Thịnh Minh tiếp tục tiên phong trong XDNTM nâng cao

KTNT Khi những “lá cờ đầu” xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của tỉnh Hòa Bình đang triển khai XDNTM kiểu mẫu, thì xã Thịnh Minh (TP. Hòa Bình) cũng đang tích cực đẩy mạnh đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội...

tr15t.jpg

Phong trào văn hóa, thể thao trở thành nếp sống ở xã Thịnh Minh.

 

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Đến với xã Thịnh Minh (xã Hợp Thịnh thuộc huyện Kỳ Sơn cũ) vào những ngày đầu xuân năm mới, chúng tôi vẫn còn cảm nhận nguyên sức nóng của Chương trình XDNTM nơi đây, những công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, sạch đẹp với hệ thống giao thông nông thôn, hệ thống điện chiếu sáng, kênh mương thủy lợi, trường học, nhà văn hóa… Những khuôn viên có vườn cây ăn quả xanh tươi, cam trĩu quả, bưởi níu cành… đang góp phần ghi dấu cho sự phát triển chung trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Thịnh Minh là xã điểm của tỉnh Hòa Bình và nằm trong tốp đầu tiên trong các xã của thành phố Hòa Bình sớm đạt chuẩn NTM (năm 2015). Nhưng, không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, xã tiếp tục tiên phong trong XDNTM nâng cao, hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu, đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Phong trào XDNTM trên địa bàn đã và đang tiếp tục lan tỏa đến tất cả các tầng lớp xã hội, nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện.

Qua trao đổi, ông Đồng Văn Tám, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Kế thừa thành quả XDNTM năm 2015, xã quán triệt quan điểm xuyên suốt XDNTM nâng cao, xây dựng xã chuẩn NTM kiểu mẫu là giữ gìn được bản sắc truyền thống của địa phương, không để nợ đọng xây dựng cơ bản, người dân được phát huy quyền làm chủ trong quá trình triển khai thực hiện, lấy sự hài lòng và chất lượng đời sống của người dân làm thước đo hiệu quả”.

Những năm qua, xã tiếp tục triển khai rà soát điều chỉnh, nâng cấp hạ tầng các công trình xã hội như: trường học, trạm y tế đảm bảo các tiêu chí NTM kiểu mẫu… Bên cạnh đó, xã tiếp tục đầu tư cho cơ sở vật chất đồng ruộng phục vụ sản xuất, mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông, vận động nhân dân xây dựng những tuyến đường hoa, cải tạo vườn tạp, tường rào, chỉnh trang nhà ở khu dân cư… Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với XDNTM, phong trào “Nhà sạch - Vườn đẹp - Môi trường trong lành - Ngõ xóm văn minh”…

Mục tiêu cốt lõi: Nâng cao thu nhập

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được xác định là mục tiêu cốt lõi của Chương trình XDNTM. Để thực hiện mục tiêu này, xã đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất như: phát triển các loại cây ăn quả có múi, cây dong giềng, chuối, các giống lúa có năng suất, chất lượng cao (tẻ thơm, Thái Bình)…, các mô hình trang trại, gia trại nhằm tăng tỷ trọng chăn nuôi; khuyến khích phát triển các tổ hợp tác, HTX nông nghiệp cùng với nhiều cơ chế, chính sách, hỗ trợ. Đồng thời, hỗ trợ người dân vay vốn phát triển sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho người nông dân.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh nội lực và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong XDNTM, đến nay, trên địa bàn xã an ninh trật tự được giữ vững, xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,68% (theo tiêu chí chuẩn nghèo mới), thu nhập bình quân năm 2019 đạt 48,026 triệu đồng/người (đạt 100,1% kế hoạch).

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là giao thông, cần nhiều kinh phí bổ sung để nâng cấp, sửa chữa (các tuyến đường theo tiêu chí trước đây khi được công nhận xã chuẩn NTM chỉ có chiều rộng chỉ từ 2,5 - 3m) nên rất cần nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ phía lãnh đạo các cấp để xã sớm hoàn thành thêm nhiều mục tiêu trong XDNTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

 

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn