Thu lãi cao nhờ nuôi ốc hương

KTNT Từ nguồn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, năm 2021, anh Phan Thanh Hoàng thôn Mỹ Thủy, xã Hải An (Hải Lăng) đã mạnh dạn chuyển đổi 0,2ha nuôi tôm kém hiệu quả ở vùng bãi ngang ven biển sang xây dựng mô hình nuôi ốc hương thương phẩm.

Ban đầu, mô hình cho thu lãi 160 triệu đồng sau 6 tháng thả nuôi.

Mô hình triển khai với mục đích đa dạng đối tượng nuôi mặn vùng bãi ngang ven biển, khôi phục diện tích nuôi tôm kém hiệu quả và tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích theo hướng an toàn và bền vững. Tham gia mô hình, anh Hoàng được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 70% chi phí mua ốc giống và thức ăn. 

 

untitled-1-copy-copy.JPG
 

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình, anh Hoàng cho biết, ốc hương được thả với số lượng 600.000 con, cỡ giống 0,5-0,6cm, mật độ nuôi 300 con/m2. Ban đầu ốc được đưa vào ao ương 300m2, được làm bằng vật liệu Fibro ximăng hình chữ nhật, bên trong lót bạt, phần trên có mái che bằng lưới lan, có hệ thống cung cấp nước liên tục. Đáy ao được phủ lớp cát dày 5 -10cm. Sau 90 ngày ương, ốc hương đạt kích cỡ trung bình 900 con/kg, tiến hành san sang 2 hồ nuôi, mỗi hồ 400m2.

Thức ăn của ốc hương chủ yếu là cá tạp, cua, ghẹ đập vỡ vỏ, sau đó cắt nhỏ phù hợp với kích cỡ ốc nuôi. Thức ăn được rải đều trong ao, cách bờ ao khoảng 50cm trong mỗi lần cho ăn.

Trên thị trường, ốc hương được xem là mặt hàng thủy sản cao cấp, giá bán cao hơn nhiều so với các loài thủy sản khác và rất được ưa chuộng cả nội địa và xuất khẩu. Mô hình triển khai trong thời điểm dịch Covid-19, tuy nhiên, cán bộ kỹ thuật đã linh hoạt vừa phòng chống dịch, vừa chỉ đạo sản xuất, hướng dẫn hộ nuôi thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật. Định kỳ hàng tuần cán bộ kỹ thuật trực tiếp đến mô hình hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật trong quá trình nuôi.

Anh Hoàng chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi rút ra được khi triển khai mô hình: Sử dụng các loại men tiêu hóa để tăng sức đề kháng, tạo môi trường thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của ốc hương. Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường như pH, nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm để tạo điều kiện thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của ốc.

“Nuôi ốc hương cần chú ý nhất là yếu tố nhiệt độ và độ mặn. Nếu nắng to thì phải có nước cấp 24/24 giờ, có nước ra nước vô để ốc sinh trưởng tốt, ít dịch bệnh. Khi qua mùa mưa thì cần chú ý tăng cường máy nổ để chạy nước biển vào cân bằng độ mặn cho ao nuôi”, Hoàng nói.

Đến nay, sau 6 tháng thả nuôi, tỷ lệ sống của ốc đạt trên 70%, trọng lượng trung bình 125 con/kg, sản lượng ước đạt 16 tấn/ha. Với 0,2 ha nuôi, trừ chi phí, anh thu lãi  trên 160 triệu đồng.

Ông Nguyễn Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hải An, cho biết: “Được sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị ngay từ khi triển khai, chúng tôi cũng tạo điều kiện để mô hình được triển khai thuận lợi. Với  thành công ban đầu của mô hình nuôi ốc hương thương phẩm, thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, khuyến khích các hộ dân tham quan học hỏi, mở rộng thêm diện tích nuôi để nâng cao thu nhập”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, cho biết, mô hình nuôi ốc hương vùng ven biển bước đầu mang lại  hiệu quả về mặt kinh tế cho người nuôi. Trong quá trình triển khai, nguồn nước được kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu vào cho đến đầu ra, không sử dụng hóa chất, kháng sinh, an toàn dịch bệnh và không gây ô nhiễm môi trường. Với những kết quả đạt được của mô hình, chính quyền các cấp cần có chính sách hỗ trợ để nhân rộng.

Vùng biển bãi ngang của Quảng Trị vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nước mặn, vì vậy, cần quy hoạch vùng nuôi ốc hương theo hướng ổn định và mang tính bền vững. Cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá thì ốc hương là đối tượng nuôi mới, mở ra hướng sản xuất đầy triển vọng, tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế địa phương; tạo  sự đa dạng về đối tượng nuôi, đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay, cũng như góp phần phát triển nghề nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tham quan mô hình nuôi ốc hương thương phẩm của anh Phan Thanh Hoàng.

 

 

Phan Việt Toàn

Ý kiến của bạn