Tọa đàm “Giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế nông nghiệp”

KTNT Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức tọa đàm “Giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế nông nghiệp”.

Thời gian qua, công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng được tỉnh Bắc Kạn quan tâm, chỉ đạo. Cây trồng truyền thống chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao có đầu ra ổn định, có sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp. 

_dsc1375_20220624152243.jpg
Ông Hà Sĩ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Kạn phát biểu tại tọa đàm.

 

Nhiều mô hình liên kết sản xuất ngô ngọt phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế khá cao so với trồng lúa, ngô truyền thống, doanh thu đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm nếu trồng hai vụ, lợi nhuận thu được đạt trên 40 triệu đồng/ha, thu nhập cao hơn 1,5 - 2 lần so với trồng lúa, ngô truyền thống, sản phẩm phụ là thân cây ngô phục vụ cho chăn nuôi, hay mô hình trồng ngô sinh khối; các mô hình trồng cây gai xanh, trồng cây khoai tây vụ đông, nuôi cá nước lạnh… nhìn chung có liên kết sản xuất, có đầu ra ổn định, có thu nhập cao hơn, giá cả hợp lý, không bị ép giá do đã được hợp đồng bao tiêu từ trước.

Tuy nhiên, đến nay, việc mở rộng các mô hình đó thực sự đang gặp nhiều khó khăn,  nguyên nhân do đâu, điểm ngẽn ở đây là vấn đề gì, trách nhiệm thuộc về bên nào để xử lý?

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh  Bắc KạnHoàng Văn Hùng cho biết: Cuộc tọa đàm mong muốn thu được nhiều ý kiến từ những góc nhìn khác nhau về công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đây chính là nguồn tư liệu quan trọng giúp ngành Nông nghiệp của tỉnh định hướng, chỉ đạo công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong thời gian tới.

Ông Hà Sĩ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Kạn mong muốn thông qua cuộc tạo đàm này, các đại biểu phân tích thật sâu sắc, thấu đáo, đi thẳng vào các vấn đề như: Vốn đầu tư cho nông nghiệp của hợp tác xã, nông dân lao động; vấn đề chuyển giao khoa học kỹ thuật; sử dụng đất rừng; xây dựng liên kết; những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, người dân; thông tin về thị trường; chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp của tỉnh; sự vào cuộc của chính quyền địa phương. 

_dsc1361_20220624152611.jpg
Nhiều đại biểu tham gia tọa đàm nêu những câu hỏi liên quan đến phương pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng

 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nghe báo cáo thực trạng và giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; báo cáo của HTX Nhung Lũy về hiệu quả trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; đại diện cho các doanh nghiệp liên kết sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, Công ty cổ phần GAP Việt Nam chia sẻ tình hình liên kết sản xuất tại Bắc Kạn.

Các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó đề xuất giải pháp nhằm đem lại hiệu quả cao trong phát triển sản xuất. Đồng thời, kiến nghị tới ngành Nông nghiệp một số nội dung như: Định hướng phát triển cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương; tư vấn các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; hỗ trợ về kỹ thuật thâm canh bí xanh thơm, cam, quýt, hồng không hạt; có giải pháp nhằm duy trì, phát triển những sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh; quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu để liên kết giữa doanh nghiệp và bà con nông dân phát triển bền vững… Các kiến nghị này đã được Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, các chuyên gia ngành Nông nghiệp trao đổi trực tiếp tại buổi tọa đàm.

Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Kạn giao Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp, HTX rà soát các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao, để tham mưu cho Sở chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn tỉnh.

Trước khi diễn ra Tọa đàm, các đại biểu đã tham quan mô hình trồng dưa sữa Nhật trong nhà màng của HTX thanh niên Như Cố và mô hình trồng nho Hạ đen tại xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới.

 

 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn