Tân Khánh Đông: Nâng cao chất lượng các tiêu chí

KTNT Là một trong 30 xã điểm của tỉnh Đồng Tháp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Tân Khánh Đông (TP.Sa Đéc) đã cán đích năm 2015. Hiện, Đảng bộ, chính quyền xã đang tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí tăng thu nhập cho người dân.

Người dân Tân Khánh Đông tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Khi bắt tay XDNTM, Tân Khánh Đông chỉ đạt 4/19 tiêu chí; các tiêu chí còn lại chỉ đạt một phần hoặc chưa thực hiện.  Tuy nhiên, nhờ sớm xác định thế mạnh của địa phương là nông nghiệp, gắn với định hướng phát triển thành phố hoa Sa Đéc nên xã lấy phát triển kinh tế nông nghiệp làm chủ lực, từ đó vận động người dân chuyển đổi thành công diện tích  trồng cây kém hiệu quả sang trồng hoa kiểng, làm đòn bẩy để vực dậy các mặt của đời sống xã hội.

Đến nay, toàn xã có trên 150ha hoa kiểng, tăng gần 50ha so với năm đầu XDNTM; thành lập được 7 tổ hợp tác hoa kiểng, 1 tổ hợp tác dịch vụ nông nghiệp của thanh niên. Thu nhập bình quân đạt 34,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,94%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 91%.

Từ năm 2011 đến nay, xã đã thực hiện được trên 100km đường nông thôn, xây mới trên 50 cống, đập và nạo vét các tuyến kênh mương nội đồng; xây dựng nhiều công trình thủy lợi khép kín kết hợp đường giao thông nông thôn nhằm chủ động tưới tiêu cho trên 1.200ha đất sản xuất.

Tân Khánh Đông đang tập trung hoàn thiện các tiêu chí về giao thông, môi trường, y tế, an ninh trật tự và thủy lợi…, bởi đây là những tiêu chí khó duy trì của địa phương. Theo đó, để hoàn thiện tiêu chí về môi trường, trong năm 2017, xã thành lập 6 tổ thu gom xử lý rác thải sinh hoạt nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm. Đối với tiêu chí an ninh trật tự, tiếp tục huy động nguồn xã hội hóa để lắp thêm các camera an ninh phủ kín địa bàn.

Riêng tiêu chí về y tế, xã đang gặp khó khăn trong công tác vận động người dân tham gia BHYT. Hiện, tỷ lệ người dân có BHYT trên địa bàn mới đạt 76%, tuy nhiên  theo lộ trình, đến năm 2020 có 90% dân số tham gia, nên xã đang tích cực vận động để nâng cao tiêu chí này.

Xác định đạt được các tiêu chí NTM đã khó, việc duy trì giữ vững các tiêu chí còn khó hơn, ông Nguyễn Đăng Định, Bí thư Đảng ủy xã, nhấn mạnh: “Từ nay đến năm 2020, chúng tôi sẽ thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí trong Bộ tiêu chí về XDNTM nhằm kịp thời phát hiện khó khăn nảy sinh để điều chỉnh, trong đó, đặc biệt quan tâm đến các tiêu chí mới cập chuẩn và khó duy trì. Có như vậy thì việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM mới thực sự bền vững”.

Đông Xuân

 

KTNT

Ý kiến của bạn