Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 9 tháng 12 năm 2022  
Thứ sáu, ngày 19 tháng 8 năm 2022 | 14:34

Thanh Hóa ban hành tiêu chí thôn thông minh và xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025 theo lĩnh vực nổi trội nhất

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 35/2022/QĐ-UBND về việc ban hành tiêu chí thôn thông minh và tiêu chí xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025 theo lĩnh vực nổi trội nhất.

Theo đó, thôn thông minh là thôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hạ tầng Internet cáp quang và thông tin di động 3G/4G đến thôn, cán bộ thôn có ứng dụng các nền tảng số để thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền trong thôn, có ít nhất một mô hình ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào một trong các lĩnh vực như:  an ninh trật tự, an toàn giao thông, sản xuất - kinh doanh, y tế, giáo dục, nông nghiệp và du lịch.

xã-bl.jpg
Đường liên xã được chỉnh trang, thảm nhựa của xã NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện Thọ Xuân.

Bên cạnh đó, phải có tỉ lệ người trong độ tuổi lao động có kỹ năng sử dụng các loại hình dịch vụ công trực tuyến, các dịch vụ số thiết yếu từ 70% trở lên, tỉ lệ người trong độ tuổi lao động của thôn có tài khoản thanh toán điện tử, có thể thanh toán được các dịch vụ thiết yếu đạt từ 50% trở lên, tỉ lệ nhà ở trong thôn được gắn mã địa chỉ trên nền tảng bản đồ số đạt 100%.

Đối với xã NTM kiểu mẫu theo lĩnh vực nổi trội nhất, UBND tỉnh quy định cụ thể nội dung các tiêu chí theo từng lĩnh vực nổi trội, bao gồm các tiêu chí về giao thông, chuyển đổi số, văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục và đào tạo, sản xuất, cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp - an toàn, an ninh trật tự.

xd-công-viên.jpg
Khu công viên đang được gấp rút hoàn thiện tại xã Bắc Lương, huyện Thọ Xuân.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao các sở, ngành căn cứ quy định xã NTM kiểu mẫu tại Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 8/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, quy định tiêu chí thôn thông minh và tiêu chí xã NTM kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022-2025 theo lĩnh vực nổi trội nhất, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương và các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo tổ chức thực hiện và thẩm định kết quả thực hiện các nội dung quy định xã NTM kiểu mẫu của các địa phương trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh giao văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh tổng hợp văn bản hướng dẫn của các sở, ngành để phát hành Bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện quy định tiêu chí thôn thông minh và tiêu chí xã NTM kiểu mẫu của tỉnh giai đoạn 2022-2025 theo lĩnh vực nổi trội nhất, phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh và các địa phương tổ chức triển khai thực hiện, kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp kết quả, báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

đường-lang-ngõ-xóm.jpg
Đường làng, ngõ xóm đang được người dân xã Tây Hồ (huyện Thọ Xuân) dọn dẹp vệ sinh sạch đẹp 

 

Các huyện, thị xã, thành phố căn cứ các quyết định, quy định và hướng dẫn liên quan để triển khai tổ chức thực hiện.

Xã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu khi đáp ứng các yêu cầu của ban điều phối xây dựng NTM của Trung ương, quy định tiêu chí thôn thông minh và tiêu chí xã NTM kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022-2025 theo lĩnh vực nổi trội nhất. Quyết định số 35/2022/QĐ-UBND có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/8/2022.

 

 

 

 

Xuân Sơn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

 • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

 • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

Top