Việt Trì (Phú Thọ): Buông lỏng quản lý, đất nông nghiệp thành… nhà xưởng

KTNT Thời gian qua, nhân dân phường Dữu Lâu, TP Việt Trì vô cùng bức xúc trước tình trạng khói bụi gây ô nhiễm từ công xưởng xay bột đá của Công ty Bảo Minh, có địa chỉ đóng tại địa phương. Đặc biệt, đã gây ô nhiễm môi trường, khu nhà xưởng này còn được “mọc” trên khu đất nông nghiệp.


Rác thải của Công ty Bảo Minh tập kết ở lề đường, sát tường bao Công ty.

Ai “chống lưng” cho doanh nghiệp này “tác oai, tác quái”? Trách nhiệm của ông Chủ tịch UBND TP Việt Trì ở đâu khi để mặc tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như sức khỏe người dân bị xâm hại? Đặc biệt, trong việc “hóa phép” đất nông nghiệp thành đất xây dựng nhà xưởng, có hay không việc “lo lót, chạy tội” cho doanh nghiệp này mỗi khi bị các các cơ quan chức năng “sờ gáy”?

Trao đổi với anh Hoàng V T, một người dân sinh sống tại phường Dữu Lâu cho biết: Hàng ngày cứ hết xe lớn lại đến xe bé chở đá về. Chả biết đá gì, nhưng họ cho vào máy xay, xay rầm rầm. Tiếng ồn váng cả tai. Đã vậy, công nghệ kiểu thủ công nên bụi lắm. Bụi cứ mù mịt cả, chả thấy hệ thống phun sương hoạt động bao giờ. Người dân chúng tôi rất thắc mắc, ý kiến lên nhiều rồi. Mỗi lần bị “tố” lại thấy người của Công ty “bắn tiếng”. “Bọn này có "bà lớn" ở trên tỉnh... Bộ lo cho rồi, sợ gì mấy ý kiến” – anh T bức xúc.


Xưởng sản xuất ngay sát đường đi, gây khói bụi, ô nhiễm.

Cũng theo anh T, bởi có 1 số “đối tượng” bảo kê nên doanh nghiệp này đã ngạo mạn, thách thức pháp luật trong lĩnh vực môi trường, hậu quả người dân gánh chịu. Anh T khẩn thiết, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ trách nhiệm trước khi quá muộn.

Trao đổi với phóng viên, ông Tạ Xuân Hợp, Phó Chủ tịch UBND phường Dữu Lâu cho biết: Xưởng sản xuất xay nghiền bột đá của Công ty Bảo Minh hoạt động gần 10 năm nay, những phản ánh về ô nhiễm môi trường của người dân là có thật. “Hằng ngày đi qua và luôn chứng kiến xưởng sản xuất nghiền bột đá của Công ty Bảo Minh nghiền đá máy chạy tiếng ồn hơi lớn, xưởng sản xuất thì quá gần đường, bụi mù, không có hệ thống chắn bụi, không tưới nước, rác thải đổ lung tung ra đường, 2 bên đường tập kết hàng hóa tập vật liệu. Đường thì hẹp và bé mà xe ô tô chở đá ở các nơi về toàn xe trọng tải lớn, nhất là hôm nào xe về bốc hàng hóa bột đá xe trọng tải lớn chiếm hết lòng đường cả ngày để bốc bột đá, người dân đi lại vất vả. Hơn thế, lòng đường bị Công ty này chiếm dụng như mặt bằng công ty, vì xưởng nghiền đá của đơn vị này nằm 2 bên đường, nên xe vận hành sản xuất chạy từ bên này xưởng sang bên kia xưởng và tập kết hàng hóa cả trên lòng đường”. Ông Hợp cũng thừa nhận: mặc dù đơn vị hoạt động như vậy phải có cam kết bảo vệ môi trường, nhưng thực tế phường chưa nắm được, chưa kiểm tra được, Công ty cũng không thấy báo cáo, nộp hồ sơ về?


Vật liệu, hàng hóa của Công ty tập kết 2 bên lề, lấn chiếm cả lòng đường.

Qua điều tra, phóng viên được biết: thực tế khu nhà xưởng này được UBND xã Dữu Lâu (nay là UBND phường Dữu Lâu) cho ông Phan Đặc Thuận thuê từ năm 2013 với diện tích thuê là: 1.444m2 đất nông nghiệp. Đến năm 2014, xã đã thanh lý hợp đồng nhận lại mặt bằng và không cho thuê nữa. Tuy nhiên hiện tại vẫn là bãi tập kết nguyên liệu… Về phần diện tích nhà, xưởng sản xuất thì Công ty Bảo Minh thuê đất của nhà ông Trọng. Hiện tại ông này đang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Quỹ tín dụng nhân dân phường Dữu Lâu. Nguồn gốc đất này vẫn là đất vườn, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vậy mà nay đã thành “công xưởng”.

Trao đổi với phóng viên, ông Thắng làm việc ở xưởng xay nghiền bột đá cho biết: Doanh nghiệp thu mua đá ở một số tỉnh lân cận như Tuyên Quang, Yên Bái về đây nghiền thành bột đá, rồi đóng bao xuất đi nhiều nơi. Khối lượng sản xuất của Công ty nhiều, Công ty mới lắp ráp thêm một dây chuyền 5 tỷ. Điều này khiến dư luận hoài nghi, có hay không việc mua nguồn khoáng sản “ăn cắp” để về đây chế biến, sản xuất nhằm hợp thức hóa nguồn hàng. Đã đến của Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc làm rõ những kho hàng hóa ở đây!


Xe vận hành sản xuất của Công ty chạy từ bên này xưởng xang bên kia.

Tiếp tục làm việc với ông Đặng Văn Sỹ, Chủ tịch UBND phường Dữu Lâu, ông Sỹ phân bua: “Trước đây nó là con đường đất lầy lội, giờ là đường bê tông còn đỡ tí. Việc đất nhà ông Trọng cho họ thuê xây nhà xưởng nằm trên địa bàn xã, xã nắm được hết, nhưng đất này thuộc thẩm quyền của hộ dân, người ta cho doanh nghiệp thuê làm nhà xưởng, việc đấy là doanh nghiệp phải làm thủ tục với các cơ quan chức năng chuyên môn”.

Việc để mặc cho một khu công xưởng nghiền bột đá mọc lên, hoạt động suốt đêm ngày trên khu đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Công ty Bảo Minh gây bức xúc dư luận. Đặc biệt việc “tra tấn” người dân bằng khói, bụi, tiếng ồn, xe tải lớn… đã khiến người dân lo lắng về tình trạng sức khỏe cũng như tinh thần.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, làm rõ vai trò trách nhiệm của phía doanh nghiệp Bảo Minh. Trách nhiệm của lực lượng cảnh sát môi trường – Công an Phú Thọ ở đâu khi “ngó lơ” cho doanh nghiệp này xả bụi? Ai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật cũng cần sớm được làm rõ?

Thanh Thảo – Hằng Nga/Xây dựng

 

KTNT

Ý kiến của bạn