Ước khoảng 25 – 30 tấn tôm của các hộ dân tại xã Phong Hải, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) bị chết vì bệnh đen mang.
Ngày 10/11, trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, Chủ tịch UBND xã Phong Hải Hoàng Văn Sửu cho biết, vừa qua, khoảng 25 – 30 tấn tôm của 45 hộ dân nuôi trên địa bàn xã bị chết vì bệnh đen mang. Đây là lần đầu tiên tại địa phương, bệnh đen mang trên tôm bùng phát mạnh và gây thiệt hại nhiều như vậy.
"Sau khi nắm được thông tin, phía UBND xã và cơ quan chức năng huyện Phong Điền đã hướng dẫn nông dân tiêu hủy toàn bộ số tôm bị chết theo quy định. Cùng với đó, các phòng chức năng và UBND huyện Phong Điền đã hỗ trợ hóa chất, hướng dẫn bà con vệ sinh hồ nuôi", ông Hoàng Văn Sửu thông tin thêm.
Được biết, hiện nay, xã Phong Hải có 47ha nuôi tôm. Trong đợt này, hiện tượng tôm bị chết xuất hiện trên diện tích 12ha hồ nuôi. Tôm bị chết khoảng 1 tháng tuổi.
Đen mang là hiện tượng mang của tôm nuôi từ màu trắng trong bình thường chuyển sang màu đen, hoặc nâu do các tác nhân sinh hóa học. Mang bị đen mất khả năng trao đổi ôxy, điều hòa áp suất thẩm thấu, bài tiết độc chất nên làm cho tôm suy yếu, nghiêm trọng hơn có thể gây chết hàng loạt. |
Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.