TT - Huế: Cá nuôi trong hồ chết hàng loạt

KTNT Thời tiết bất lợi khiến cá dìa nuôi trong hồ của hàng chục hộ dân tại xã Phú Xuân (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị chết hàng loạt. Ước thiệt hại thiệt hại lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 21/1, trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, ông Đỗ Công Khiêm, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân, xác nhận thông tin hàng loạt cá nuôi trong hồ của các hộ dân trên địa bàn bị chết hàng loạt.

Ban đầu, UBND xã Phú Xuân thống kê có 49 hộ gặp tình trạng cá nuôi trong hồ bị chết, trong đó chủ yếu là cá dìa. Với trọng lượng cá khoảng 20 con/kg, mỗi hồ nuôi thiệt hại từ 20 – 30 triệu đồng và ước toàn xã thiệt hại lên đến hơn 1 tỷ đồng. Số cá bị chết đợt này được gọi là cá vượt lũ – cá còn lại từ vụ nuôi trong năm 2020.

 

Người nuôi đau xót trước cảnh cá nuôi trong hồ chết hàng loạt.
Người nuôi đau xót trước cảnh cá nuôi trong hồ chết hàng loạt.

 

“Thời vụ nuôi cá tại xã đã kết thúc vào tháng 9/2020. Sau đó, chính quyền địa phương đã khuyến cáo bà con nông dân chờ đến chính vụ mới nuôi lại. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây thời tiết thuận lợi nên người dân tiến hành nuôi cá vượt lũ”, ông Khiêm chia sẻ.

Giải thích về nguyên nhân, ông Khiêm cho biết, do thời tiết trong thời gian vừa qua có mưa nhiều khiến độ mặn trong nước giảm xuống thấp, cùng với đó, ảnh hưởng của giá lạnh nên cá không ăn dẫn đến hiện tượng chết hàng loạt.

Số cá bị chết chủ yếu là cá dìa.
Số cá bị chết chủ yếu là cá dìa.

 

Ông Phan Thành Nhân, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Vang, cho biết, hiện tại, UBND xã Phú Xuân vẫn đang tiếp tục thống kê số lượng cá của các hộ dân nuôi trong hồ bị chết trong những ngày vừa qua. Cùng với đó, khi nắm được thông tin, đơn vị đã cử cán bộ về xã Phú Xuân để kiểm tra, nắm bắt tình hình.

Về vấn đề xử lý cá bị chết trong những đợt này, ông Nhân chia sẻ, người dân có thể nhanh chóng tiến hành thu hoạch đối với cá thương phẩm, đối với cá nhỏ hơn có thể sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Cá dìa có thịt thơm ngon và được chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Hiện nay, nuôi cá dìa đã trở thành sinh kế của nhiều hộ dân sống dọc các vùng đầm phá tại địa phương này.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn