Vinh Quang hướng đến nông thôn tiên tiến

KTNT Trong không khí cả nước có nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, các thương binh và bệnh binh, sáng 20/7/2017, Đảng bộ và nhân dân xã Vinh Quang (Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã.

Phát huy toàn diện

Ông Đỗ Tiến Thành, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: “Vinh Quang là vùng đất có bề dày lịch sử, trải qua nhiều thế hệ, nhân dân trong xã đã đoàn kết xây dựng quê hương, hun đúc nên truyền thống yêu nước nồng nàn, cần cù trong lao động, dũng cảm trong chế ngự thiên nhiên và chống giặc ngoại xâm. Từ khi có Đảng lãnh đạo, những truyền thống tốt đẹp đó càng được khơi dậy, phát huy cao độ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực”.

Đồng chí Nguyễn Văn Quyn, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo trao tặng bức trướng của Huyện ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Vĩnh Bảo tặng Đảng bộ và nhân dân xã Vinh Quang.

Ôn lại truyền thống của địa phương, ông Thành cho biết thêm: “Phát huy truyền thống anh hùng, nhân dân xã Vinh Quang đã làm nên truyền thống Đường 10 quật khởi, góp phần giải phóng quê hương và ghi danh trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Vinh Quang đã được tặng thưởng hai Huân chương kháng chiến hạng Nhất, 22 mẹ vinh dự nhận danh hiệu cao quý Mẹ Việt Nam anh hùng, 1 gia đình cách mạng, 4 gia đình có công với nước được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập, 743 thanh niên tham gia quân đội, trong đó có 205 liệt sỹ, 196 gia đình liệt sỹ, 85 thương binh, 27 bệnh binh, trên 600 người được Nhà nước tặng thưởng huân chương, huy chương chống Pháp, chống Mỹ. Nhiều gia đình có ba thế hệ cầm súng kháng chiến, 11 gia đình có từ 2 -3 liệt sỹ...

Trong công cuộc xây dựng Tổ quốc thời bình, Vinh Quang đã có gần 400 thanh niên tiếp bước các thế hệ cha anh lên đường bảo vệ Tổ quốc, trong số đó đã có nhiều người trưởng thành và giữ các trọng trách trong các đơn vị.

Sau hơn 30 năm đổi mới và hội nhập, quán triệt sâu sắc quan điểm: “Phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội”, Đảng ủy xã Vinh Quang xác định việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương có vai trò quan trọng, góp phần thay đổi diện mạo quê hương. Xã đã tích cực ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trên các lĩnh vực làm cho tốc độ phát triển kinh tế tăng lên nhanh chóng.

Quê hương Vinh Quang hôm nay khang trang, hiện đại.

Đến nay, Vinh Quang đã thực sự thay da đổi thịt. Tỷ trọng thương mại dịch vụ đến năm 2016 đạt 31%. Năng suất lúa từ 4,6 tấn/ha năm 1986 lên 10 tấn năm 2001, gần 13,2 tấn/ha năm 2016. Nếu như thu nhập bình quân giai đoạn 1996- 2000 là 2,5 triệu đồng/người/năm thì đến nay tăng lên 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo từ 18% năm 2000 giảm xuống còn 2,6% năm 2016.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng địa phương đã phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2016, Vinh Quang đã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới: 100% đường liên thôn, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa sạch đẹp; 100% thôn có nhà văn hóa, sân thể thao, không còn nhà tạm, nhà dột nát…

Cũng theo ông Đỗ Tiến Thành, để đạt được thành công này, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân và sắp xếp, lựa chọn thực hiện các tiêu chí phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, chọn những tiêu chí phù hợp với nguyện vọng của người dân để thực hiện trước. Đồng thời, phát huy quyền làm chủ của nhân dân theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi"; đội ngũ cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho người dân…

Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế

Tại buổi lễ, ông Lê Văn Thời, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính), đại diện cho những người con xa quê phát biểu cảm tưởng. Ông Lê Văn Thời chia sẻ:  “Tự hào là những người con được sinh ra và lớn lên từ mảnh đất Vinh Quang yêu dấu, chúng tôi vì những lý do khác nhau nên phải sống ở nơi xa, nhưng thẳm sâu trong tâm hồn vẫn luôn nặng lòng với hai tiếng “quê hương". Với tôi và những người con của Vinh Quang đi xa, cứ mỗi lần trở về quê hương là mỗi lần được trở về với những kỷ niệm, được sống trong những hoài ức ngọt ngào với những cung bậc cảm xúc khác nhau”.

Ông Lê Văn Thời, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước đại diện cho những người con xa quê phát biểu tại buổi lễ. 

Ông Lê Văn Thời cũng cho biết: “Về với quê hương lần này, chúng tôi không chỉ bồi hồi xúc động, vì đây là nơi “chôn rau, cắt rốn”, nơi có ngọn lửa thiêng của tình cảm ông bà, cha mẹ, anh chị em, bạn bè và những người thân yêu; hơn thế nữa, chúng tôi còn hết sức xúc động, vui mừng và tự hào trước những thành quả mà Đảng bộ xã Vinh Quang giành được trong chặng đường 70 năm nỗ lực rèn luyện và phấn đấu. Có được kết quả này, chúng tôi ý thức được rằng, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của các tầng lớp nhân dân, còn có yếu tố hết sức quan trọng và quyết định cho mọi sự thành công đó là sự lãnh đạo của Đảng. Những người con xa quê xin được chúc mừng những thành quả mà Đảng bộ cùng các tầng lớp nhân dân xã Vinh Quang nỗ lực phấn đấu đạt được trong 70 năm qua”.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Quyn, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo thay mặt lãnh đạo huyện trao tặng bức trướng của Huyện ủy- HĐND - UBND - UBMTTQ huyện tặng Đảng bộ và nhân dân xã Vinh Quang, đồng thời biểu dương và đánh giá cao những thành tích đã đạt được của Đảng bộ và nhân dân xã Vinh Quang trong suốt chặng đường 70 năm qua.

Về kế hoạch phát triển sắp tới, ông Nguyễn Văn Quyn đề nghị Đảng bộ và nhân dân Vinh Quang tiếp tục quán triệt sâu sắc yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong thời kỳ mới, tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống của quê hương, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, đoàn kết, dân chủ, tích cực phát huy mạnh mẽ kết quả đã đạt được, nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế hiệu quả hơn, vững chắc hơn. Gắn phát triển kinh tế với phát triển văn hóa – xã hội. Tăng cường củng cố và giữ vững an ninh quốc phòng, trật tự kỷ cương xã hội...

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện, ông Đỗ Tiến Thành khẳng định: “Không chỉ giữ vững các tiêu chí về nông thôn mới, xã đang ra sức phấn đấu trở thành một trong những xã "Nông thôn mới tiên tiến" của TP.Hải Phòng trước năm 2020. Do đó, xã sẽ tiếp tục phát huy nội lực, huy động tối đa các nguồn lực của địa phương, đồng thời thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư từ các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án hỗ trợ có mục tiêu đang triển khai trên địa bàn, kết hợp với việc huy động vốn đầu tư của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân và đóng góp của nhân dân để triển khai thực hiện thành công chương trình”.

Hồng Sâm

 

KTNT

Ý kiến của bạn