Sự kiện 24/7: Thủ tướng làm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng đặc khu, Việt Nam vào bán kết U23 châu Á

KTNT Bên cạnh các hoạt động kinh tế, chính trị nổi bật trong tuần qua, sự kiện làm nức lòng rất nhiều người chính là việc Đội tuyển U23 Việt Nam xuất sắc vượt qua Iraq để có mặt trong vòng bán kết của Giải vô địch U23 châu Á.

Cơ chế kiểm soát quyền lực vẫn là nỗi niềm trăn trở

Sáng 19/1, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương (TƯ) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo.

TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo tại HN tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017.

Lãnh đạo Ban Tổ chức TƯ trình bày báo cáo trung tâm, khẳng định: Năm 2017, toàn ngành Tổ chức xây dựng Đảng đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc; trong đó có nhiều việc mới, việc khó, nhạy cảm, phức tạp nhiều năm trăn trở, đến nay mới từng bước được nhận diện, tháo gỡ. Cùng với quyết tâm đổi mới phong cách, lề lối, phương pháp, thái độ làm việc, sự phối hợp chặt chẽ trong và ngoài ngành, sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đã huy động được sức mạnh chung và đạt được những kết quả ban đầu quan trọng, góp phần vào những thành tựu của đất nước trong năm 2017; nhất là củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Đánh giá về những bất cập, hạn chế trong việc kiểm soát quyền lực, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã chỉ rõ: “Tổ chức bộ máy còn cồng kềnh, chồng chéo, hoạt động kém hiệu lực, hiệu quả. Cơ chế kiểm soát quyền lực chậm được hoàn thiện, còn nhiều sơ hở”, “công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái”.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra rằng: Công tác cán bộ còn nhiều khe hở, lỗ hổng, tồn tại nhiều hạn chế, yếu kém; chưa có cơ chế để kiểm soát quyền lực, chống “chạy chức, chạy quyền” một cách hiệu quả; vẫn còn hiện tượng đề bạt, cất nhắc nhiều người nhà, người thân quen mặc dù không đủ tiêu chuẩn; bổ nhiệm đúng quy trình nhưng kết quả thực tế bố trí cán bộ lại là sai…

Tổng Bí thư cho rằng: Xây dựng Đảng rốt cuộc là xây dựng tổ chức và xây dựng con người, bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, đường lối chính trị trong mỗi giai đoạn cách mạng. Sau khi có đường lối đúng, cán bộ đóng vai trò quyết định việc tổ chức thực hiện đường lối, nhiều khi cán bộ quyết định cả việc định ra đường lối; "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "là nguyên nhân của mọi nguyên nhân". Ban Tổ chức Trung ương là cơ quan tham mưu, đề xuất về tổ chức và cán bộ để Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, quyết định. Nếu "xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt" thì công việc của Ban Tổ chức các cấp là "then chốt của then chốt". Nếu "chốt" rắn chắc, cứng cáp, công việc sẽ trôi chảy, suôn sẻ.

Thủ tướng làm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng đặc khu

Thủ tướng vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (BCĐ). 

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng BCĐ và Phó thủ tướng Trương Hòa Bình làm Phó ban thường trực BCĐ. Hai Phó ban khác là ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban tổ chức Trung ương và ông Uông Chu Lưu, Phó chủ tịch Quốc hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là Trưởng ban chỉ đạo xây dựng đặc khu.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư và ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Nội vụ làm Ủy viên thường trực của BCĐ; các ủy viên khác là lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành, địa phương liên quan.

BCĐ có nhiệm vụ chỉ đạo, phối hợp giải quyết những công việc quan trọng, liên ngành thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng liên quan đến các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thường trực BCĐ; thành lập Tổ giúp việc gồm đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và một số cơ quan liên quan.

Chính phủ có kế hoạch xây dựng ba đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang). Tại kỳ họp Quốc hội cuối năm 2017, Chính phủ đã trình dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và dự Luật này sẽ tiếp tục được Quốc hội xem xét tại kỳ họp tháng 5/2018.

Bế mạc APPF 26, thông qua Tuyên bố Hà Nội

Chiều 20/1, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF 26, các đại biểu đã họp phiên bế mạc Hội nghị thường niên lần thứ 26 của APPF với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên bế mạc Hội nghị thường niên lần thứ 26 của APPF.

Sau ba ngày làm việc khẩn trương, các đại biểu đã hoàn thành các nội dung nghị sự của APPF 26, trong đó có 4 phiên họp toàn thể. Trong các phiên họp, các đại biểu đãtrao đổi thẳng thắn về các vấn đề chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại, hợp tác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các vấn đề APPF và Hội nghị Nữ nghị sỹ.

Tại APPF 26, nghị viện các nước thành viên APPF đã nhất trí thông qua 17 văn kiện quan trọng về những vấn đề đã được thảo luận tại các phiên họp gồm: Tuyên bố APPF Hà Nội về “Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương”; Thông cáo chung APPF – 26 và 14 Nghị quyết; thông qua việc sửa đổi Quy chế APPF, đưa Hội nghị Nữ nghị sỹ trở thành cơ chế chính thức tại các kỳ Hội nghị của APPF.

Tại phiên họp bế mạc, đại diện các nghị viện thành viên đã nhất trí thông qua việc Quốc hội Campuchia sẽ đảm nhiệm vai trò nước chủ nhà của APP -27 vào tháng 1/2019.

Phá hủy dinh thự của trùm ma túy Tráng A Tàng

Lãnh đạo huyện Mộc Châu (Sơn La) cho biết, sau gần một tuần phá hủy, tòa nhà “Keangnam Tây Bắc” của trùm ma túy Tráng A Tàng đã bị phá sập hoàn toàn.

Cũng theo lãnh đạo huyện Mộc Châu, trong gần một tuần phá hủy tòa nhà, có thời gian một số người thân của trùm ma túy Tây Bắc đã đến ngăn cản. Tuy nhiên, sau đó do được tuyên truyền, phân tích nên những người này đã ra về và đồng ý với quan điểm của chính quyền địa phương. Việc phá hủy tòa “Tàng Keanangnam” sau đó tiếp tục diễn ra bình thường.

Dinh thự được xem như "tượng đài" ma túy đã bị đánh sập hoàn toàn.

Sau khi đánh sập, trong những ngày tiếp theo, chất thải xây dựng tòa nhà sẽ được nhà thầu vận chuyển đi nơi khác, giải tỏa khu đất để thực hiện trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường đẹp, phục vụ người dân và du khách khi đến với nông trường Mộc Châu. Lãnh đạo huyện Mộc Châu khẳng định, việc phá hủy tòa “Keangnam Tây Bắc” diễn ra đúng quy trình và đúng theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc phá hủy nhà của Tàng “Keangnam”, ông Phạm Đức Chính – Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết, việc đập bỏ là quyết định của UBND tỉnh, mục đích để không còn dư âm xấu của xã hội về ma túy tại khu vực.

Theo lý giải của ông Chính, nếu tiếp tục để lại ngôi nhà này tồn tại sẽ rất "mang tiếng" vì đây là nhà của "trùm ma túy" khét tiếng Tàng Keangnam. Lâu nay, tòa nhà bỏ hoang vô tình thành nơi tụ tập của các thành phần bất hảo, "điểm đen" tệ nạn ma túy của huyện Mộc Châu.

Về lý do không trưng dụng tòa nhà, người đứng đầu chính quyền Mộc Châu cho biết: "Nếu có làm một công trình phúc lợi gì cũng rất khó vì ngôi nhà này là "tượng đài" của ma túy nên chúng tôi không thể để được. Bên cạnh đó, đây còn là một khu vực rất nóng về ma túy. Mình để sử dụng thì cũng tiết kiệm được khoảng 10 tỷ nhưng nếu ma túy mà phát triển thì sẽ mất hàng nghìn tỷ.

U23 Việt Nam vào bán kết châu Á

Rượt đuổi tỷ số ngoạn mục sau 120 phút với 6 bàn thắng trước U23 Iraq, U23 Việt Nam đã đưa người hâm mộ đi hết các cung bậc cảm xúc sau khi đoạt vé bán kết từ chấm luân lưu 11 m.

U23 Việt Nam đã làm nên lịch sử khi trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên lọt vào bán kết giải vô địch U23 châu Á.

Thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo lập kỳ tích bởi giúp U23 Việt Nam trở thành đội đầu tiên của bóng đá Đông Nam Á vào bán kết U23 châu Á, gặp Qatar vào lúc 18h30 ngày 23/1 tới.

U23 Việt Nam tạo nên cơn địa chấn khi vượt qua Iraq ở tứ kết sau loạt sút luân lưu 11 m. Thủ môn Tiến Dũng xuất sắc cản phá cú sút của Resan. Điều đặc biệt là tất cả cầu thủ U23 Việt Nam gồm Văn Thanh, Quang Hải, Xuân Trường, Đức Chinh, trung vệ Tiến Dũng đều bình tĩnh thực hiện thành công nhiệm vụ sút 11 m.

Đây là chiến thắng tuyệt vời, đầy xứng đáng cho những gì mà cầu thủ của chúng ta đã thể hiện. Họ đã viết nên 1 trang sử tuyệt vời cho bóng đá nước nhà. Một tinh thần chiến đấu đầy quả cảm và quyết tâm. Chiến tích này sẽ còn được nhắc mãi về sau.

Danh Hùng (tổng hợp)

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn