Trí Quả: Duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM

KTNT Trí Quả nằm ở phía Tây của huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), diện tích tự nhiên gần 555ha, trong đó có 310ha đất canh tác. Từ xã thuần nông, những năm gần đây, Trí Quả bắt đầu phát triển ngành nghề phụ, thương mại, dịch vụ. Khi thực hiện Chương trình XDNTM, tuy có nhiều khó khăn nhưng xã đã quyết tâm và cán đích đúng lộ trình.

Một giờ học của học sinh Trường THCS Trí Quả.

Hoàn thành XDNTM

Ông Dương Văn Phao, Chủ tịch UBND xã Trí Quả, cho biết: Bước vào XDNTM, qua rà soát đánh giá, xã mới cơ bản đạt 7/19 tiêu chí. Từ chỗ có xuất phát điểm thấp, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã phải huy động tối đa mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chung tay của mọi người dân và cộng đồng dân cư.

Sau 5 năm triển khai XDNTM, bộ mặt nông thôn Trí Quả đã có nhiều thay đổi. Xã đã xây dựng quy hoạch tổng thể về xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội - môi trường; quy hoạch phát triển các khu dân cư mới; quy hoạch sản xuất nông nghiệp theo chuẩn NTM. Cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương được xây mới và kiên cố hóa. Các thôn đã có nhà văn hóa; hệ thống trường lớp học, trạm y tế, trung tâm văn hóa xã, trụ sở UBND xã, các công trình văn hóa di tích lịch sử được xây dựng mới khang trang và tu bổ thường xuyên, đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí về NTM.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội được cải thiện rõ nét, an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo và lao động có việc làm thường xuyên tăng lên; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện. Với sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến hết năm 2015, Trí Quả đã cơ bản đạt chuẩn NTM.

Nâng cao thu nhập cho người dân

Ông Dương Văn Phao cho biết thêm, để nâng cao thu nhập, Trí Quả  xác định phải tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.  Cụ thể, xã đã hình thành vùng sản xuất lúa hàng hóa và đưa các giống ngô lai có năng xuất cao như NK66, NK4300 vào sản xuất, thay thế các giống ngô thuần năng suất thấp. Chuyển đổi diện tích đất lò gạch cũ sang làm mô hình kinh tế trang trại VAC và trồng cây ăn quả, đến nay đã chuyển đổi được 15 ha. Hàng năm duy trì 15-20ha rau màu, kết quả thu nhập từ trồng trọt năm 2015 đạt 55 triệu đồng/ha, tăng 25 triệu đồng so với năm 2010.

Bên cạnh đó là phát triển chăn nuôi theo hướng tăng tỷ trọng chăn nuôi theo quy mô trang trại, gia trại, đưa công nghệ, con giống có năng suất và chất lượng thịt cao vào chăn nuôi. Đến nay, trên địa bàn xã đã có nhiều hộ gia đình xây dựng trang trại, gia trại với hàng trăm con gia súc, gia cầm được chăn nuôi theo quy mô hàng hóa.

Cùng với đó, Trí Quả đã xác định tiếp tục phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Xã đề nghị cấp có thẩm quyền  cho phép quy hoạch điều chỉnh mở rộng cụm công nghiệp và khu dịch vụ thương mại. Hiện, đã có 8 công ty nằm trong cụm công nghiệp và 2 công ty may xuất khẩu ở thôn Trà Lâm đang hoạt động, tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động. Trên địa bàn xã còn có 13 xưởng may gia công và 10 xưởng mộc đang hoạt động, thu hút 200 - 250 lao động với thu nhập 4,5-5 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời khuyến khích người dân phát triển thương mại dịch vụ để nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm sản xuất tại địa phương.

Hy vọng, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, trong thời gian tới, Trí Quả tiếp tục nâng cao thu nhập cho người dân và hoàn thiện hơn nữa các tiêu chí NTM.

Hùng Sơn

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn