Thiếu nước sạch tại xã NTM: Đơn vị chức năng nói gì?

KTNT Các đơn vị chức năng đã lên tiếng về việc thi công hệ thống cấp nước cho gần 2.000 nhân khẩu tại xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế.

Theo đó, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy Nguyễn Thành Minh cho biết, ông đã nắm được thông tin. Dù thể hiện sự quan tâm đến vấn đề này, tuy nhiên, dự án do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư nên ông Minh chưa biết cụ thể khi nào người dân tại xã Phú Sơn sẽ có nước sạch để sử dụng.

Qua tìm hiểu, được biết, việc cấp nước sạch cho người dân tại xã Phú Sơn thuộc Gói thầu số 22 (HU-CW01): Hệ thống cấp nước khu xử lý rác Phú Sơn, thị xã Hương Thủy thuộc dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh) – tiểu dự án Thừa Thiên - Huế (gọi tắt là SCDP II).

Hiện nay, tuyến ống cấp nước HDPE DN90 thuộc tuyến số 04 đã được nhà thầu thi công hoàn thiện và Ban quản lý dự án Đầu tư SCDP II Thừa Thiên - Huế đã tiến hành nghiệm thu hạng mục công việc này.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế đánh giá công trình đang thực hiện đúng theo tiến độ và hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Cụ thể hơn, Gói thầu số 22 (HU-CW01) có thời hạn thi công đến tháng 4/2021.

Cũng theo ông Trung, việc đấu nối và đưa vào vận hành tuyến ống nước thuộc gói thầu này cần có sự kết hợp của Công ty Cổ phần cấp nước Thừa Thiên - Huế. “Hiện, các đường ống nước cơ bản đã hoàn thành rồi. Giờ chúng tôi đang liên hệ với bên Công ty HueWaco (Công ty Cổ phần cấp nước Thừa Thiên - Huế) để thống nhất việc cấp nước cho người dân. Chúng tôi cũng mong là sớm có thể cấp nước sạch cho người dân sử dụng”, ông Trung chia sẻ.

 

Hàng nghìn người dân tại xã Phú Sơn mong sẽ sớm có nước sạch để sử dụng.
Hàng nghìn người dân tại xã Phú Sơn mong sẽ sớm có nước sạch để sử dụng.

 

Trước đó, như Kinh tế nông thôn đã có bài viết “TT - Huế: Đạt chuẩn XDNTM hơn 1 năm vẫn chưa có nước sạch” phản ánh việc 486 hộ dân với khoảng 1.980 nhân khẩu tại xã Phú Sơn vẫn phải sử dụng nước giếng khoan có màu vàng đục, nhiễm phèn dù rằng địa phương này đã đạt chuẩn NTM từ tháng 10/2019.

Thông tin từ bà Nhâm Thị Hiên – Chủ tịch UBND xã Phú Sơn được biết, khi xét duyệt đạt chuẩn NTM thì chỉ tiêu người dân được sử dụng nước sạch tại địa phương vẫn chưa đạt. Tuy nhiên, vấn đề cấp nước sạch cho người dân đã có chủ chương đầu tư nên khi xét duyệt đạt chuẩn NTM, xã Phú Sơn đã được cho “nợ” chỉ tiêu này.

Qua tìm trao đổi với nhiều người dân tại xã Phú Sơn, đặc biệt, trong đó chính Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cũng cho rằng, chất lượng nước giếng tại đây là rất kém. Điều này khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, họ đều mong muốn tuyến ống nước đã thi công xong sớm được đưa vào sử dụng để họ có nước sạch phục vụ cuộc sống hằng ngày.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn