cơ quan phù hợp với điều kiện sức khỏe.

 

 

 

 

Vân Nhi (tổng hợp)

Ý kiến của bạn