TT-Huế: Phong trào Chủ nhật xanh trở thành cảm hứng ra đề thi

KTNT Tinh thần “Chủ nhật xanh” do Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phát động đã nhận được nhiều thành quả xứng đáng và mới đây nhất, hành động này còn xuất hiện trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của địa phương.

Trước đó, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát động phong trào “Chủ nhật xanh” với phương châm “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn”. Phong trào đã được người dân trên địa bàn toàn tỉnh hưởng ứng với kỳ vọng sẽ tạo ra bộ mặt mới cho đô thị, một điểm đến ấn tượng cho du khách cũng như tạo không gian sống mới cho người dân.

Đặc biệt hơn, tinh thần của phong trào “Chủ nhật xanh” năm nay còn là cảm hứng cho cán bộ ra đề thi trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 trên địa bàn tỉnh.

Đề thi môn Toán, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 đã lấy cảm hứng từ phong trào Chủ nhật xanh.
Đề thi môn Toán, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 đã lấy cảm hứng từ phong trào Chủ nhật xanh.

 

Cụ thể, ở câu 3 của đề thi môn Toán, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 đã lấy cảm hứng từ phong trào Chủ nhật xanh: “Hưởng ứng ngày Chủ nhật xanh do UBND tỉnh phát động với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm Xanh, Sạch, Sáng”, một trường THCS đã cử học sinh của hai lớp 9A và 9B cùng tham gia làm tổng vệ sinh một con đường, sau 35/12 giờ thì làm xong công việc. Nếu làm riêng từng lớp thì thời gian học sinh lớp 9A làm xong công việc ít hơn học sinh lớp 9B là 2 giờ. Hỏi nếu mỗi lớp làm riêng thì sau bao nhiêu giờ sẽ làm xong công việc?”.

Sau khi đề thi được dư luận biết đến,  nhiều người đánh giá rất cao về hành động này.

Anh Hồ Viết Lưu, chủ cửa hàng quà tặng Nắng Chiều (Nhóm trưởng team Nắng Chiều – nhóm dành chiến thắng tháng 3/2019 của cuộc thi “Thử thách dọn rác” - PV) cho biết: “Mình không bất ngờ về việc cán bộ ra đề thi lấy phong trào làm cảm hứng, vì giờ đi đâu ai cũng nói, cũng nhắc, cũng hành động theo phong trào Chủ nhật xanh. Có điều, mình chỉ bất ngờ khi phong trào này lại xuất hiện trong đề thi môn … Toán, mình cứ nghĩ là môn Văn”.

Một giáo viên dạy Toán trên địa bàn cho biết, việc ra đề thi năm nay dựa trên cảm hứng của phong trào Chủ nhật xanh mang nhiều ý nghĩa nhân văn, một mặt giúp học sinh và người dân nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường, mặt khác khiến cho đề thi môn toán trở nên mềm mại hơn. Bên cạnh đó, thầy cũng đánh giá rất cao về tính chuyên môn của đề thi Toán năm nay.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tân, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế một mặt xác nhận nội dung trong đề thi môn Toán của Kỳ thi tuyển vào lớp 10 do Sở tổ chức diễn ra trong chiều 2/6 với thời gian làm bài 120 phút. Đồng thời, ngay sau khi đọc được đề thi, bản thân ông đã dành lời khen ngợi cho đội ngũ giáo viên ra đề về tính sáng tạo gắn liền với thực tiễn cuộc sống, góp phần tuyên truyền ý nghĩa của phong trào Chủ nhật xanh đến các em học sinh.

Tinh thần ngày Chủ nhật xanh ở Thừa Thiên Huế được người dân hưởng ứng mạnh mẽ.
Tinh thần ngày Chủ nhật xanh ở Thừa Thiên - Huế được người dân hưởng ứng mạnh mẽ.

 

Bên cạnh đó, liên quan đến phong trào Chủ nhật xanh, trong ngày 2/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư  chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế trong triển khai phong trào với nhiều ý nghĩa thiết thực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, được dư luận cả nước đánh giá cao. 

Trong thư, Thủ tướng đề nghị tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục kiên trì, hành động quyết liệt để đưa phong trào đi vào thực chất, thiết thực và hiệu quả, góp phần xây dựng Thừa Thiên - Huế phát triển theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan thân thiện với môi trường”.

Thủ tướng tin rằng, những mô hình hay, sáng tạo từ Thừa Thiên - Huế như: "Ngày Chủ nhật xanh", "Nói không với túi nylon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần", "Nhặt một cọng rác bạn đã làm cho Huế sạch hơn"…  sẽ được nhân rộng tới các địa phương khác, mang lại môi trường sống trong lành cho mọi người dân chúng ta.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn